(vhds.baothanhhoa.vn) - Đi qua những vất vả, khó khăn, Đông Tiến (Đông Sơn) đã thay da đổi thịt, trở thành xã đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Đó được xem như một luồng gió mới làm cho lòng người nơi đây càng thêm rộn ràng, phấn khởi. Phải chăng vì thế mà dù Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã đi qua nhưng trên mảnh đất này, xuân vẫn đang ngập tràn khắp chốn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đông Tiến: ‘Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua’

Đi qua những vất vả, khó khăn, Đông Tiến (Đông Sơn) đã thay da đổi thịt, trở thành xã đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Đó được xem như một luồng gió mới làm cho lòng người nơi đây càng thêm rộn ràng, phấn khởi. Phải chăng vì thế mà dù Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã đi qua nhưng trên mảnh đất này, xuân vẫn đang ngập tràn khắp chốn.

Chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân trên địa bàn xã.

Từ những giải pháp đồng bộ

Còn nhớ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, Đông Tiến phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Bởi qua khảo sát hiện trạng, địa phương không chỉ thiếu và yếu về cơ sở hạ tầng mà các tiêu chí về việc làm, thu nhập, hộ nghèo... cũng chưa được đảm bảo. Điều đó đặt ra cho lãnh đạo địa phương rất nhiều trăn trở. Vì vậy, sau khi tiếp thu chủ trương của tỉnh, huyện về Chương trình MTQG về xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã đã xác định: Đây là nhiệm vụ trọng tâm, là cuộc “cách mạng” có thể làm thay đổi bức tranh nông nghiệp, nông thôn nên đòi hỏi phải có những bước đi thích hợp, mang tính chiến lược lâu dài, cụ thể. Không để lãng phí thêm thời gian, ngay từ đầu năm 2012, xã Đông Tiến đã lập quy hoạch, xây dựng đề án và triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, định hướng đến năm 2020.

Để cho hiệu quả, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã đã ban hành quy chế hoạt động và giao việc cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể. Trong đó: MTTQ xã có nhiệm vụ làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, động viên mọi nguồn lực để xây dựng các nội dung trong đề án đã được phê duyệt, đồng thời tham gia giám sát việc tổ chức thực hiện các chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng KT - XH ở địa phương; Hội Nông dân xã chịu trách nhiệm vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong xây dựng và thực hiện các mô hình phát triển kinh tế; Hội Phụ nữ có nhiệm vụ thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, “Hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”, làm tốt công tác vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư và ở các gia đình hội viên; Hội Cựu chiến binh xã có trách nhiệm vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong phong trào “Xây dựng giao thông nông thôn”, “Bảo vệ ANTT”, làm nòng cốt phát triển kinh tế trang trại và cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà ở; Đoàn Thanh niên là lực lượngxung kích đi đầu trong phong trào “Lập thân, lập nghiệp”, bảo vệ Tổ quốc, vận động đoàn viên thanh niên xây dựng bộ mặt nông thôn xanh - sạch - đẹp trong cộng đồng dân cư; Hội Người cao tuổi với trách nhiệm thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi cao, gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, hiến kế, hiến công xây dựng quê hương; khuyến khích con cháu thực hiện tốt công cuộc xây dựng NTM tại địa phương... Bên cạnh đó, xã chỉ đạo các thôn, làng văn hóa phát động và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mục tiêu kế hoạch theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, lấy sức dân để lo cho dân”.

Nhà thi đấu thể thao xã Đông Tiến.

Nhớ lại những ngày tháng đó, Chủ tịch UBND xã Đông Tiến, ông Nguyễn Hữu Sáng cho biết: “Hàng quý, BCĐ - BQL NTM xã đều tổ chức giao ban mở rộng đến Trưởng thôn, Bí thư chi bộ nhằm kiểm đếm tiến độ và tình hình triển khai thực hiện. Nhìn chung, sau quá trình đẩy mạnh tuyên truyền, nhân dân đã dần hiểu rõ xây dựng NTM là do dân làm chủ nên không còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, việc hưởng ứng đó nhìn chung còn chậm và chưa thật sự đồng đều nên địa phương đã ban hành nhiều cơ chế linh hoạt như: Hỗ trợ giống để chuyển đổi vật nuôi, cây trồng có giá trị kinh tế cao; hỗ trợ vật tư, dịch vụ phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, dịch vụ thú y, phòng dịch (trong đó ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ có phụ nữ, người tàn tật, hộ chính sách, người có công)... Ngoài ra, dù ngân sách hạn hẹp nhưng để giảm mức đóng góp cho nhân dân và kích cầu xây dựng đối với các công trình công cộng, HĐND xã đã ban hành Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ các thôn xây dựng nhà văn hóa với các mức: 50 triệu đồng/NVH (giai đoạn 2012-2013), 100 triệu đồng/NVH (giai đoạn 2014 - 2015), 150 triệu đồng/NVH xây dựng mới và 75 triệu đồng/NVH để sửa chữa, mua sắm bổ sung các thiết chế văn hóa (giai đoạn 2016 - 2017); hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn 20 triệu/km; hỗ trợ xây dựng kênh mương bê tông 40 triệu/km, hỗ trợ 2 tỷ cho nhân dân xây dựng đường ống nước sạch... Mặt khác còn kêu gọi sự đầu tư, hỗ trợ của các tổ chức kinh tế, cá nhân, doanh nghiệp và con em xa quê thành đạt, góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình có trong hạng mục quy định.

Niềm vui đạt chuẩn NTM

Từ những cách làm kể trên, phong trào xây dựng NTM trên quê hương Đông Tiến ngày càng được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã đưa cơ giới hóa vào thu hoạch, trồng trọt; đồng thời tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi theo tư duy hàng hóa, vừa đảm bảo được khâu tiêu thụ, vừa hạn chế những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, kinh tế trang trại, gia trại tiếp tục được củng cố và phát triển, nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất như: Trồng hoa ly, hoa huệ, dưa kim hoàng hậu; trồng bưởi, thanh long ruột đỏ; nuôi chim trĩ, vịt trời... Trong hoạt động kinh doanh, các hộ dân đã đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng hóa các mặt hàng, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ của nhân dân địa phương và các xã lân cận. Vì vậy mà đến năm 2017, số lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 93,2%, nâng mức thu nhập lên 32 triệu đồng/ người/ năm; giảm hộ nghèo xuống 4,51%.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang được xã tập trung nhân rộng.

Đời sống nhân dân được cải thiện, công tác xã hội hóa xây dựng NTM trên địa bàn xã Đông Tiến nhờ đó cũng thêm dễ dàng, thuận lợi. Không ít hộ gia đình ngoài tự giác đóng góp theo mức quy định còn ủng hộ thêm sức người, sức của và góp vốn xây dựng mới 6/6 nhà văn hóa. Một số hộ khác thì tự nguyện góp đất, hiến đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm... Kết quả là 6 năm qua, nhân dân đã tự nguyện hiến 2.750 m2 đất (trị giá 1.925 triệu đồng) và hàng ngàn ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Nhiều con em xa quê được tuyên truyền, vận động cũng gửi tiền về ủng hộ xây dựng, góp phần làm chuyển biến nhanh về diện mạo, tạo điều kiện thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh và bền vững, đưa Đông Tiến trở thành xã đạt chuẩn NTM trong năm 2017.

Giờ đây xuân đã thực sự về trên quê hương Đông Tiến. Điều đó càng được cảm nhận rõ, nhất là từ sau khi lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM được thông báo tới mọi nhà. Trong thời khắc ấy, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hữu Sáng bày tỏ: “Đúng là khi ý Đảng đã hợp lòng dân thì chẳng có gì là không thể thực hiện. Đó là động lực quan trọng giúp địa phương vượt khó thuận lợi. Ngoài ra, không thể không kể đến sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, của huyện; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, ngành liên quan. Tuy nhiên, để được công nhận “xã đạt chuẩn NTM” đã khó mà giữ được danh hiệu lại càng khó hơn. Vì vậy, địa phương mong muốn tiếp tục nhận được kinh phí hỗ trợ từ chương trình mục tiêu Quốc gia và các chương trình lồng ghép, đồng thời được ưu tiên cho hưởng các cơ chế, chính sách dành cho những xã đạt chuẩn. Có như thế thì địa phương mới có điều kiện để củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đưa Đông Tiến trở thành xã NTM kiểu mẫu như mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

Mai Vui


Mai Vui

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]