(vhds.baothanhhoa.vn) - Đền Nưa - Am Tiên toạ lạc trên đỉnh ngàn Nưa, xưa thuộc làng Cổ Định, xã Tân Ninh, nay là thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu vào năm 225-248. Bà Triệu đã lấy nơi này làm “Đại bản doanh” để làm bàn đạp tiến đánh quân Ngô. Sau khi bà mất, người dân tưởng nhớ đã lập đền thờ khói hương cho đến ngày nay.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Du xuân trên đỉnh Ngàn Nưa

Đền Nưa - Am Tiên toạ lạc trên đỉnh ngàn Nưa, xưa thuộc làng Cổ Định, xã Tân Ninh, nay là thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu vào năm 225-248. Bà Triệu đã lấy nơi này làm “Đại bản doanh” để làm bàn đạp tiến đánh quân Ngô. Sau khi bà mất, người dân tưởng nhớ đã lập đền thờ khói hương cho đến ngày nay.

Khu di tích này còn có giếng Tiên nằm trên đỉnh núi cao 580m so với mực nước biển, gắn với nhiều huyền thoại kỳ bí.

Trên dãy ngàn Nưa có một huyệt khí thiêng, hay gọi là huyệt khí dương là điểm hội tụ giao thoa của đất trời. Theo sử sách để lại, thì đây chính là 1 trong những huyệt đạo quan trọng nhất của nước Nam mà tướng Cao Biền không thể trấn yểm nổi. Huyệt đạo trên đỉnh núi này là huyệt khí thiêng. Núi Nưa và đỉnh Am Tiên không chỉ là nơi luyện chí, mài gươm của những anh hùng cứu thế chống xâm lược mà còn là vùng đất thiêng nổi tiếng khắp các miền gần, xa.

Nhiều người dân ở làng Cổ Định cho hay: “Huyệt đạo trên đỉnh núi Nưa là huyệt khí thiêng. Hằng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng là ngày “mở cổng trời”. Người dân hành hương về đây cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc một năm sung túc và ấm no".

Đỉnh Am Tiên được cho là huyệt khí quan trọng.

Bất cứ ai lên đỉnh ngàn Nưa đều có cảm giác đang ở “cõi tiên” để chiêm ngưỡng “huyệt đạo”, được nghe những truyền thuyết đượm tính chất lịch sử pha lẫn tâm linh. Đường lên đỉnh ngàn Nưa quanh co, uốn lượn cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ nhưng kỳ vĩ. Đứng trên đỉnh ngàn Nưa lộng gió, phóng tầm mắt xa xa là cánh đồng trải dài thẳng cánh cò bay xanh mướt một màu bên dòng Lãng Giang như sợi chỉ bạc buông hờ về phía biển Đông. Gần đỉnh ngàn Nưa còn là núi Tía, núi Lễ Động với những truyền thuyết lịch sử hào hùng.

Những ngày đầu năm, Am Tiên ẩn hiện trong làn sương mờ ảo với những bóng đại thụ um tùm. Du khách đến đây đứng giữa không gian như mơ, như thực của chốn bồng lai tiên cảnh chắc hẳn sẽ không muốn chia li. Hằng năm, cứ vào dịp đầu Xuân, Am Tiên lại đón hàng ngàn, hàng vạn du khách thập phương đổ về trẩy hội để cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, sung túc và bình an.

Chị Nguyễn Thị Hằng ở TP Thanh Hóa cho biết: Năm nào cũng vậy chị đều sắp xếp công việc để đến ngày khai hội đền Nưa - Am Tiên. Đến đây, chị vừa du xuân đầu năm và cũng là cầu mong cho gia đình được mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an.

Chị Hằng kể, nhiều năm trước đường lên Am Tiên rất vất vả, người dân muốn lên nơi đây phải đi bộ, rẽ lối băng đồi suốt mấy giờ đồng hồ mới tới nơi. Nhưng từ khi được công nhận là di tích quốc gia, thì con đường lên “cõi tiên” đã được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương và du khách đến tham quan vãn cảnh, thắp hương thành kính cầu xin phước an.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trước Lễ hội đền Nưa - Am Tiên được tăng cường.

Năm 2009, đền Am Tiên đã được công nhận là Khu di tích lịch sử danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia. "Núi Nưa - đền Am Tiên" được trải rộng với tổng diện tích 100 ha, tất cả dần dần được nâng cấp sửa chữa và làm mới. Lễ hội đền Nưa - Am Tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày mùng 9 đến 20 tháng Giêng. Du khách tới đây tham quan đều không quên vào dãy điện thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, vua Bà, đền thờ ẩn sĩ Tu Nưa thắp nén hương tỏ lòng thành kính tri ân tiền nhân.

Ông Lê Đình Tâm - Chủ tịch UBND thị trấn Nưa cho biết: Để lễ hội năm nay được diễn ra trang trọng, ý nghĩa, đậm chất văn hóa truyền thống, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập Ban tổ chức Lễ hội đền Nưa - Am Tiên. Tiếp đó, huyện xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội gắn với phân công nhiệm vụ cho các ngành, các thành viên một cách cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm cho bà con đến dâng hương vãn cảnh một cách an toàn và thoải mái; đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông. Các thành viên ban tổ chức cũng được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau để hướng dẫn khách hành hương thực hiện đúng các nội quy, quy định cũng như thay nhau giám sát 24/24h tại quần thể di tích nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp gây mất an ninh trật tự, mỹ quan di tích.

Ông Lê Bật Sơn - Thủ từ đền Am Tiên, cho hay: “Để chuẩn bị Lễ hội đền Nưa - Am Tiên năm nay được an toàn cho du khách thập phương, ngay từ đầu tháng 12/2019 chúng tôi đã có kế hoạch phân công cụ thể bố trí các phương tiện xe đưa đón du khách an toàn. Công tác đảm bảo vệ sinh ở đền Nưa - Am Tiên được đặc biệt quan tâm nhằm cho du khách đến đây thắp hương và cảm nhận được một không khí đầy trong lành và bình an...

Ngọc Anh


Ngọc Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]