Đến 15 giờ chiều nay (29/10), lực lượng chức năng đã tìm được 33 người mất tích còn sống và 06 thi thể nạn nhân bị vùi lấp tại hiện trường vụ sạt lở đất ở thôn 1 xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đã tìm được 33 người mất tích còn sống tại vụ sạt lở thôn 1 xã Trà Leng

Đến 15 giờ chiều nay (29/10), lực lượng chức năng đã tìm được 33 người mất tích còn sống và 06 thi thể nạn nhân bị vùi lấp tại hiện trường vụ sạt lở đất ở thôn 1 xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Thông tin trên được đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận với phóng viên cuối giờ chiều cùng ngày.

Theo đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hiện tại lực lượng cứu nạn đang tập trung nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích trong vụ sạt lở kể trên.

Trước đó, với tinh thần khẩn trương để cứu các nạn nhân còn sống sót cũng như tìm kiếm thi thể các nạn nhân bị mất tích, đến 14 giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở đất tại thôn 1 xã Trà Leng. Thông tin ban đầu cho hay, vụ sạt lở đất tại đây đã làm 11 nhà dân với 53 nhân khẩu bị vùi lấp, mất tích.

Liên quan đến công tác chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn các vụ sạt lở đất 02 ngày qua tại Quảng Nam, chiều 29/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký văn bản số 6336/UBND-KTN chỉ đạo khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở đất tại các huyện Nam Trà My, Phước Sơn.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, theo báo cáo của các địa phương, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đã làm nhiều người chết, mất tích và bị thương. Đặc biệt, Bão số 9 đi qua đã gây ra các vụ sạt lở đất nghiêm trọng và vùi lấp nhiều người tại thôn 1, xã Trà Leng, thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My; thôn 6, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn vào tối ngày 28/10/2020 và đến nay vẫn còn nhiều người bị vùi lấp chưa được tìm thấy.

Để khẩn trương triển khai thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn nhằm sớm tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở đất xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn và Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành liên quan khẩn trương phối hợp triển khai công tác tìm kiếm tại hiện trường cũng như một số việc có liên quan.

Các nạn nhân còn sống sau vụ sạt lở được đưa ra khỏi hiện trường để đưa đến bệnh viện. (ảnh: Đình Tăng)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thành lập Sở chỉ huy tiền phương và Ban chỉ huy hiện trường để chỉ đạo triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân bị vùi lấp, mất tích; xây dựng ngay các phương án tiếp cận hiện trường (đường thủy, đường bộ), các phương án phải có trinh sát, người dẫn đường am hiểu địa hình để tìm ra các tuyến đường tối ưu nhất, sớm tiếp cận được hiện trường, tinh thần là gấp rút, chạy đua với thời gian, tranh thủ lúc thời tiết đang thuận lợi.

Huy động toàn bộ lực lượng hiện có của các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn (Công an, Quân đội, dân quân tự vệ, các ban ngành liên quan) phối hợp với lực lượng các đơn vị quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các lực lượng của Sở Giao thông vận tải, các Sở, Ban ngành liên quan của tỉnh khẩn trương thực hiện khai thông, mở đường để các lực lượng, phương tiện sớm tiếp cận các khu vực bị sạt lở triển khai ngay công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp, mất tích.

Các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn phải tuân thủ sự chỉ đạo của Sở chỉ huy tiền phương và Ban chỉ huy hiện trường, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình tìm kiếm.

Yêu cầu các cơ quan chức năng được huy động chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các phương tiện, thiết bị, nhiên vật liệu cần thiết để phục vụ công tác tìm kiếm; đảm bảo nhân lực để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn được diễn ra liên tục.

Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bố trí lực lượng quân y, y bác sỹ cấp cứu tại hiện trường để ứng phó với các sự cố có thể xảy ra và theo dõi sức khỏe cho các lực lượng tham gia cứu hộ.

Giao UBND các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn huy động các lực lượng tại chỗ để phục vụ công tác hậu cần cho lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Giao UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời cho các gia đình có nạn nhân bị vùi lấp, mất tích (mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội); tổ chức mai táng, hậu sự cho các nạn nhân bị tử nạn đảm bảo chu đáo, theo phong tục truyền thống của địa phương; đối với các thi thể nạn nhân của huyện Nam Trà My sau khi tìm thấy (do đường sá cách trở không đưa về được địa phương), đề nghị UBND huyện Bắc Trà My hỗ trợ việc khâm liệm, mai táng.

Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng (Vinaphone, Mobile phone, Viettel,...) thường xuyên kiểm tra đường truyền đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn được thuận lợi, nhanh chóng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp nhận và phân phối kịp thời các nguồn cứu trợ đến các gia đình bị nạn và nhân dân bị ảnh hưởng do thiên tai thuộc đối tượng thụ hưởng trên địa bàn.

Theo dangcongsan.vn


Theo dangcongsan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]