(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 20/6, CLB Hàm Rồng phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số và Hội VHNT Thanh Hóa tổ chức lễ ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của tác giả Trần Đàm.

Ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của Trần Đàm

Ngày 20/6, CLB Hàm Rồng phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số và Hội VHNT Thanh Hóa tổ chức lễ ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của tác giả Trần Đàm.

Ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của Trần Đàm

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đàm, tác giả tập thơ “Tiếng khèn”.

Đến dự và chúc mừng tác giả có Họa sỹ Phạm Duy Phương, Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa, Ban Chủ nhiệm CLB Hàm Rồng, đại diện các cơ quan, ban, ngành, cá nhân và tập thể bạn bè văn nghệ sỹ và công chúng yêu thơ cùng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của Trần Đàm

Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh chúc mừng nhà báo, nghệ sĩ Trần Đàm.

Tác giả Trần Đàm sinh năm 1940, quê ở xã Thiệu Giang (Thiệu Hóa). Ông là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội VHNT Thanh Hóa. Ông không chỉ được biết đến là một nghệ sỹ nhiếp ảnh tài hoa trong việc chọn khuôn hình, ánh sáng, bố cục... mà còn là nhà thơ với việc sử dụng âm - vần - luật chuyên nghiệp. Ông được bạn bè, đồng nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá cao về sự cống hiến trên hai lĩnh vực: Nhiếp ảnh và Văn học. Trong chặng đường sáng tác, ông cho ra mắt 15 tập sách ảnh, trong đó có 5 cuốn đoạt giải xuất sắc của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và nhiều triển lãm ảnh cá nhân; 2 tập phê bình; 1 tập truyện ngắn; 5 tập thơ,...

Ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của Trần Đàm

Một phần trình diễn thơ do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh thể hiện ở buổi tọa đàm.

Ra mắt và tọa đàm tập thơ “Tiếng khèn” của Trần Đàm

Nhà thơ Lê Xuân Giang - Trưởng ban Thơ, Câu lạc bộ Hàm Rồng đánh giá: “Trước tập thơ Tiếng khèn, ông đã xuất bản 4 tập thơ với nhiều bài về đề tài dân tộc và miền núi nhưng phải đến tập thơ này chất miền núi mới được cô đặc lại, bộc lộ rõ nét cả trong nội dung và hình thức của thơ, đến độ tạo nên giọng điệu riêng”

Tập thơ “Tiếng khèn” (NXB Hội Nhà văn, 2024) gồm 85 bài thơ với sự đa dạng giọng điệu và phong cách nghệ thuật. “Tiếng khèn” thể hiện sự am hiểu cách tư duy, cấu trúc ngôn từ, phong tục tập quán của đồng bào miền Tây Thanh Hóa được ông khai thác triệt để thế mạnh ấy vào thơ. Những tên đất, tên làng và con người xa xôi ngàn trùng với muôn vàn yêu thương hiện lên trong thơ của tác giả.

Buổi ra mắt và tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi với 17 tham luận và rất nhiều ý kiến nhận định giá trị đối với chất lượng tác phẩm cũng như sức lao động miệt mài của tác giả Trần Đàm.

Có thể nói, tập thơ “Tiếng khèn” của tác giả Trần Đàm đã góp thêm một thi phẩm mới cho nền văn học tỉnh nhà và trong cả nước, đồng thời khơi nguồn cảm hứng sáng tác cho các văn nghệ sỹ.

Tại buổi ra mắt và tọa đàm, nhà báo, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Đàm đã cảm tạ tấm lòng của bạn bè, đồng nghiệp, người thân, và mong muốn được tiếp tục cống hiến hết mình cho nền văn học nghệ thuật của nước nhà.

Kiều Huyền


Kiều Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]