(vhds.baothanhhoa.vn) - Chả tôm Thanh Hóa là đặc sản mà ai đến cũng phải thử ít nhất một lần. Thật chẳng ngoa khi nói rằng: Chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng đất Bắc Trung Bộ. Nhiều người con xa quê khi nhớ về vị các món ăn của quê hương như nem chua, cháo lươn hay bánh cuốn... thì có thể may mắn tìm mua được, tuy nhiên, đối với chả tôm, rất khó để có thể gặp nếu như không phải ở quê Thanh.

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Chả tôm Thanh Hóa là đặc sản mà ai đến cũng phải thử ít nhất một lần. Thật chẳng ngoa khi nói rằng: Chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng đất Bắc Trung Bộ. Nhiều người con xa quê khi nhớ về vị các món ăn của quê hương như nem chua, cháo lươn hay bánh cuốn... thì có thể may mắn tìm mua được, tuy nhiên, đối với chả tôm, rất khó để có thể gặp nếu như không phải ở quê Thanh.

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Miếng chả tôm vàng giòn, ăn kèm với rau sống là món ăn mà nhất định bạn phải thử một lần khi đến với xứ Thanh.

Chả tôm không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ, cách làm cũng không quá phức tạp, nhưng món ăn này lại có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Nguyên liệu chính để tạo nên chả tôm được lựa chọn chính là những con tôm tươi, chắc thịt, lựa chọn và chế biến sạch sẽ. Sau khi sơ chế, thì được đem vào xay, hoặc ngon nhất là giã rối để tôm còn nguyên mùi vị rồi được trộn đều cùng với một chút thịt băm lẫn mỡ, nêm nếm gia vị rồi đem cuốn khéo léo vào trong một lớp bánh phở mỏng và đem nướng trên bếp than hồng.

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Một bí quyết ít người biết khi chế biến nguyên liệu của chả tôm đó là khi miếng chả đỏ vàng ươm, không chỉ là từ thịt tôm, mà còn có một chút gấc, để tạo màu cho miếng chả tôm thật đẹp và các hương vị quyện vào nhau, giúp tròn vị hơn.

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Điều đặc biệt cần lưu ý trước khi ra thành phẩm nóng hổi, dậy mùi thơm này đó chính là khâu nướng trên bếp than hoa.

Chả tôm chuẩn của Thanh Hóa không dùng để chiên ngập dầu mỡ, không dùng điện, không dùng bếp từ, không có các thiết bị nhà bếp hiện đại... mà thay vào đó chính là công đoạn nướng thủ công bằng than hoa.

Người nướng cũng cần phải khéo léo, làm sao để miếng chả chín có lớp vỏ ngoài vàng giòn, mỡ thịt bên trong ngấm đều, không bị khô, không bị cháy xém.

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Chả tôm được ăn ngay tại gần bếp lửa than hồng khi mới nướng xong vẫn là ngon nhất. Chả ăn kèm nước chấm ngâm kỹ với đủ đủ, sung, xoài chua bào mỏng. Không thể thiếu là rau sống theo mùa, nhưng chủ đạo vẫn là xà lách, rau mùi, tía tô, rau húng, diếp cá, rau má...

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Ngày nay, ngoài ăn tại quán, rất nhiều người đã chọn mua chả tôm mang đi xa, thành một món quà ẩm thực ý nghĩa dành cho bạn bè, gia đình, người thân xa quê hương.

Ẩm thực xứ Thanh không chỉ làm vương vấn những người con xa quê, mà còn chinh phục những vị khách đến với xứ Thanh.

Món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hóa

Gợi ý một số quán chả tôm ngon tại TP Thanh Hóa

- Chả tôm bà Thật số 09 Lê Thị Hoa, Phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa

- Chả tôm Bà Xuân số 75 Đinh Lễ, Phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa

- Chả tôm số 32 Cao Thắng, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa

- Chả tôm số 223 Đội Cung, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa

Trên đây là một số quán chả tôm theo ý kiến số đông của bạn đọc lựa chọn. Còn bạn, có địa chỉ quán ngon nào không?

Hãy tham gia ý kiến cùng chúng tôi, để cùng lan tỏa, đưa ẩm thực xứ Thanh đến với nhiều người hơn nữa.

Bài và ảnh: Lan Phương


Bài và ảnh: Lan Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]