(vhds.baothanhhoa.vn) - Chúng tôi đến thăm và chúc mừng gia đình anh Trịnh Duy Nam và chị Hoàng Thị Hương ở thôn 5, xã Định Long, huyện Yên Định khi vợ chồng anh chị vừa đoạt Huy chương vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - năm 2022. Trong câu chuyện, chị đã kể nhiều về quá trình hành trình gắn bó để xây dựng cơ sở sản xuất bánh lá Nam Hương.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Chúng tôi đến thăm và chúc mừng gia đình anh Trịnh Duy Nam và chị Hoàng Thị Hương ở thôn 5, xã Định Long, huyện Yên Định khi vợ chồng anh chị vừa đoạt Huy chương vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - năm 2022. Trong câu chuyện, chị đã kể nhiều về quá trình hành trình gắn bó để xây dựng cơ sở sản xuất bánh lá Nam Hương.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Với chị Hương, nhắc đến bánh lá răng bừa là nhắc đến ký ức về tuổi thơ. Lớn lên trong tiếng cối giã, trong mùi thơm của thịt lợn nấu chín, của gia vị, lá dong và cả những giọt mồ côi mặn lăn trên gương mặt mẹ cha… Tất cả những điều ấy đã in đậm trong ký ức của chị.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Chị từng trải qua rất nhiều nghề khác nhau để kiếm sống, nhưng rồi như cách chị Hương chia sẻ: “Nghề đã chọn mình”. Chị lại quay trở lại làm bánh lá răng bừa để mưu sinh.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Chị Hương không ngừng nỗ lực để hoàn thiện sản phẩm từ khâu chọn nguyên liệu đến cách phối trộn. Và đến lúc thật sự tự tin về sản phẩm của mình, năm 2015 gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư thêm máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nhằm mang lại năng suất cao hơn và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Anh chị đã góp tiền của, đầu tư cơ sở sản xuất bánh lá Nam Hương. Đây không chỉ là cuộc mưu sinh mà còn là cách để vợ chồng anh chị giữ gìn nghề truyền thống gia đình, giữ gìn hương xưa của món bánh lá.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Để làm nên chiếc bánh lá răng bừa, theo chị Hương thì phải chọn loại gạo tẻ đều hạt, bóng bảy, khi nấu sẽ có độ dẻo và thơn ngon. Bước đầu tiên của công việc làm bánh là ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, rồi xay thành bột nước. Khâu xử lý bột để gói bánh được coi là khâu rất quan trọng, đòi hỏi người làm phải pha lượng nước trong bột sao cho khi nấu bột có độ dẻo vừa ý, không được khô quá hay quá nhão.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Lá được chọn để gói bánh là lá dong không quá già cũng không quá non, vừa được cắt xong, rửa sạch rồi để ráo nước.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Nhân bánh gồm thịt lợn ba chỉ, hành củ và nêm các gia vị như hạt tiêu, bột ngọt, muối trắng vừa phải, sau đó đem xào cho nhân chín có vị đậm đà, thơm ngon.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Người gói bánh cho một lượng bột vừa đủ cái bánh vào lá dong và cho nhân bánh vào giữa, rải dọc theo chiều lá và cuốn lại. Đồng thời người làm phải xoay bánh nhẹ tay để cho bánh tròn đều, nhân được cuộn vào trong, sau đó gấp hai đầu bánh lại.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Trong quá trình làm vợ chồng anh Nam, chị Hương luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm với tiêu chí hàng đầu là ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Gia đình anh Nam, chị Hương đã tạo việc làm cho 6 lao động với mức thu nhập ổn định 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời sẵn sàng truyền dạy kinh nghiệm cho lao động khi có nhu cầu học nghề.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Không chỉ trên địa bàn huyện Yên Định mà bánh lá răng bừa Nam Hương còn được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

Dẻo, thơm bánh lá răng bừa Nam Hương

Sản phẩm bánh lá răng bừa Nam Hương cũng vừa được công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022.

Thủy Hương


Thủy Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]