(vhds.baothanhhoa.vn) - Di dân xã Hải Hà là chủ trương lớn, rất cần thiết để ổn định đời sống nhân dân đồng thời phục vụ việc triển khai các dự án lớn gồm dự án Nhiệt điện số 1, 2 và các dự án cảng Container, là một trong những nội dung quan trọng của phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào ngày 29/7.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đề án di dân, tái định cư xã Hải Hà (Tĩnh Gia) đã làm rõ sinh kế của người dân

Di dân xã Hải Hà là chủ trương lớn, rất cần thiết để ổn định đời sống nhân dân đồng thời phục vụ việc triển khai các dự án lớn gồm dự án Nhiệt điện số 1, 2 và các dự án cảng Container, là một trong những nội dung quan trọng của phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào ngày 29/7.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị này, các đại biểu dành nhiều thời gian để nghe UBND huyện Tĩnh Gia đề xuất phương án đầu tư khu TĐC xã Hải Hà. Theo đó, Hải Hà (diện tích tự nhiên 1.222,44 ha) là một trong những xã cần phải di dân 100% theo Quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo mặt bằng phục vụ cho các ngành công nghiệp và các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong KKT. Từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn xã này đã tiến hành thu hồi trên 503 ha phục vụ nhiều dự án trọng điểm, có tổng mức đầu tư và quy mô sử dụng đất lớn.

Tuy nhiên, toàn bộ diện tích còn lại của xã Hải Hà nằm trong vùng quy hoạch dẫn đến việc phát triển KT-XH, phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân không ổn định. Do đó, Hải Hà được xác định là địa bàn trọng điểm về GPMB để bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án, đồng thời sớm ổn định đời sống nhân dân.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng đời sống KT-XH, ảnh hưởng khi di dân đối với nhân dân xã Hải Hà và hiện trạng tái định cư trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, dự thảo đề án GPMB di dân tái định cư xã Hải Hà xác định vị trí thực hiện dự án thuộc địa bàn 2 xã Hải Bình và Xuân Lâm của huyện Tĩnh Gia. Tổng diện tích khu tái định cư là 95 ha trong đó xây dựng mới 68 ha, gồm các khu chức năng: Bố trí quỹ đất trong khu tái định cư và các công trình công cộng; khu neo đậu tàu thuyền, khu nghĩa trang.

Về tiến độ thực hiện đề án, dự kiến từ 2019 - 2022 sẽ hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết; tổ chức triển khai thi công xây lắp các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; hoàn thành mặt bằng khu TĐC và các hạng mụcđể tổ chức di dời dân và di chuyển tàu thuyền lên khu neo đậu trong quý IV năm 2022.

Trên cơ sở ý kiến của các ngành liên quan và huyện Tĩnh Gia, hội nghị đã xem xét toàn diện tất cả các khía cạnh. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Di dân xã Hải Hà là chủ trương lớn, rất cần thiết để ổn định đời sống nhân dân đồng thời phục vụ việc triển khai các dự án lớn gồm dự án Nhiệt điện số 1, 2 và các dự án cảng Container. Đồng chí đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung Đề án của UBND huyện Tĩnh Gia, trong quá trình xây dựng đề án, huyện cũng đã tiến hành xin ý kiến nhân dân và các ngành liên quan để đưa ra phương án phù hợp.

Theo đó, đề án đã đánh giá bao quát được những ảnh hưởng khi GPMB, quan trọng nhất là làm rõ vấn đề sinh kế cho người dân, cụ thể các chính sách bồi thường, đảm bảo di dân nhưng vẫn giữ được nghề cá vì hiện nay toàn xã có tới hơn 400 tàu thuyền đang hoạt động gắn với khoảng 3 nghìn lao động. Đề án cũng đã chú trọng tổ chức các khu chợ, dịch vụ chế biến cho nghề cá, bố trí TĐC gần khu công nghiệp để giải quyết việc làm, tính toán cụ thể khu TĐC theo nhu cầu của nhân dân, xác định được tổng kinh phí và tiến độ thực hiện.

Tuy nhiên, đề án cũng cần chú trọng tính toán cụ thể diện tích khu TĐC theo nhu cầu của nhân dân, vị trí neo đậu tàu thuyền, hỗ trợ việc chuyển đổi nghề cho ngư dân từ đánh bắt gần bờ sang xa bờ, hoàn chỉnh cơ chế, chính sách bồi thường GPMB trong đó có chính sách khuyến khích người dân TĐC ngoài khu TĐC mà đề án quy hoạch. Trên cơ sở ý kiến đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tĩnh Gia tiếp thu, hoàn chỉnh đề án để UBND tỉnh báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy và trình HĐND tỉnh vào kỳ họp tháng 9/2019.

Nguyên Mai


Nguyên Mai

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]