(vhds.baothanhhoa.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn hỏa tốc số 4167/UBND-NN gửi Công an tỉnh, Sở TN&MT, UBND huyện Bá Thước và các đơn vị có liên quan về việc đình chỉ hoạt động một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn các huyện Quan Hóa, Bá Thước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vụ cá chết bất thường trên sông Mã: Đình chỉ hoạt động một số cơ sở sản xuất

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn hỏa tốc số 4167/UBND-NN gửi Công an tỉnh, Sở TN&MT, UBND huyện Bá Thước và các đơn vị có liên quan về việc đình chỉ hoạt động một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn các huyện Quan Hóa, Bá Thước.

Theo đó, 4 cơ sở bị đình chỉ sản xuất từ ngày 6/4/2020 bao gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, hộ gia đình bà Phạm Thị Loan, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đồng Tâm và HTX Sông Mã.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND các huyện Quan Hóa, Bá Thước và các đơn vị liên quan, tiến hành điều tra, xác minh, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất nêu trên theo thẩm quyền; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện: Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn; xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Quan Hóa, Bá Thước chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đã không kịp thời kiểm tra, giám sát ngăn chặn để các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã xả nước thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường nước sông Mã; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chức năng của huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn có nguy cơ xả thải ra môi trường và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, từ đêm 31/3, trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư, thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) đã xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Đến thời điểm 15 giờ ngày 2/4, tổng số có 34 lồng nuôi cá trắm của 23 hộ nuôi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, với tổng trọng lượng 3 tấn. Ngoài ra, còn có nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng bị chết. Theo phản ánh của chính quyền địa phương và người dân, tại thời điểm có hiện tượng cá chết, nước sông Mã có màu nâu, có váng trên bề mặt.

Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) đã xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường xác định nguyên nhân. Kết quả cá nuôi lồng bơi yếu, không ăn, không ghi nhận dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. Sau đó, Chi cục này đã lấy mẫu bệnh phẩm cá chết, mẫu môi trường nước gửi Chi cục Thú y vùng III, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I để xét nghiệm xác định nguyên nhân cá chết.

L.H


L.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]