Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/6 công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (6 tháng 1 lần) cho thấy, nền kinh tế toàn cầu sụt giảm đáng kể trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với căng thẳng thương mại đang ngày càng leo thang giữa các nền kinh tế lớn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/6 công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (6 tháng 1 lần) cho thấy, nền kinh tế toàn cầu sụt giảm đáng kể trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với căng thẳng thương mại đang ngày càng leo thang giữa các nền kinh tế lớn.

WB vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu (Ảnh: ABS-CBN News)

Theo dữ liệu được công bố, kinh tế toàn cầu sụt giảm đáng kể 6 tháng đầu năm do tăng trưởng thương mại và đầu tư toàn cầu giảm nhanh hơn dự kiến.

Bên cạnh đó, tình hình thế giới có nhiều biến động do điều chỉnh chính sách giữa các nước lớn và những biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế cũng ảnh hưởng đến dự báo mà ngân hàng đưa ra.

WB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới năm 2019 có thể sẽ thấp hơn 0,3% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 1 vừa qua, theo đó hạ từ 2,9% xuống 2,6% và cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại từ 3,6% xuống còn 2,6%.

WB cũng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 ở mức 2,7%, thậm chí có thể giảm xuống 1,7% nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang.

“Niềm tin kinh doanh giảm, thương mại toàn cầu giảm mạnh và sự đầu tư e dè vào các nền kinh tế mới nổi. Điều này thật đáng lo ngại khi sự đầu tư e dè sẽ làm suy yếu nền tảng tăng trưởng bền vững", Tân Chủ tịch WB David Malpass nhận định.

Ông David Malpass cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu, cả trong ngắn và dài hạn, đang đứng trước những thách thức lớn. Theo ông, tăng trưởng kinh tế của toàn cầu hiện "mong manh" và sự giảm tốc này cản trở tiến triển của cuộc chiến chống đói nghèo.

Dự báo cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ yếu nhất kể từ 2016 và tăng trưởng thương mại cũng vẫn tiếp tục đà giảm tốc từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 - 2008.

Dự báo mà Ngân hàng đưa ra từ tháng 1 có phần bi quan với một loạt các quốc gia. Hơn một nửa số quốc gia được dự báo có mức tăng trưởng giảm từ 0,1% trở lên, bao gồm cả các nền kinh tế phát triển và mới nổi.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc mắc kẹt trong căng thẳng thương mại, khiến các thị trường tài chính chao đảo nhiều tháng qua.

WB dự báo tăng trưởng tại Mỹ có thể chỉ còn 2,5% năm nay, giảm so với 2,9% năm ngoái. Trong khi đó, con số này của Trung Quốc được dự báo là 6,2%, thấp hơn so với 6,6% năm 2018.

Điều bất ngờ trong dự báo mà WB đưa ra không phải là thiệt hại mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang áp đặt lẫn nhau trong cuộc chiến thương mại mà là sụt giảm niềm tin kinh doanh và đầu tư thương mại toàn cầu.

Các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi tại các khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, châu Âu và Trung Á, Mỹ La tinh và Caribe, Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á và châu Phi hạ Sahara cũng không nằm ngoài dự báo về triển vọng phát triển sụt giảm.

Tuy nhiên, dự báo được đưa ra không hoàn toàn phụ thuộc vào tác động từ việc Mỹ đe dọa tăng áp thuế lên tới 25% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc có thể được áp dụng vào tháng sau hoặc đe dọa tăng áp thuế lên 25% đối với 350 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mexico từ 10/6 nếu nước này không ngăn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ.

Trong dự báo tăng trưởng thương mại công bố hồi tháng 4, các chuyên gia kinh tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán tăng trưởng thương mại trong năm 2019 có thể giảm xuống mức 2,6%, thấp hơn so với mức 3% của năm trước đó và tăng trở lại lên mức 3% vào năm 2020.

Ngày 9/4 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 từ 3,5% xuống còn 3,3%.

Theo dangcongsan.vn


Theo dangcongsan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]