(vhds.baothanhhoa.vn) - Chiều ngày 27/5, UBND huyện Như Xuân đã có quyết định số 1013 công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn 2 xã Bình Lương và Cát Vân. Đồng thời, công bố vùng dịch uy hiếp các xã gồm Tân Bình, Hóa Quỳ, Yên Lễ, Cát Tân, Thanh Xuân và thị trấn Yên Cát.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Như Xuân quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 27/5, UBND huyện Như Xuân đã có quyết định số 1013 công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn 2 xã Bình Lương và Cát Vân. Đồng thời, công bố vùng dịch uy hiếp các xã gồm Tân Bình, Hóa Quỳ, Yên Lễ, Cát Tân, Thanh Xuân và thị trấn Yên Cát.

Công tác tiêu hủy được UBND huyện Như Xuân chú trọng.

Theo đó, ổ dịch xuất hiện đầu tiên được phát hiện tại gia đình Quách Văn Biển thôn Làng Mài xã Bình Lương nuôi 11 con lợn lai lòi, trong đó có 3 con có biểu hiện ủ rũ, bỏ ăn, sốt và chết đột ngột. Cùng ngày tại xã Cát Vân có hộ gia đình ông Hoàng Văn Tuấn - thôn Vân Tiến xã Cát Vân nuôi 18 con lợn lai lòi, trong đó có 7 con có biểu hiện bỏ ăn, sốt. Sau đó các hộ chăn nuôi đã báo cho UBND các xã và Trạm chăn nuôi thú y huyện lấy mẫu gửi về Chi cục thú y xét nghiệm. Kết quả mẫu xét nghiệm của hai hộ gia đình dương tích với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi có kết quả UBND huyện đã tổ chức cho tiêu hủy và phun tiêu độc khử trùng toàn bộ số lợn trên của hai hộ gia đình trên.

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện Như Xuân đã chỉ đạo trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chyển gia súc cảm nhiễm với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và sản phẩm của chúng ra, vào vùng dịch.UBND huyện giao Phòng NN&PTNT phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y và UBND xã, thị triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch theo nội dung Kế hoạch số 43 ngày 21/2/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa và Quyết định số 348 ngày 5/3/2019 của Chủ tịch UBND huyện Như Xuân về việc hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch. UBND huyện Như Xuân thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông trên địa bàn huyện. Ngoài ra, tại 2 xã có dịch các xã đã thành lập 4 chốt kiểm dịch đi vào địa bàn thôn bị dịch.

Đối với các địa phương chưa có dịch bệnh, UBND huyện Như Xuân yêu cầu phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!