(vhds.baothanhhoa.vn) - Không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, chị Hà Thị Điểm người dân tộc Mường, ở xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy) đã vượt qua khó khăn, rào cản, nỗ lực phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều lao động và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Người phụ nữ dân tộc Mường năng động, làm kinh tế giỏi

Không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, chị Hà Thị Điểm người dân tộc Mường, ở xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy) đã vượt qua khó khăn, rào cản, nỗ lực phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều lao động và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Người phụ nữ dân tộc Mường năng động, làm kinh tế giỏiChị Hà Thị Điểm kiểm tra sản phẩm trước khi giao cho khách hàng.

Về xã Cẩm Thành, hỏi thăm chị Hà Thị Điểm người dân tộc Mường ai cũng biết, chị là người phụ nữ hiền lành, giỏi giang trong công việc. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thương bố mẹ vất vả, chị đã phải nghỉ học từ rất sớm bỏ lại những ước mơ và hoài bão của mình để đi làm phụ giúp bố mẹ về kinh tế. Năm 2006, chị Điểm kết hôn với anh Nguyễn Văn Toán, sau khi kết hôn, anh chị ra ở riêng, tài sản lúc ấy của 2 vợ chồng là con số không tròn trĩnh, vợ chồng phải bươn chải làm đủ thứ nghề.

Với đức tính cần cù, chịu khó, không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, anh chị đã quyết định chuyển đổi công việc sau thời gian tích cóp được một số vốn. Nhận thấy việc sản xuất gạch không nung đem lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm được chi phí, chị đã bàn với chồng vay mượn thêm vốn của anh em, bạn bè thuê đất xây dựng nhà xưởng. Năm 2018, chị đã đầu tư xây dựng nhà xưởng với diện tích hơn 400m2, gồm 2 dây chuyền sản xuất với công suất 1.000 viên gạch/ngày/chuyền, mua máy móc, trang thiết bị với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hiện nay, xưởng sản xuất gạch không nung của gia đình chị Điểm được bà con trong xã và các xã lân cận tin tưởng đặt hàng với số lượng lớn. Sản phẩm gạch không nung của gia đình chị ngày càng có chỗ đứng trên thị trường cả về quy mô và chất lượng. Xưởng sản xuất tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương, với mức thu nhập 8 - 10 triệu đồng/tháng và được hưởng các chế độ theo quy định. Sản xuất, kinh doanh có uy tín nên hằng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lời trên 1 tỷ đồng/năm. Ngoài việc sản xuất gạch không nung, gia đình chị còn có 2 máy xúc và 10 đầu xe tải, kinh doanh gạch men... Thành công trong phát triển kinh tế, chị Điểm còn là người vợ, người mẹ mẫu mực hết mình với gia đình, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn lễ phép, hai con trai của chị chăm ngoan, học giỏi.

Không chỉ làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, gia đình chị Điểm luôn gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, ủng hộ kinh phí cho “Quỹ vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”... Chị Điểm chia sẻ: Bản thân có xuất phát điểm thấp, gia đình nghèo không có điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn, do vậy, khi kinh tế ổn định hơn mọi người, chị muốn được cùng chia sẻ với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Hằng năm, chị Điểm dành một phần kinh phí trong kế hoạch với số tiền hơn 100 triệu đồng để thăm hỏi các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn... vào các ngày lễ, tết, đầu năm học mới. Tuy việc làm nhỏ bé nhưng kịp thời động viên khích lệ để họ có thêm động lực, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ có tấm lòng sẻ chia “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần “Tương thân tương ái” chị còn tích cực cùng Hội LHPN xã Cẩm Thành giúp đỡ cho nhiều chị em phụ nữ trong xã có hoàn cảnh khó khăn những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh để họ có định hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Chưa bằng lòng với những kết quả đạt được, chị Điểm cho biết trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô sản xuất nhà xưởng, mở thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, tạo việc làm và thu hút thêm nhiều lao động là người dân trong xã để họ có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, không phải đi làm xa và có thêm thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Đồng thời tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, góp một phần nhỏ bé công sức vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thành, cho biết: Chị Hà Thị Điểm là tấm gương phụ nữ dân tộc Mường tiêu biểu, luôn nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động trên địa bàn xã. Mặt khác, chị Điểm còn được mọi người xung quanh quý mến bởi tính cần cù, chăm chỉ trong lao động, đoàn kết giúp đỡ mọi người xung quanh, chị được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã Cẩm Thành ghi nhận, đánh giá cao.

Bài và ảnh: Bảo Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]