(vhds.baothanhhoa.vn) - Với thành tích học tập đáng nể và bài luận: “Tham gia hoạt động tranh biện đã giúp em thay đổi cách giải quyết như thế nào” rất xuất sắc, Phạm Hương Giang, học sinh lớp 12 chuyên Anh 1, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã chinh phục được 5 trường đại học Mỹ với mức học bổng cao. Sau khi cân nhắc, em đã quyết định lựa chọn Trường Đại học Mount Holyke với học bổng trị giá 55.000 USD/năm (hơn 5 tỷ đồng trong 4 năm). Đây là phần thưởng xứng đáng trên hành trình nỗ lực chinh phục giấc mơ du học của em.

Nữ sinh Thanh Hóa chinh phục học bổng Mỹ

Với thành tích học tập đáng nể và bài luận: “Tham gia hoạt động tranh biện đã giúp em thay đổi cách giải quyết như thế nào” rất xuất sắc, Phạm Hương Giang, học sinh lớp 12 chuyên Anh 1, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã chinh phục được 5 trường đại học Mỹ với mức học bổng cao. Sau khi cân nhắc, em đã quyết định lựa chọn Trường Đại học Mount Holyke với học bổng trị giá 55.000 USD/năm (hơn 5 tỷ đồng trong 4 năm). Đây là phần thưởng xứng đáng trên hành trình nỗ lực chinh phục giấc mơ du học của em.

Nữ sinh Thanh Hóa chinh phục học bổng MỹGiáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thùy Dung và học sinh Phạm Hương Giang. Ảnh: Thu Thủy

Trải nghiệm để trưởng thành

Ấn tượng đầu tiên tôi gặp Giang, đó là cô học trò nhỏ nhắn, xinh xắn với nụ cười luôn thường trực trên môi. Khi được hỏi về thành tích đã đạt được trong học tập, Giang khá khiêm tốn cho rằng xung quanh em còn rất nhiều bạn giỏi để em học tập. Việc chinh phục được học bổng để đi du học là động lực cho em tiếp tục học tập và phấn đấu hơn nữa để đạt được ước mơ của mình.

Sinh ra trong một gia đình có bố làm bác sĩ, mẹ làm nhân viên ngân hàng. Bố Giang là người rất giỏi ngoại ngữ, cũng là người đã truyền cảm hứng cho con. Đến với môn tiếng Anh từ rất sớm, năm 4 tuổi Hương Giang đã được bố mẹ cho tham gia các chương trình tiếng Anh cho trẻ em. Khi học tiểu học, em đã thi Olympic tiếng Anh qua mạng, thi học sinh giỏi cấp thành phố và tỉnh, đều đạt giải cao.

Hương Giang chia sẻ: “Ước mơ du học được em ấp ủ ngay từ khi em còn bé". Em đặt ra mục tiêu là sau khi học xong đại học hoặc tốt nghiệp THPT, thế nhưng ước mơ ấy đã được chinh phục sớm hơn dự kiến. Năm lớp 11 sau khi thi chứng chỉ IELTS đạt 8.0, được sự động viên của bố mẹ, Hương Giang nộp hồ sơ du học. Mong muốn của em cũng như gia đình là để xem khả năng kiến thức của bản thân đến đâu chứ không đặt nặng vấn đề phải đậu vào các trường nổi tiếng.

Được sự hướng dẫn của thầy, cô giáo trong trường, Hương Giang đã tìm hiểu về du học ở nước ngoài qua nhiều kênh khác nhau và học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị đi trước. Em tiếp tục hành trình của mình trong việc ôn luyện tiếng Anh. Trước khi nộp hồ sơ, Giang cũng thi và đạt xuất sắc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế SAT.

Theo chia sẻ của Hương Giang, ngoài việc học tập ở lớp, chú trọng đến việc ôn luyện tiếng Anh, việc hoạt động ngoại khóa đã giúp em năng động và tích lũy được nhiều vốn sống. Hương Giang đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa thành công. Trong đó phải kể đến hoạt động trại hè tranh biện DIVERSO cho học sinh toàn quốc từ 14-19 tuổi vào tháng 8-2019 mà em là Phó trưởng ban tổ chức. Hương Giang cùng với các thành viên ban tổ chức đã mời thêm các anh, chị có chuyên môn ở Hà Nội về giảng dạy cho trại hè và được sự giúp đỡ của nhà trường, trại hè đã thành công ngoài mong đợi.

Tiếp theo đó, vào tháng 8-2020, Hương Giang là thành viên tích cực tham gia trại hè thiện nguyện cho các em nhỏ ở thị trấn Nưa (Triệu Sơn). Qua những buổi hoạt động ngoại khóa, Hương Giang thấy các em thông minh, có năng khiếu nhưng môi trường chưa tốt, nên trình độ tiếng Anh còn hạn chế. Sau khi tìm hiểu tình hình thực tế, Hương Giang có tham gia làm giáo án và cho các em chơi trò chơi, học theo hướng chủ động thì thấy các em tiếp thu nhanh hơn. Qua hoạt động trại hè thiện nguyện đã giúp em thay đổi cách nhìn về giáo dục cho các em nhỏ và những cơ hội về giáo dục mà em muốn thay đổi trong tương lai.

Ước mơ học khoa quan hệ quốc tế

Việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ không hề dễ dàng đối với Hương Giang, bởi ngoài việc học tập tốt ở trường, tham gia hoạt động ngoại khóa, thi các chứng chỉ… em còn viết bài luận nộp cho các trường. Đây là phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ vì các bài kiểm tra chỉ thể hiện năng lực của mình ở một thời điểm, còn bài luận thể hiện cá tính, con người và tiềm năng của người dự thi.

Bài luận của em nói về việc tham gia hoạt động tranh biện đã thay đổi giúp em giải quyết vấn đề như thế nào. Đây là bài luận khá kén người đọc, vì mang tính triết luận nhiều. Đầu tiên khi tham gia tranh biện, em luôn nghĩ rằng trong cuộc đời này mọi thứ có thể giải quyết theo một chuỗi logic. Đứng trước một sự lựa chọn, em luôn cân nhắc cái lợi, cái hại của nó, sau đó sẽ cân nhắc xem làm điều gì là tốt nhất.

Tuy nhiên, khi tổ chức trại hè tranh biện DIVERSO, với vai trò là Phó trưởng ban tổ chức thì Hương Giang thấy cách giải quyết này không còn phù hợp khi mà em phải đưa ra nhiều quyết định chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Nếu cứ áp dụng tư duy tranh biện, trước một vấn đề luôn cân nhắc ưu, nhược điểm trong từng quyết định thì đôi lúc sẽ mất thời gian và không đạt hiệu quả. Từ đó em cũng đã có cách nhìn mới trong vấn đề giải quyết mọi việc. Em nhận ra rằng, tư duy logic không thể giải quyết được mọi vấn đề. Trong cuộc sống, đôi khi mình phải có tư duy cảm tính nữa. Nghĩa là phải tập trung vào mục đích chính của mình, không nghĩ nhiều về những điều không quan trọng ở bên ngoài. Qua việc tham gia sự kiện ấy, em nhận ra rằng không nên giới hạn mình trong một tư duy, hình tượng nào đó, mà phải luôn thay đổi để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Nữ sinh Thanh Hóa chinh phục học bổng MỹPhạm Hương Giang bên gia đình. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về lý do chọn Trường Đại học Mount Holyke, Hương Giang, cho biết: “Khi tham khảo Trường Đại học Mount Holyke, em được biết đây là mức học bổng khá cao, điều này cũng tạo thuận lợi cho những năm học tập của em. Ngoài ra đây là ngôi trường có hệ thống giáo dục khá tốt ở Mỹ. Với dự định học chuyên ngành khoa quan hệ quốc tế thì đây là môi trường rất tốt với em. Ở môi trường mới này em có cơ hội được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với nhiều bạn bè trên thế giới, tiếp xúc với sự đa dạng về văn hóa, giúp em có kiến thức và kỹ năng tốt hơn cho công việc sau này”.

Trước thành công của học trò, cô giáo Nguyễn Thùy Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Anh 1, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, cho biết: “Hương Giang là học sinh chăm ngoan, khiêm tốn, sống hòa đồng và học đều tất cả các môn, nhưng nổi trội hơn ở các môn xã hội. Hương Giang cũng là người rất chủ động và có kế hoạch rõ ràng trong việc học tập. Bên cạnh đó, em cũng là người rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, như hội diễn văn nghệ của lớp, của trường. Tôi tin rằng Giang sẽ thành công trên con đường mà em đã chọn”.

Thu Thủy {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]