(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhà xuất bản Mỹ Thuật vừa giới thiệu cuốn tranh truyện “Ông Nỉnh - Ông Ninh”. Đây được xem là một ấn phẩm “đặc biệt” với sự kết hợp của hai thế hệ họa sĩ: Lê Xuân Quảng (88 tuổi) và Lê Thị Ngọc Mai - họa sĩ trẻ thuộc thế hệ 9X.

“Ông Nỉnh - Ông Ninh”: Một ấn phẩm đặc biệt

Nhà xuất bản Mỹ Thuật vừa giới thiệu cuốn tranh truyện “Ông Nỉnh - Ông Ninh”. Đây được xem là một ấn phẩm “đặc biệt” với sự kết hợp của hai thế hệ họa sĩ: Lê Xuân Quảng (88 tuổi) và Lê Thị Ngọc Mai - họa sĩ trẻ thuộc thế hệ 9X.

“Ông Nỉnh - Ông Ninh”: Một ấn phẩm đặc biệt

Tranh truyện “Ông Nỉnh - Ông Ninh” được xem là một ấn phẩm đặc biệt. Cái đặc biệt thứ nhất đó là đã từ rất lâu rồi ở xứ Thanh chưa có tác giả xuất bản tranh truyện, cái đặc biệt nữa không chỉ là nội dung thể hiện câu chuyện lịch sử giàu giá trị giáo dục, mà bởi đây còn là ấn phẩm có sự kết hợp thú vị của hai thế hệ họa sĩ xứ Thanh: Lê Xuân Quảng - với hơn nửa thế kỷ gắn bó hội họa và họa sĩ trẻ Lê Thị Ngọc Mai.

Cuốn tranh truyện được cấu thành bởi các tranh vẽ màu và phần nội dung chữ được bố trí dưới đáy tranh, chỉ gói gọn với 28 trang in màu (kích thước 19x21cm), nhưng đã dẫn dắt người xem một cách đầy đủ về chặng đời của Ninh Quốc công.

Với sự kết hợp khéo léo giữa phần tranh và phần chữ, “Ông Nỉnh - Ông Ninh” không hề khô cứng mà còn trở nên hấp dẫn, gần gũi dễ tiếp cận với cả người lớn và trẻ em. Xuyên suốt ấn phẩm là hình ảnh Trịnh Toàn - Ninh Quốc công, một bậc trung thần cương trực, giỏi võ nghệ. Từ khí thế xuất quân, những trận chiến ở Đàng Trong, đến phút giây oan nghiệt khi bị chính anh ruột nghi kỵ, giam cầm suốt 20 năm và cuối cùng đành uất ức theo gió hóa thân về trời.

Được biết, những bức tranh trong ấn phẩm “Ông Nỉnh - Ông Ninh” do họa sĩ Lê Xuân Quảng và họa sĩ Lê Thị Ngọc Mai dày công chuẩn bị trong một thời gian khá dài, chăm chút kỹ lưỡng từ phác thảo, lên màu, vẽ nét, xong lại cách điệu, tối giản... mục đích là làm sao vừa thể hiện được sát nhất với bối cảnh lịch sử bấy giờ, nhưng lại phải thổi được cái trẻ trung, tươi mới nhất có thể để nhiều đối tượng có thể sẵn sàng đón nhận ấn phẩm.

Nói về việc có ý tưởng làm tranh truyện, họa sĩ Lê Xuân Quảng cười: “Thi thoảng về quê tôi vẫn thấy đám trẻ ở quê chơi trò “rồng rắn lên mây” và đọc các câu đồng dao, trong đó thực sự tôi đã rất ấn tượng với câu: “Ông Nỉnh ông Ninh/ Đi đến đầu đình/ Lại gặp ông Nang/ Ra đến đầu làng/ Lại gặp ông Ninh” câu đồng dao cứ vang vọng như sợi chỉ nối quá khứ với hiện tại, gợi nhắc về tình anh em, nghĩa trung quân và lòng ngay thẳng của Ninh Quốc công. Nhiều lần muốn xây dựng nội dung để xuất bản thành sách nhưng chưa có cơ hội, lần này cuốn tranh truyện được Nhà xuất bản Mỹ Thuật ấn hành tôi rất vui và mãn nguyện”.

Về hình thức ấn phẩm, có thể nói đây là cuốn tranh truyện đẹp, từng trang tranh đều có bố cục, màu sắc, đường nét, mảng hình đẹp vừa đậm chất tranh dân gian, vừa phóng khoáng mang tính minh họa sống động, mỗi trang lại như là một tác phẩm nghệ thuật độc lập. Cầm cuốn sách trên tay, người xem cảm giác đây không chỉ là cuốn truyện để đọc, mà còn là tập hợp những bức tranh vẽ để người xem được thưởng thức. Vì thế, “Ông Nỉnh - Ông Ninh” là ví dụ thuyết phục về những câu chuyện lịch sử tưởng chừng khô khan, hoàn toàn có thể sống lại mạnh mẽ qua hình thức tranh truyện.

Bài và ảnh: Hà Hiếu



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]