(vhds.baothanhhoa.vn) - Sản phẩm bánh lá Hà Lai không chỉ ngon thơm nức tiếng bao đời nay mà ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, xứng tầm OCOP 4 sao.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Sản phẩm bánh lá Hà Lai không chỉ ngon thơm nức tiếng bao đời nay mà ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, xứng tầm OCOP 4 sao.

Video: Sản xuất bánh lá ở Hà Lai, Hà Trung.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Xã Hà Lai (Hà Trung, Thanh Hóa) không chỉ là vùng đất của những giá trị lịch sử, văn hóa. Hà Lai còn được biết đến với nhiều món ăn đặc sản mang đậm sắc thái của một vùng quê xứ Thanh. Trong đó, tiêu biểu nhất là món bánh lá giản dị, đơn sơ, nhưng mang đặc trưng phong vị của nền văn hóa lúa nước ngàn năm.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Đây là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, thờ cúng ông bà tổ tiên, ngày hội làng và các sự kiện của người dân nơi đây.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Xã Hà Lai có khí hậu và nguồn nước tưới mát lành, nơi đây trồng được nhiều thứ gạo thơm ngon nổi tiếng. Để rồi, qua bàn tay sáng tạo, khéo léo của các bà, các mẹ, đã tạo nên chiếc bánh lá Hà Lai đậm đà dư vị. Hương vị của bánh là tổng hòa hương vị của những sản vật, nguyên liệu, gần gũi, mộc mạc thân quen.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Bà Trịnh Thị Hà, tổ trưởng tổ sản xuất bánh lá của HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Lai cho biết: Quy trình kĩ thuật làm bánh lá ngày nay, dù đã được cải tiến, nhưng vẫn giữ gần như nguyên vẹn bí quyết truyền thống của những người dân nơi đây. Trước đây, món bánh lá Hà Lai thường chỉ được làm trong dịp lễ, tết, giỗ chạp… Ngày nay, bánh lá dần trở thành món ngon thường nhật, là gói quà gửi khách phương xa...

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Bà Hà cho biết, để có chiếc bánh ngon, gạo là nguyên liệu có vai trò quyết định. Có nhiều loại gạo tẻ có thể làm bánh lá, nhưng thứ gạo tạo nên hương vị bánh đặc trưng đối với người Hà Lai là gạo Xi 23.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Gạo được chọn lọc kỹ lưỡng sau mỗi vụ thu hoạch, đem bảo quản riêng. Trước khi chế biến được ngâm trong nước từ 2 đến 3 giờ, rồi đem xay thành bột, sao cho thật nhuyễn mịn.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Sau khi xay, bột được đặt lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi đặc, dẻo, quyện vào đôi đũa cả. Đây là khâu rất quan trọng, chỉ cần có chút sơ xuất nhỏ trong khâu sơ chế bột, có thể khiến chiếc bánh làm ra không còn ngon nữa. Kĩ thuật ngâm gạo và “dáo bột” là bí quyết rất riêng, làm nên hương vị đặc trưng của bánh lá Hà Lai hoàn toàn khác biệt và không thể lẫn với bánh của các địa phương khác…

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Bột làm xong, sẽ chuyển sang công đoạn làm nhân bánh. Thịt ba chỉ thật tươi ngon, băm nhuyễn, rồi tẩm ướp cùng hành khô và nhiều gia vị khác, sao cho dậy mùi…

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Sau khi, công đoạn chuẩn bị bột và nhân đã xong, bánh được gói bằng lá dong tươi theo kiểu gấp nếp lá, bẻ gập hai đầu. Cách gói này tạo nên chiếc bánh gọn gàng, chắc chắn, lại rất đẹp mắt.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Trước đây, bánh lá Hà Lai thường được luộc trên bếp than, bếp củi truyền thống… Ngày nay, bánh được đồ trong tủ hấp, vừa có thể sản xuất số lượng lớn, vừa giúp bánh thơm ngon và thời gian bảo quản được lâu hơn, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Bánh ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng hổi và chấm với nước mắm truyền thống.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Được biết, tại cơ sở sản xuất của bà Trịnh Thị Hà, mỗi tháng cơ sở sản xuất khoảng 30.000 chiếc bánh, với giá bán từ 3.000 – 5.500 đồng/chiếc.

Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Hà Lai cho biết, hiện nay, bánh lá Hà Lai được sản xuất với quy mô lớn, theo quy trình nghiêm ngặt do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Lai quản lý, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Sản phẩm đang dần vươn xa hơn, trở thành món ẩm thực quen thuộc. Nghề làm bánh truyền thống đang ngày càng phát triển, thu hút được rất nhiều lao động tại địa phương, nhất là chị em phụ nữ

  • Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh
    Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

    Măng khô Mường Ca Da, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa là một trong 20 sản phẩm vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

  • Bánh lá Hà Lai, sản phẩm OCOP 4 sao mang đậm hương vị xứ Thanh
    Du lịch qua “những miền ẩm thực”

    Nói đến văn hóa ẩm thực là nói đến nghệ thuật lựa chọn, chế biến, sắp đặt và thưởng thức các món ăn mang đậm sắc thái vùng miền, dân tộc. Bởi vậy mà trong du lịch, ẩm thực đóng một vai trò hết sức quan trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và góp phần định vị thương hiệu du lịch.

Hoàng Đông


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]