(vhds.baothanhhoa.vn) - Nước mắm Bông Sen không chỉ là một sản phẩm truyền thống của làng mắm ven biển Thanh Hóa mà còn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được gắn sao OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Nước mắm Bông Sen không chỉ là một sản phẩm truyền thống của làng mắm ven biển Thanh Hóa mà còn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được gắn sao OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn.

Video: Giới thiệu nước mắm Bông sen. (Nguồn: Cơ sở cung cấp)

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Nước mắm Bông Sen sản xuất bằng nguyên liệu cá trích được đánh bắt ở vùng bãi ngang ven biển thuộc các địa phương như Quảng Vinh, Quảng Hùng, Quảng Đại (TP Sầm Sơn), Quảng Hải, Quảng Thái (Quảng Xương) với quy trình sản xuất thủ công trải qua thời gian hơn 1 năm mới thành phẩm.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Mùa cá trích thường vào khoảng tháng Giêng tới tháng 3 (âm lịch) hàng năm. Đây là thời điểm cá chưa có trứng và giàu dinh dưỡng nhất. Khi cá trích được đánh bắt về công nhân sẽ gấp rút tiến hành trộn, ủ vào chum. Việc trộn ủ sẽ phải thực hiện xong trong vòng khoảng 3 giờ để đảm bảo cá còn tươi khi đưa đi ủ và chống sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại như ruồi, bọ.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Ông Nguyễn Hữu Phương (Công ty sản xuất nước mắm Bông Sen) chia sẻ: “Để có nước mắm ngon, cá trích tươi từ biển mang về sẽ tiến hành phân loại, trộn muối theo một tỷ lệ nhất định. Muối phải là muối không có tạp chất thì nước mắm khi thành phẩm mới không có vị đắng, chát. Sau khi trộn muối theo đúng tỷ lệ sẽ ủ phơi nắng hơn 12 tháng rồi mới lọc nước mắm. Do được làm duy nhất từ cá trích nên nước mắm Bông Sen ngon, đậm đà và thơm dịu. Đặc biệt, sản phẩm không có hóa chất nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng”.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công từ kinh nghiệm truyền thống, và kiểm soát chặt chẽ trong từng khâu đã tạo ra những giọt nước mắm tinh túy mang thương hiệu Bông Sen.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Để đảm bảo yếu tố vệ sinh, cũng như tạo nên hương vị riêng cho nước mắm, cá trích sau khi trộn với lượng muối vừa đủ sẽ được ủ trong những chum đất Bát Tràng không tráng men.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Các chum sau khi vào đủ cá đều được bọc vải màn kín nhiều lớp để ngăn sinh vật như ruồi, gián... gây hại trong quá trình lên men của cá, giai đoạn ngâm ủ được xem là quan trọng nhất để tạo ra hương vị của nước mắm.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Được sản xuất theo phương pháp đánh đảo, dựa trên quy trình “thuận tự nhiên”, cá được “lên men sạch” nước mắm Bông Sen đã có thể rút sử dụng được sau 6 tháng phơi, ủ. Tuy nhiên, nếu mắm được ủ từ 12 tới 18 tháng mới bắt đầu lọc mắm thành phẩm thì hương vị quện sâu hơn.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Đặc trưng của nước mắm Bông sen là có độ đạm trên 33 độ, màu sắc vàng rơm hoặc vàng óng, đồng thời có hương thơm nhẹ đặc trưng của cá trích lên men, không nồng, vị ngọt hậu và độ mặn vừa phải.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Tháng 11-2021, nước mắm Bông Sen đã được UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của thành phố Sầm Sơn.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Với 3 sản phẩm chính là: Nước mắm cô đặc, nước mắm cốt và mắm nguyên chượp, sản phẩm nước mắm Bông Sen bước đầu được thị trường đánh giá cao.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn

Đến thời điểm này công ty sản xuất nước mắm Bông Sen đã nhận được nhiều đơn đặt hàng cho dịp Tết Nhâm Dần. Dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sẽ có khoảng 4.000 lít nước mắm được cung cấp ra thị trường phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Tin liên quan:
  • Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn
    Tiên phong trong sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP

    Khởi nghiệp từ dưa lưới Taki, anh Trần Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới (Queen Farm) là một trong những người tiên phong trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP ở Thanh Hóa.

  • Sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Sầm Sơn
    Đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

    Thanh Hóa hiện có 76 sản phẩm OCOP cấp tỉnh (56 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 20 sản phẩm đạt OCOP 4 sao). Ngoài tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại, hội chợ, nhiều cửa hàng đã được khai trương, góp phần quảng bá, giới thiệu, đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng.

Hoàng Đông


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]