(vhds.baothanhhoa.vn) - Măng khô Mường Ca Da, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa là một trong 20 sản phẩm vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Măng khô Mường Ca Da, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa là một trong 20 sản phẩm vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Quan Hóa là vùng đất phía Tây của tỉnh Thanh Hóa với hàng trăm ha rừng nứa tự nhiên và luồng, tre, măng bát độ. Đây là tiềm năng, lợi thế để địa phương xây dựng sản phẩm OCOP.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Mùa măng bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9. Người dân thường thu hái măng tươi trong rừng về sơ chế, dùng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Măng củ được hái về, sơ chế, luộc qua nước, cắt lát. Măng non có mùi thơm đặc trưng, trông rất bắt mắt, kích thích vị giác.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Măng được phơi dưới nắng cho đủ độ rồi đem vào lò sấy từ 10-15 tiếng.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Tinh túy của đất và nước cũng như bàn tay khéo léo, sự mộc mạc chân thành của đồng bào dân tộc nơi đây đã tạo nên sản phẩm “măng khô” mang tên Măng khô Mường Ca Da (thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mường Ca Da).

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Sản phẩm có màu vàng đậm, khi sờ vào măng không có cảm giác ẩm tay.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Măng khô Mường Ca Da, thị trấn Hồi Xuân với hương thơm, độ ngọt đặc trưng, độ dai vừa phải, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo ATVSTP.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Những năm qua, măng khô là một trong những sản phẩm độc đáo của vùng đất Hồi Xuân, Quan Hóa. Măng khô được sử dụng trong bữa ăn và có thể chế biến đa dạng các món ăn từ măng.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Bà Lê Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Hóa cho biết, huyện đã có 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh là: Bánh nhãn hồi xuân và măng khô Mường Ca Da.

Đặc sản măng khô Mường Ca Da trở thành sản phẩm OCOP

Để khuyến khích các địa phương xây dựng sản phẩm OCOP, UBND huyện Quan Hóa hỗ trợ cho các chủ thể tham gia chương trình và đạt sản phẩm OCOP với mức 40-50 triệu đồng/sản phẩm.

Ngọc Huấn - Hoàng Đông


Ngọc Huấn - Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]