(vhds.baothanhhoa.vn) - 800m đê sông Mã, đoạn từ K60+00 đến K60+800 nối phường Quảng Tiến xuống phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) dù đã xuống cấp nhiều năm, được đưa vào danh mục 32 vị trí xung yếu của tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay vẫn chưa được tu sửa, nâng cấp. Nỗi lo vỡ đê, nước lũ tràn đê đang thường trực và hoàn toàn có cơ sở của hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sầm Sơn: Cả nghìn hộ dân bị đe dọa bởi 800m đê xung yếu xuống cấp

800m đê sông Mã, đoạn từ K60+00 đến K60+800 nối phường Quảng Tiến xuống phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) dù đã xuống cấp nhiều năm, được đưa vào danh mục 32 vị trí xung yếu của tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay vẫn chưa được tu sửa, nâng cấp. Nỗi lo vỡ đê, nước lũ tràn đê đang thường trực và hoàn toàn có cơ sở của hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Tuyến đê sông Mã qua địa bàn phường Quảng Cư xuống cấp cần sớm được sửa chữa, nâng cấp.

Có mặt mục thị tại tuyến đê xung yếu đoạn qua địa bàn phường Quảng Cư khi cơn bão số 2 vừa đổ bộ vào đất liền nước ta, chúng tôi không tin nổi những gì mình đang chứng kiến. Đoạn đê gần như bị “cày nát”, biến dạng với sự xuất hiện của hàng loạt ổ voi, hố trâu rộng, sâu cả mét. Nhìn từ xa con đê gần như bị bẻ làm đôi. Một điều lạ, với vai trò ngăn lũ cho nghìn hộ dân thành phố biển, hai đầu tuyến đê đã được kiên cố hóa với cao trình đạt tiêu chuẩn ngăn lũ, mặt đê được bê tông cứng hóa. Duy 800m đê nằm ở giữa, vai trò xung yếu nhất lại bị bỏ qua một cách khó hiểu.

Một hộ dân nơi đây bức xúc kiến nghị: “Nhà báo phản ánh ngay và luôn cho dân nhờ! Nhiều năm qua chúng tôi bức xúc, kiến nghị về tuyến đê này mà không thấy có phản hồi gì?! Nếu chẳng may con đê thất thủ vào mùa mưa lũ thì không chỉ nhà tôi mà cả nghìn hộ dân của phường và toàn thành phố cũng bị nước lũ nhấn chìm”.

Cũng theo hộ dân này, nguy cơ vỡ đê, tràn đê là thấy rõ. Mấy năm trở lại đây tình trạng mực nước ngấp nghé mặt đê, thậm chí tràn nhẹ. Nếu chẳng may lũ sông Mã lớn kết hợp triều cường thì nguy cơ tràn đê, vỡ đê hậu quả khôn lường. “Cũng chẳng hiểu tại sao, tuyến đê đã được liệt vào danh mục tuyến xung yếu của tỉnh mà mãi không được đầu tư nâng cấp” - hộ dân này thắc mắc.

Trong khi đó, một số hộ dân khác cho rằng: Từ những năm 2014, 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố có nhiều đại dự án lớn, con đê đã phải cõng hàng ngàn lượt xe tải cỡ khủng vận chuyển đất đá, vật liệu... đó là nguyên nhân khiến con đê bị biến dạng, xuống cấp. Cũng kể từ đó, người dân gần như không dám lưu thông trên tuyến đê này. Một vài hộ sinh sống gần mép đê cũng di dời đi nơi khác.

Tìm hiểu được biết, tuyến đê hữu sông Mã đoạn từ K60 đến K60+800 thuộc phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) được xếp vào danh sách 32 vị trí trọng yếu phòng chống thiên tai của tỉnh trong mùa mưa bão năm 2019. Đây là đoạn đê gần cửa biển Lạch Hới, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều và gió bão. Tuy nhiên, thân đê có cao trình thấp, ở phía sông có kè lát mái xây dựng từ năm 1992, đến cơn bão số 7 năm 2005 đã hoàn toàn bị lốc lở, hư hỏng. Hiện đoạn đê rất cần được sửa chữa, nâng cấp kiên cố để bảo đảm an toàn cho người dân và các đầm nuôi trồng thủy sản trong khu vực.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND phường Quảng Cư cho rằng: Tuyến đê được liệt vào danh mục đê xung yếu nhưng người dân cũng như chính quyền đã kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa được đầu tư, nâng cấp, kiên cố. Việc “kêu chưa thấu” dẫn tới việc mỗi năm, chính quyền cũng như người dân phải căng mình với những phương án đối phó phòng, chống lũ lụt, phòng chống vỡ đê điều.

Trong khi đó, ông Khương Anh Tấn - Phó chi cục trưởng Chi cục PCLB Thanh Hóa khẳng định: Tuyến đê sông Mã từ K60+00 đến K60+800 nối phường Quảng Tiến xuống phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) xuống cấp, nguy hiểm là rõ. Tuy nhiên, do khó khăn nguồn vốn nên chưa được đầu tư.

Cũng theo ông Tấn, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 24 con sông lớn nhỏ, với tổng chiều dài đê 1.008km. Trong đó, đê từ cấp I đến cấp III dài 315km; đê dưới cấp III dài 693km. Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 32 sự cố đê điều. Trong đó, có tới 27 sự cố xảy ra với các tuyến đê từ cấp III đến cấp I. Cũng trong năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng được 40 phương án bảo vệ trọng điểm PCLB. Đến nay đã đầu tư, nâng cấp được 19 trọng điểm (11 trọng điểm hoàn thành, 9 trọng điểm dự kiến hoàn thành năm 2019). Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đang thi công 23 công trình (đê cấp III trở lên là 16 công trình, đê dưới cấp III là 2 công trình) với tổng chiều dài 30,09km.

Đình Giang


Đình Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]