(vhds.baothanhhoa.vn) - Tết Đoan Ngọ cận kề, người dân khắp nơi đang náo nức chuẩn bị đồ lễ để dâng lên tổ tiên, cũng là để lưu giữ nét đẹp truyền thống. Và cơm rượu nếp là món ngon không thể thiếu, mang lại hương vị đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Tết Đoan Ngọ cận kề, người dân khắp nơi đang náo nức chuẩn bị đồ lễ để dâng lên tổ tiên, cũng là để lưu giữ nét đẹp truyền thống. Và cơm rượu nếp là món ngon không thể thiếu, mang lại hương vị đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Cùng với bánh đa, lạc luộc, hoa quả... cơm rượu nếp là thực phẩm được hầu hết các bà nội trợ tìm mua từ sáng sớm để về làm thủ tục “giết sâu bọ” trong ngày 5-5 (Âm lịch).

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Vị thơm nồng, ngọt ngào đặc trưng đủ sức quyến rũ bất cứ ai, cơm rượt nếp trở thành một món ăn quen thuộc và được ưa chuộng nhất vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Nguyên liệu làm nên món ăn hấp dẫn này rất đơn giản, chỉ là gạo nếp lật và men làm phụ liệu.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Tuy nhiên, các công đoạn để hoàn thiện món ăn này lại đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Gạo nấu cơm phải là gạo nếp lật, hạt đều, chắc và to mẩy, đảm bảo độ dẻo thơm.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Sau khi ngâm gạo khoảng 1 giờ, gạo sẽ được để ráo rồi mới cho vào nồi nấu. Cơm nấu chín, người làm dàn ra nống lớn để cơm nhanh nguội, sau đó mới tiến hành rải lớp men đã được nghiền và lọc mịn.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Để có được những mẻ cơm rượu ngon, mỗi người đều có bí quyết cho riêng mình từ cách chọn men cho đến công đoạn ủ.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Men ủ nhất định phải là loại chuẩn, thường được chọn mua từ làng nghề Quảng Xá của đất Đông Vệ (TP Thanh Hoá). Khi trộn men phải đảm bảo cơm đã để nguội và được đảo đều tay bởi nếu không cơm dễ bị chua hoặc đắng.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Để hoàn thành sản phẩm, công đoạn ủ kéo dài từ 36 đế 48 giờ tùy vào điều kiện thời tiết. Cơm ủ thường được để trong lớp lá sen và lá chuối và đảm bảo độ kín gió.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Bà Lê Thị Châm, phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa), một người có nhiều năm kinh nghiệm làm cơm rượu cho biết: Vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, tôi lại ủ khoảng 25 kg gạo để bán. Từ chiều ngày mùng 4, nhiều người đã đến mua để chuẩn bị đồ lễ trước. Nhưng phần lớn cơm sẽ bán chạy vào sáng ngày mùng 5 cùng với bánh đa và lạc luộc.

Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp

Những hạt cơm rượu mây mẩy, căng bóng và thơm mềm có sức hút đặc biệt, làm ngày Tết thêm phần ý nghĩa.

Thu Hà – Hoài Thu


Thu Hà – Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]