(vhds.baothanhhoa.vn) - Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh Hóa hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

* Ngày 25/11, tại Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Ngọc Lặc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

Toàn cảnh Lễ mít tinh thưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 tại Ngọc Lặc.

Tại lễ mít tinh, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và UBND huyện Ngọc Lặc đã nêu bật tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển về mọi mặt của xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài với sự tham gia vào cuộc của các cấp chính quyền và của mỗi người dân. Đồng thời nhấn mạnh thực tế dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe giống nòi và tính mạng của người dân và trật tự an toàn xã hội. Với sự chỉ đạo và phối hợp của các cấp, các ngành trong công tác phòng chống HIV/AIDS triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV…, tốc độ gia tăng và tỷ lệ lây nhiễm HIV tuy đã được kiềm chế, khống chế trong cộng đồng dân cư nhưng hàng năm số người nhiễm HIV vẫn tiếp tục được phát hiện.

Tại Thanh Hóa, sau ca nhiễm HIV đầu tiên phát hiện vào tháng 11/1995, tính đến 30/6/2019 lũy tích toàn tỉnh có trên 8.000 người nhiễm, hơn 2.500 người đã tử vong, hiện có 4.182 người nhiễm đang còn sống và quản lý được; 100% huyện, thị xã, thành phố; 93,8% xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nhiễm HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS tại Thanh Hóa vẫn trong giai đoạn tập trung, nhóm người nghiện chích ma túy vẫn là nhóm có hành vi nguy cơ nhất, chiếm hơn 50% ca nhiễm HIV mới hàng năm.

Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, lễ mít tinh nhằm kêu gọi chính quyền các cấp, các ban, ngành và mọi người dân tham gia tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, với các hoạt động cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dự phòng lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; hỗ trợ người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân... góp phần thúc đẩy đạt kết quả phòng chống HIV/AIDS tốt hơn nữa trong thời gian tới.

* Sáng 25/11, tại Trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hóa, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 và triển khai cuộc thi tìm hiểu về HIV/AIDS năm học 2019-2020.

Tham gia lễ phát động có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn TP Thanh Hóa cùng đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Hình ảnh tại Lễ phát động.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 được tổ chức tại các trường THPT với chủ đề: Cùng hành động để kết thúc dịch HIV/AIDShướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh về HIV/AIDS, cách ứng xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, đồng thời, ngăn chặn tệ nạn HIV/AIDS xâm nhập học đường cũng như gia đình.

Tại lễ phát động, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Thi đã kêu gọi tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường ký cam kết và “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”; Ban Chấp hành đoàn trường đã triển khai các nội dung và hoạt động trọng tâm triển khai trong Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019; hiệu trưởng, công đoàn, đại diện cha mẹ học sinh và học sinh nhà trường đã ký cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS.

Ngay sau Lễ phát động, hiệu trưởng, công đoàn, đại diện cha mẹ học sinh và học sinh Trường THPT Trường Thi ký cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS.

Trong khuôn khổ hoạt động tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Trường THPT Trường Thi còn tổ chức nhiều hoạt động như: Triển khai tích cực về tháng phòng chống HIV/AIDS vào chương trình các môn học và hoạt động giáo dục; phát động cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh THPT; xây dựng lực lượng đoàn viên thực sự vững mạnh để làm nòng cốt trong công tác đấu tranh, tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học.

Đông Hoàng - Linh Hương


Đông Hoàng - Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]