(vhds.baothanhhoa.vn) - Nằm giữa trung tâm TP Thanh Hóa, nhưng bao đời nay những người dân ở làng hương Quán Giò, phường Trường Thi vẫn ngày ngày miệt mài giữ lửa làng nghề truyền thống mà ông cha đã gây dựng.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Nằm giữa trung tâm TP Thanh Hóa, nhưng bao đời nay những người dân ở làng hương Quán Giò, phường Trường Thi vẫn ngày ngày miệt mài giữ lửa làng nghề truyền thống mà ông cha đã gây dựng.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Không như những ngành nghề khác trên vùng đất xứ Thanh, nghề làm hương ở Quán Giò được sản xuất quanh năm theo nhu cầu của thị trường.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Nguyên liệu làm hương gồm trầm, tùng, trắc, quy đầu, bạch chỉ, hắc hương, hoa hồi, quế chi, nhựa cây trám, củ, rễ cây bài, than xoan... Tùy từng loại hương để người làm nghề lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Làng hương Quán Giò cung cấp ra thị trường nhiều loại hương khác nhau, như: hương quế, hương vòng, nhưng hương trầm là sản phẩm đặc trưng làm nên thương hiệu.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Mỗi cây hương trầm có ba nguyên liệu chính gồm: tăm hương, bột trầm và chất keo.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Tăm hương là phần lõi được vót từ ruột tre già sau đó mang nhúng vào phẩm màu để tạo chân hương. Để có được màu sắc tươi tắn cho chân hương, người thợ hòa một lượng bột màu thích hợp trong nước nóng, nhúng chân hương qua vài lần, sau đó đem phơi khô nhiều ngày nữa.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Để làm nên những nén hương không chỉ đòi hỏi nhiều nguyên liệu mà còn trải qua nhiều công đoạn công phu. Tuy nhiên, công đoạn quan trọng nhất phải kể đến là gia công bột trầm và se hương.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Khi se hương, người thợ phải lăn thật nhẹ và chắc tay để cho bột bám đều vào que hương. Hương sau khi se xong phải đủ nắng mới không bị mốc và để được lâu.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Chỉ từng ấy nguyên liệu và công đoạn, song mỗi gia đình làm hương với nhiều công thức khác nhau.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Ngày nay việc xe tay truyền thống được thay thế bằng máy móc, hương vừa đẹp lại đều, cho chất lượng và năng suất cao.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Theo những người làm nghề, với một sản phẩm truyền thống mang cả yếu tố tâm linh nên người thợ phải luôn tỉ mỉ, kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Có như vậy que hương làm ra mới đạt chất lượng về hương thơm, độ cháy và vẻ ngoài láng mịn.

Độc đáo nghề làm hương Quán Giò

Dưới bàn tay tài hoa của người thợ, những que hương làm ra đều tăm tắp. Mỗi mẻ hương làm xong được đem phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày là khô, sau đó sẽ đem vào đóng gói.

Hoài Thu


Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]