(vhds.baothanhhoa.vn) - Gặp cơn mưa mùa hạ, thù lù thi nhau nảy cành xanh lá. Sắc xanh mướt mát của thù lù cùng với xuyến chi phủ kín cả triền đê.

Mùa rau thù lù thơm mát

Gặp cơn mưa mùa hạ, thù lù thi nhau nảy cành xanh lá. Sắc xanh mướt mát của thù lù cùng với xuyến chi phủ kín cả triền đê.

Mùa rau thù lù thơm mát

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhìn gần những búp hoa trắng, những chùm quả xanh, quả tím như mắt chuột tò mò khêu gợi. Thù lù có hai loại. Loại mà Nhân dân hay gọi với cái tên tầm bốp thì rất hữu dụng. Loài tầm bốp thả hoa như đèn lồng bắt mắt, hái quả tầm bốp dùng ngón cái và ngón trỏ bóp mạnh sẽ có tiếng nổ vui tai. Thuở thơ bé chăn trâu, cắt cỏ lũ chúng bạn thường thi nhau hái tầm bốp để bóp nổ vui tai, quên đi cái nắng nôi khó nhọc khổ cực của buổi chăn trâu.

Những người bà, người mẹ giàu kinh nghiệm cũng hay truyền nhau nhổ cây tầm bốp thù lù tắm cho con trẻ hết rôm sẩy, ung nhọt.

Thú vị thay tầm bốp - thù lù còn lá món ăn kỳ vị thơm mát mê lòng. Mùa hạ hái lá, ngọn thù lù đực tươi xanh chỉ việc đem luộc chấm mắm tỏi là có món ăn lạ miệng thơm mát. Phần nước làm canh ngọt lành nhẹ nhàng bởi được đổi vị mới, có chút đắng ngọt nằm lại nơi đầu lưỡi. Mùa hạ nắng nóng, khô khan đến khó chịu, chúng ta có thể làm mát cơ thể bằng món canh thù lù nấu tôm nõn. Tôm nõn ngọt đậm kết hợp với thù lù ngọt mát sẽ cho món canh giải nhiệt như ý. Sắc xanh tươi nguyên của thù lù làm cho bát canh thêm ý vị ngon con mắt.

Món ngon nhất của rau thù lù là xào thịt bò. Rau thù lù mới hái còn tươi xanh, rửa sạch rồi đem luộc sơ vớt ra rá. Thịt thăn bò thái thật mỏng, đem ướt mươi lăm phút cùng gừng, tỏi và chút dấm, chút tiêu bắc. Lửa cho thật to, chảo cho thật nóng, cho dầu xào thịt bò đã tẩm ướp chín tới thì bỏ rau vào đảo đều, vị đắng ngọt của rau thù lù hòa thấm cùng vị ngọt thơm của thịt đưa lại hương vị thật đặc biệt. Khi bắc rau thù lù xào bò ra khỏi bếp hương bốc còn nghi ngút nhớ cho tỏi đập dập sẽ càng thêm dậy mùi. Đang cơn nóng bức, đang trong khát thèm háo hức có món rau thù lù xào thịt bò thì đố ai dừng được.

Điều thi vị nữa là rau thù lù mọc hoang dại và rất nhiều vào mùa hạ, chỉ việc đi hái mà không phải bỏ tiền mua. Rau chỉ hái vào buổi sáng, không sử dụng hoa và quả. Hái cả rổ đầy cũng chẳng sao vì thù lù vẫn còn đó, vẫn xanh mướt mát đợi người. Thi vị thay loài rau hoang dại mà đem lại hương sắc cho đời.

Nguyễn Hữu Ngôn


Nguyễn Hữu Ngôn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]