Tin liên quan
Đọc nhiều
Kiểm soát ớt bột có thể gây ung thư
Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Kết quả kiểm tra cho thấy, có tới 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25% số mẫu phát hiện, có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép.
Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TPHCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.
Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 vùng gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở sản xuất và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị) và tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.
Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được kiểm tra, kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.
Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.
Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.
Qua kiểm tra, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm... phải khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.
Theo Báo điện tử Chính phủ
- 2020-12-30 11:00:00
BHXH huyện Thạch Thành: Thành quả từ những nỗ lực vượt khó
- 2020-12-29 12:00:00
BVĐK huyện Như Thanh: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
- 2018-05-18 16:00:00
Bệnh viện đa khoa TP Thanh Hóa: Không ngừng đổi mới để khẳng định uy tín và thương hiệu
Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Đông Sơn
BHXH huyện Thọ Xuân: Điểm sáng mô hình phát triển BHXH tự nguyện
FAO: Thương mại lương thực toàn cầu phải thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh
Khám sức khỏe miễn phí cho khách hàng của Vinamilk
Tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập
20.000 người sẽ được tiếp cận với nguồn nước sạch
Thiết thực phiên chợ truyền thông ‘Nói không với thực phẩm bẩn’
Số bệnh nhi tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ
Tập huấn nâng cao kiến thức quản lý về ATTP tại Lang Chánh