(vhds.baothanhhoa.vn) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa, tính đến 15h30ph ngày 15/8, liên quan đến vùng dịch tại Hải Dương, hệ thống giám sát rà soát, kiểm tra và phát hiện 24 trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương, trong đó, 22 trường hợp không liên quan đến các ổ dịch được công bố. Hiện tất cả các trường hợp đều đã được cách ly y tế lấy mẫu làm xét nghiệm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Rà soát, cách ly người trở về từ Hải Dương và các vùng dịch khác

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa, tính đến 15h30ph ngày 15/8, liên quan đến vùng dịch tại Hải Dương, hệ thống giám sát rà soát, kiểm tra và phát hiện 24 trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương, trong đó, 22 trường hợp không liên quan đến các ổ dịch được công bố. Hiện tất cả các trường hợp đều đã được cách ly y tế lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã thông tin cho 27 huyện, thị, thành phố nhanh chóng tiến hành rà soát, kiểm tra các đối tượng trở về từ 2 vùng dịch là phố Ngô Quyền, Phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) và xã Tân Hồng,huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương kể từ 0h00 ngày 14/8/2020.

24 trường hợp trở về từ vùng dịch Hải Dương đã được cách ly y tế.

Trước đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là khi ở nhiều địa phương đã xuất hiện các ổ dịch lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Công điện số 19/CĐ-UBND điện Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố về việc rà soát, cách ly, quản lý công dân từ thành phố Hải Dương và các vùng có dịch trở về Thanh Hóa. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện khẩn cấp các nội dung: Chỉ đạo các các cơ quan chức năng tăng cường công tác rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ số công dân từ Hải Dương trở về địa phương tính từ ngày 13/8/2020. Tổ chức giám sát, cách ly những người có nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Đối với công dân có liên quan đến điểm dịch Nhà hàng Thế giới bò tươi và các địa điểm liên quan 3 bệnh nhân dương tính tại Hải Dương phải cách lý tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay, quản lý như F1, rà soát , quản lý toàn bộ những người tiếp xúc gần (như F2) của các trường hợp này. Yêu cầu những người trở về từ Hải Dương và các vùng có dịch phải thực hiện tự giác khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

CDC Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục khẩn trương truy vết, xác định các đối tượng F1, F2 để tổ chức giám sát, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Các bệnh viện trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, tuyệt đối không để người nghi nhiễm Covid-19 tự ý di chuyển; triển khai nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị quản lý; chuẩn bị các phương án đáp ứng các tình huống khi dịch bệnh lây lan.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các nhà xe chạy tuyến Thanh Hóa - Hải Dương, các tuyến xe đi qua thành phố Hải Dương và các tỉnh có ghi nhận ca dương tính với Covid-19 ghi nhận thông tin chính xác các đối tượng lên xe (họ tên, địa chỉ, số điện thoại, điểm xuống xe), báo cáo Sở Giao thông Vận tải để phối hợp xử lý. Các vấn đề khác liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 người dân có thể liên hệ đường dây nóng, theo số điện thoại 0944943115 hoặc 0916803115 để được tư vấn hỗ trợ.

Cũng theo báo cáo của CDC Thanh Hóa, tính đến ngày 15/8, số người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng dịch khác hiện đang được theo dõi cách ly là 15.755 trường hợp. Trong đó, số người đã hết thời gian cách ly là 9.654trường hợp, số người hiện tại đang được cách ly là 6.101trường hợp.

CDC Thanh Hóa đã lấy mẫu và làm xét nghiệm 2.098 người. Trong đó, có 1.247 người có nguy cơ cao liên quan đến các điểm đến theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế. Đã có kết quả xét nghiệm của 1.232 người, trong đó, 1.231 người có kết quả âm tính, 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 748.

Các trường hợp là F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 là người Thanh Hóa, theo đó,hệ thống giám sát trong tỉnh đã tổ chức điều tra, truy vết các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân 448 (Đắk Lắc) ghi nhận 4 người là F1; bệnh nhân 566 (Thái Bình) ghi nhân 7 người F1; bệnh nhân675 (Lạng Sơn) ghi nhân 4 ngườiF1; bệnh nhân 620 (Hà Nam) ghi nhận 14 người F1; bệnh nhân 751 (chuyến bay VJ 733) ghi nhận 5 người F1; bệnh nhân 785 (Hà Nội) ghi nhân 5 người F1. Trong đó, đã phát hiện, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 36 trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính.

CDC Thanh Hóa lấy mãu xét nghiệm các trường hợp cách ly trở về từ vùng dịch.

Liên quan đến ổ dịch phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, hệ thống giám sát truy vết có 47 F1 tại 08 xã, phường, thị trấn của các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

Vân Anh


Vân Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]