(vhds.baothanhhoa.vn) - Đã hơn 10 ngày trôi qua sau trận lũ kinh hoàng quét qua bản Sa Ná vào sáng ngày 3/8, cuộc sống của người dân nơi đây đang từng bước ổn định trở lại, đường giao thông vào bản đang được làm mới đảm bảo cho xe ô tô vào tận trong bản.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điểm tựa của người dân vùng lũ Sa Ná

Đã hơn 10 ngày trôi qua sau trận lũ kinh hoàng quét qua bản Sa Ná vào sáng ngày 3/8, cuộc sống của người dân nơi đây đang từng bước ổn định trở lại, đường giao thông vào bản đang được làm mới đảm bảo cho xe ô tô vào tận trong bản.

Sau khi phần lớn quân số của lực lượng khác đã được rút khỏi bản để thực hiện nhiệm vụ mới, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo tiếp tục ở lại, cùng với chính quyền và nhân dân bản Sa Ná dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống, tái thiết bản làng.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo giúp dân dọn dẹp bùn đất sau lũ dữ.

Trong ký ức của những người dân bản Sa Ná, sáng ngày mùng 3/8 mãi mãi là nỗi đau không thể nào quên. Khoảnh khắc chỉ 20 phút đồng hồ, khi cơn lũ đột ngột quét qua bản cuốn theo nhiều nhà cửa, tài sản và 10 người con của bản vĩnh viễn không trở về. Giữa lúc tang thương ập đến, mọi thông tin liên lạc bị cắt đứt, nước sông Luồng lên cao gây chia cắt về giao thông.

Anh Nguyễn Xuân Phương - Trưởng bản Sa Ná, xã Na Mèo, cho biết: "Giữa lúc cam go nhất, các cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo cùng với cán bộ địa phương là những người đầu tiên đã cắt rừng, vượt núi, tiếp cận với bà con bản Sa Ná. Các anh đã kịp thời động viên tinh thần người dân trong bản, đảm bảo an ninh trật tự, cùng với thôn bản di dời các hộ gia đình ven suối Son lên nơi an toàn.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, cùng với lực lượng quân sự, công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ từ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và các đồn biên phòng tuyến biển khẩn trương lên bản Sa Ná, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và hỗ trợ nhân dân. Khi tiếp cận được bản, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang khẩn trương cứu chữa cho người bị thương, động viên những gia đình bị nạn; nhanh chóng triển khai lực lượng dọn dẹp hiện trường, hỗ trợ nhân dân ổn định chỗ ở tạm thời. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo cũng đã nhanh chóng chuyển được hơn 2 tấn gạo, 400 thùng mì tôm vào bản, không để một hộ dân nào bị đói, rét. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang, cấp uỷ chính quyền và nhân dân địa phương... đến ngày hôm nay 16/8, lượng đất đá và nhà sập đã được dọn dẹp cơ bản. Đường giao thông vào bản Sa Ná được khai thông, xe ô tô đã đi vào trong bản, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng cứu trợ và vật liệu xây dựng vào khu tái định cư mới. Hiện nay, phần lớn lực lượng quân sự, công an đã được rút ra khỏi bản để tập trung cho nhiệm vụ tìm kiếm những người còn mất tích. Nhiệm vụ ở lại, tiếp tục hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai được đặt lên vai cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo phối hợp với các tổ chức thiện nguyện trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Thượng tá Hồ Ngọc Thu - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo cho biết: "Sau hơn 10 ngày bám trụ trong bản để hỗ trợ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai, chúng tôi tiếp tục đảo quân và điều động 15 cán bộ, chiến sỹ khác của đơn vị vào trong bản để tiếp tục cắm chốt, hỗ trợ nhân dân. Tuy nhiên cuộc sống của người dân chưa thể ổn định trong ngày một ngày hai. Với tinh thần “Đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, giúp dân như giúp chính người thân của mình, những chiến sỹ biên phòng đang thực sự là điểm tựa của những người dân vùng biên cương trong khó khăn, hoạn nạn".

Vẫn biết rằng thiên tai, lũ lụt... điều chẳng ai muốn, nhưng khi đã xảy ra thì hậu quả vô cùng nặng nề. Có gia đình mất đi người thân, người thì mất nhà cửa, ruộng vườn, tư liệu sản xuất... song không vì thế mà người dân vùng lũ Sa Ná bi quan, bởi bên họ luôn có Đảng, Nhà nước, chính quyền đoàn thể các cấp. Và những người chiến sỹ mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã và đang động viên, hỗ trợ người dân nơi đây bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Hình ảnh những người chiến sỹ dầm mình trong mưa lũ, không quản ngại hiểm nguy, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai càng khẳng định thêm tình đoàn kết quân dân và tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Xuân Thủy


Xuân Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]