Độc đáo nghề làm hương Quán Giò
Nằm giữa trung tâm TP Thanh Hóa, nhưng bao đời nay những người dân ở làng hương Quán Giò, phường Trường Thi vẫn ngày ngày miệt mài giữ lửa làng nghề truyền thống mà ông cha đã gây dựng.
Không như những ngành nghề khác trên vùng đất xứ Thanh, nghề làm hương ở Quán Giò được sản xuất quanh năm theo nhu cầu của thị trường.
Nguyên liệu làm hương gồm trầm, tùng, trắc, quy đầu, bạch chỉ, hắc hương, hoa hồi, quế chi, nhựa cây trám, củ, rễ cây bài, than xoan... Tùy từng loại hương để người làm nghề lựa chọn nguyên liệu phù hợp.
Làng hương Quán Giò cung cấp ra thị trường nhiều loại hương khác nhau, như: hương quế, hương vòng, nhưng hương trầm là sản phẩm đặc trưng làm nên thương hiệu.
Mỗi cây hương trầm có ba nguyên liệu chính gồm: tăm hương, bột trầm và chất keo.
Tăm hương là phần lõi được vót từ ruột tre già sau đó mang nhúng vào phẩm màu để tạo chân hương. Để có được màu sắc tươi tắn cho chân hương, người thợ hòa một lượng bột màu thích hợp trong nước nóng, nhúng chân hương qua vài lần, sau đó đem phơi khô nhiều ngày nữa.
Để làm nên những nén hương không chỉ đòi hỏi nhiều nguyên liệu mà còn trải qua nhiều công đoạn công phu. Tuy nhiên, công đoạn quan trọng nhất phải kể đến là gia công bột trầm và se hương.
Khi se hương, người thợ phải lăn thật nhẹ và chắc tay để cho bột bám đều vào que hương. Hương sau khi se xong phải đủ nắng mới không bị mốc và để được lâu.
Chỉ từng ấy nguyên liệu và công đoạn, song mỗi gia đình làm hương với nhiều công thức khác nhau.
Ngày nay việc xe tay truyền thống được thay thế bằng máy móc, hương vừa đẹp lại đều, cho chất lượng và năng suất cao.
Theo những người làm nghề, với một sản phẩm truyền thống mang cả yếu tố tâm linh nên người thợ phải luôn tỉ mỉ, kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Có như vậy que hương làm ra mới đạt chất lượng về hương thơm, độ cháy và vẻ ngoài láng mịn.
Dưới bàn tay tài hoa của người thợ, những que hương làm ra đều tăm tắp. Mỗi mẻ hương làm xong được đem phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày là khô, sau đó sẽ đem vào đóng gói.
Hoài Thu
{name} - {time}
- 2024-04-17 15:04:00
Xây dựng thương hiệu các sản phẩm lúa nếp
- 2024-04-12 16:08:00
Nâng tầm sản vật quê hươnq
- 2021-09-24 08:50:00
Nghề nước mắm không vội được, cứ từ từ mà đi
Mắm Vị Thanh và hành trình đưa 3 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao
Thành lập HTX mật mía Thạch Sơn để phát triển nghề truyền thống
Xã Yến Sơn, huyện Hà Trung tập trung phát triển sản phẩm OCOP
Đồ uống Lavina Food tăng trưởng hơn 20% trong mùa dịch
Kẹo lạc Khánh Linh trên hành trình xây dựng sản phẩm OCOP
Nơi gìn giữ, khôi phục và phát huy nghề dệt thổ cẩm
Đưa tre luồng trở thành sản phẩm OCOP
Bột sắn dây Quảng Phú trở thành sản phẩm OCOP
Huyện Hoằng Hóa phát triển sản phẩm OCOP