Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh
Sản phẩm bánh lá Hà Lai không chỉ ngon thơm nức tiếng bao đời nay mà ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, xứng tầm OCOP 4 sao.
Video: Sản xuất bánh lá ở Hà Lai, Hà Trung.
Xã Hà Lai (Hà Trung, Thanh Hóa) không chỉ là vùng đất của những giá trị lịch sử, văn hóa. Hà Lai còn được biết đến với nhiều món ăn đặc sản mang đậm sắc thái của một vùng quê xứ Thanh. Trong đó, tiêu biểu nhất là món bánh lá giản dị, đơn sơ, nhưng mang đặc trưng phong vị của nền văn hóa lúa nước ngàn năm.
Đây là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, thờ cúng ông bà tổ tiên, ngày hội làng và các sự kiện của người dân nơi đây.
Xã Hà Lai có khí hậu và nguồn nước tưới mát lành, nơi đây trồng được nhiều thứ gạo thơm ngon nổi tiếng. Để rồi, qua bàn tay sáng tạo, khéo léo của các bà, các mẹ, đã tạo nên chiếc bánh lá Hà Lai đậm đà dư vị. Hương vị của bánh là tổng hòa hương vị của những sản vật, nguyên liệu, gần gũi, mộc mạc thân quen.
Bà Trịnh Thị Hà, tổ trưởng tổ sản xuất bánh lá của HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Lai cho biết: Quy trình kĩ thuật làm bánh lá ngày nay, dù đã được cải tiến, nhưng vẫn giữ gần như nguyên vẹn bí quyết truyền thống của những người dân nơi đây. Trước đây, món bánh lá Hà Lai thường chỉ được làm trong dịp lễ, tết, giỗ chạp… Ngày nay, bánh lá dần trở thành món ngon thường nhật, là gói quà gửi khách phương xa...
Bà Hà cho biết, để có chiếc bánh ngon, gạo là nguyên liệu có vai trò quyết định. Có nhiều loại gạo tẻ có thể làm bánh lá, nhưng thứ gạo tạo nên hương vị bánh đặc trưng đối với người Hà Lai là gạo Xi 23.
Gạo được chọn lọc kỹ lưỡng sau mỗi vụ thu hoạch, đem bảo quản riêng. Trước khi chế biến được ngâm trong nước từ 2 đến 3 giờ, rồi đem xay thành bột, sao cho thật nhuyễn mịn.
Sau khi xay, bột được đặt lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi đặc, dẻo, quyện vào đôi đũa cả. Đây là khâu rất quan trọng, chỉ cần có chút sơ xuất nhỏ trong khâu sơ chế bột, có thể khiến chiếc bánh làm ra không còn ngon nữa. Kĩ thuật ngâm gạo và “dáo bột” là bí quyết rất riêng, làm nên hương vị đặc trưng của bánh lá Hà Lai hoàn toàn khác biệt và không thể lẫn với bánh của các địa phương khác…
Bột làm xong, sẽ chuyển sang công đoạn làm nhân bánh. Thịt ba chỉ thật tươi ngon, băm nhuyễn, rồi tẩm ướp cùng hành khô và nhiều gia vị khác, sao cho dậy mùi…
Sau khi, công đoạn chuẩn bị bột và nhân đã xong, bánh được gói bằng lá dong tươi theo kiểu gấp nếp lá, bẻ gập hai đầu. Cách gói này tạo nên chiếc bánh gọn gàng, chắc chắn, lại rất đẹp mắt.
Trước đây, bánh lá Hà Lai thường được luộc trên bếp than, bếp củi truyền thống… Ngày nay, bánh được đồ trong tủ hấp, vừa có thể sản xuất số lượng lớn, vừa giúp bánh thơm ngon và thời gian bảo quản được lâu hơn, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bánh ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng hổi và chấm với nước mắm truyền thống.
Được biết, tại cơ sở sản xuất của bà Trịnh Thị Hà, mỗi tháng cơ sở sản xuất khoảng 30.000 chiếc bánh, với giá bán từ 3.000 – 5.500 đồng/chiếc.
Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Hà Lai cho biết, hiện nay, bánh lá Hà Lai được sản xuất với quy mô lớn, theo quy trình nghiêm ngặt do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Lai quản lý, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Sản phẩm đang dần vươn xa hơn, trở thành món ẩm thực quen thuộc. Nghề làm bánh truyền thống đang ngày càng phát triển, thu hút được rất nhiều lao động tại địa phương, nhất là chị em phụ nữ
Hoàng Đông
{name} - {time}
- 2024-04-19 08:50:00
Bài học kinh nghiệm quý trong phát triển sản phẩm OCOP 5 sao
- 2024-04-17 15:04:00
Xây dựng thương hiệu các sản phẩm lúa nếp
- 2021-08-14 22:53:00
Triển vọng mới cho cây rau má xứ Thanh
Làng nghề mây tre đan hàng trăm năm tuổi ở Hoằng Thịnh
Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP
Khi sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
Xây dựng trà linh chi túi lọc Trúc Phượng thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh
Tinh hoa nghề đúc đồng Chè Đông
Đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng
Những chàng trai với ý tưởng khởi nghiệp từ cây chuối
Nâng tầm giá trị sản xuất cây rau xanh ở Thanh Hóa
Sức sống nghề cói Nga Sơn