(vhds.baothanhhoa.vn) - 32 năm trong nghề, không chỉ mang tiếng hát dâng đời, Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Hoàng Hiền - Trưởng khoa Âm nhạc Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là cô giáo - “bà đỡ” mát tay “chắp cánh” cho nhiều ngôi sao ca nhạc. Ngày đầu xuân, phóng viên (PV) báo Thanh Hóa đã có cuộc trò chuyện cùng NGƯT, nữ nghệ sĩ tài hoa của xứ Thanh.

Nhà giáo Ưu tú xứ Thanh “chắp cánh” những ngôi sao

32 năm trong nghề, không chỉ mang tiếng hát dâng đời, Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Hoàng Hiền - Trưởng khoa Âm nhạc Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là cô giáo - “bà đỡ” mát tay “chắp cánh” cho nhiều ngôi sao ca nhạc. Ngày đầu xuân, phóng viên (PV) báo Thanh Hóa đã có cuộc trò chuyện cùng NGƯT, nữ nghệ sĩ tài hoa của xứ Thanh.

Nhà giáo Ưu tú xứ Thanh “chắp cánh” những ngôi saoTrên lĩnh vực đào tạo, NGƯT Hoàng Hiền được biết đến là “bà đỡ” mát tay chắp cánh cho nhiều ngôi sao.

PV: Xin chào nghệ sĩ, NGƯT Hoàng Hiền. Trước hết, xin cảm ơn chị đã nhận lời trò chuyện cùng báo Thanh Hóa trong ngày đầu xuân năm mới. Chị là gương mặt không còn xa lạ với người yêu nhạc xứ Thanh. Nhưng tôi tin, còn nhiều điều mà người hâm mộ chưa biết hết về chị. Chị có thể chia sẻ thêm với bạn đọc báo Thanh Hóa?

NGƯT Hoàng Hiền: Xin chào quý độc giả của báo Thanh Hóa. Tôi là Phạm Hoàng Hiền, mọi người vẫn thường gọi tôi là Hoàng Hiền. Hiện tôi đang công tác tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Công việc của tôi là giảng viên thanh nhạc. Năm 2021, tôi vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu NGƯT. Với nhiệm vụ là giảng viên, cán bộ quản lý Khoa Âm nhạc, tôi tham gia đào tạo, chắp cánh nhiều tài năng âm nhạc, để các em sau khi ra trường có thể vững vàng trên con đường mình lựa chọn.

PV: Là một nhà giáo, nhưng cũng đồng thời là một nghệ sĩ, vậy chị thích được công chúng, người hâm mộ nhớ đến với vai trò là nghệ sĩ hay NGƯT?

NGƯT Hoàng Hiền: Khi đứng trên sân khấu, được ca hát, tôi hy vọng người hâm mộ nhớ đến một Hoàng Hiền bỏng cháy với nghệ thuật. Và đến bây giờ, khi có dịp đứng trên sân khấu, Hoàng Hiền vẫn mong mình là một nghệ sĩ được khán giả đón nhận, yêu mến.

Nhưng trên địa hạt đào tạo, là một người thầy, được phong tặng danh hiệu NGƯT, đó là niềm vinh dự rất lớn với bản thân. Cả hai danh hiệu Hoàng Hiền đều rất trân quý. Nếu được, Hoàng Hiền xin “tham lam”, mong muốn được nhớ đến ở cả hai vai trò, là NGƯT nhưng cũng là một nghệ sĩ.

PV: Chị có thể chia sẻ về con đường đến với sân khấu và sự nghiệp đào tạo của bản thân?

NGƯT Hoàng Hiền: Đến với con đường nghệ thuật, Hoàng Hiền nghĩ mình là một người may mắn. Hoàng Hiền may mắn khi lớn lên trong khu tập thể nhà hát Nhân dân trước đây (còn gọi là khu văn công). Từ thuở bé thường được nghe, được xem các đoàn nghệ thuật (sân khấu, chèo, tuồng, cải lương...) biểu diễn, yêu lúc nào không hay. Cô bé Hoàng Hiền yêu ca hát, thèm được hát. Từ tiểu học lên đến các cấp phổ thông, Hoàng Hiền thường xuyên được tham gia các hoạt động văn nghệ của trường. Từng tham gia giọng hát hay Hoa phượng đỏ do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức thu âm. Càng lớn, Hoàng Hiền càng cháy bỏng ước mơ trở thành ca sĩ và quyết tâm ghi danh vào Trường Văn hóa nghệ thuật Thanh Hóa (nay là Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa).

Quá trình học tập cùng những giải thưởng đạt được trong các cuộc thi tiếng hát học sinh, sinh viên toàn quốc, Hoàng Hiền được giữ lại trường và tiếp tục theo học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (trước đây là Nhạc viện Hà Nội), từ đấy Hoàng Hiền bén duyên với công tác giảng dạy.

Tuy nhiên, suốt những năm thanh xuân tuổi trẻ, cùng với việc giảng dạy tại trường, tôi vẫn thường xuyên tham gia các chương trình nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Khi đó có lẽ phần đông người hâm mộ chỉ biết đến một Hoàng Hiền nghệ sĩ, không nhiều người biết Hoàng Hiền còn là một giảng viên.

Nhà giáo Ưu tú xứ Thanh “chắp cánh” những ngôi saoNghệ sĩ, NGƯT Hoàng Hiền là gương mặt thân quen với người yêu nhạc xứ Thanh.

Hoàng Hiền yêu ca hát, thích được đứng trên sân khấu. Có người từng nói, nhìn thấy Hoàng Hiền đứng trên sân khấu như “cá gặp nước”. Và cùng với giảng dạy, Hoàng Hiền thường xuyên tham gia các chương trình nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Tham gia các hội diễn chuyên nghiệp và không chuyên toàn quốc, từng giành 1 HCV chuyên nghiệp toàn quốc; 4 HCV, 1 HCB không chuyên toàn quốc... Tham gia dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật lớn của tỉnh và TP Thanh Hóa.

Đặc biệt, sau nhiều nỗ lực, Hoàng Hiền là ca sĩ đầu tiên của Thanh Hóa tổ chức thành công 2 Liveshow ca nhạc cho riêng mình vào năm 2008 và 2017, để lại ấn tượng trong lòng người yêu nhạc xứ Thanh.

PV: Trên địa hạt đào tạo, người yêu mến nhớ đến chị với vai trò là cô giáo - “bà đỡ” mát tay chắp cánh cho những cánh “Sao Mai”, khi mà học trò của NGƯT Hoàng Hiền nhiều người đoạt giải trong cuộc thi Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc (còn gọi là giải Sao Mai). Chị có thể chia sẻ với bạn đọc Báo Thanh Hóa về niềm vui này?

NGƯT Hoàng Hiền: Nếu chỉ nói riêng về giải Sao Mai, đến thời điểm hiện tại, Hoàng Hiền đã có 6 học trò xuất sắc đoạt giải cao trong sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp lớn nhất trên sóng Truyền hình quốc gia. Là Ngô Thanh Huyền, Quán quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai toàn quốc 2013; Hoàng Thủy, Á quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai toàn quốc 2015; Trịnh Linh Chi, Á quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai toàn quốc 2019; Nguyễn Vân Anh, Á quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai toàn quốc 2022; Đỗ My Lam, Giải nhất dòng nhạc nhẹ khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2011; Lê Thúy Anh, Giải nhất dòng nhạc nhẹ khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2017.

Nhưng ngoài giải Sao Mai, học trò của Hoàng Hiền còn nhiều bạn xuất sắc đạt giải cao trong các cuộc thi uy tín trong cả nước như Hội thi Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc; Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc; Tiếng hát học sinh, sinh viên toàn quốc; Thần tượng Bolero; Ngôi sao Bolero; Bệ phóng âm nhạc...

Bên cạnh đó, còn có những học trò nhí đoạt giải trong các cuộc thi tài năng âm nhạc lứa tuổi thiếu nhi, như: Nguyễn Quang Anh, Quán quân Giọng hát Việt nhí 2013; Nguyễn Quốc Thái, Quán quân Đồ Rê Mí 2013; Đào Đình Anh Tuấn, Á quân Giọng hát Việt nhí 2018...

Không chỉ vậy, dù không theo con đường biểu diễn, nhưng Hoàng Hiền cũng rất tự hào về những học trò của mình hiện đang công tác tại các trường đào tạo nghệ thuật lớn trong cả nước...

Là một người thầy, được lặng lẽ đứng sau những thành tích của học trò, chứng kiến các em đi từng bước từ chập chững đến vững chắc trên con đường nghệ thuật, thực sự rất tự hào. Đến thời điểm hiện tại, hơn một lần ngồi ngẫm nghĩ lại chặng đường hơn 3 thập kỷ gắn bó với công tác đào tạo nghệ thuật, Hoàng Hiền cũng tự cảm thấy mình là người có duyên với các cuộc thi.

Dĩ nhiên, để kết thành hoa thơm, trái ngọt thì duyên thôi là chưa đủ. Sau lấp lánh ánh đèn sân khấu và giải thưởng là kỷ niệm về những chuỗi ngày cô - trò khổ luyện cùng nhau. Như lời một bài hát nổi tiếng: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai...”.

PV: Như chị nói, với nghệ thuật thì cái duyên thôi là chưa đủ. Vậy trên con đường đào tạo, NGƯT Hoàng Hiền có bí quyết gì để truyền lửa đam mê cho học trò?

NGƯT Hoàng Hiền: Nghệ thuật là sự sáng tạo không ngừng và nghệ thuật thì không có điểm dừng. Khi đồng hành cùng học trò, tôi luôn nhắc nhở các em, phía trước là những ngôi sao và phải làm thế nào để vươn tới ngôi sao đó. Không có mục tiêu, áp lực thì rất khó có thành tích. Người thầy ví như người dẫn đường, phát hiện tài năng của học trò thôi chưa đủ. Với tình yêu dành cho học trò của mình, tôi luôn trăn trở phải làm thế nào để thúc đẩy các em đi xa hơn, vươn cao hơn, thăng hoa nhiều hơn... vươn tới những mục tiêu. Đôi khi, biết học trò của mình thực sự có tài năng, bản lĩnh đấy, nhưng Hoàng Hiền vẫn phải nén lòng, “khích tướng”, chê một chút để học trò cố gắng, nỗ lực...

PV: Xin chân thành cảm ơn nghệ sĩ, NGƯT Hoàng Hiền!

Thu Trang (thực hiện) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]