(vhds.baothanhhoa.vn) - Do thời tiết bất lợi, hơn 10 ngày nay trong một ngày có nhiều hình thái thời tiết khác nhau vừa mưa vừa nắng, có ngày mưa triền miên… gây khó khăn cho việc đảm bảo khung thời vụ và kế hoạch sản xuất vụ đông tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Các địa phương cần tập trung cao độ để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông 2021

Do thời tiết bất lợi, hơn 10 ngày nay trong một ngày có nhiều hình thái thời tiết khác nhau vừa mưa vừa nắng, có ngày mưa triền miên… gây khó khăn cho việc đảm bảo khung thời vụ và kế hoạch sản xuất vụ đông tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Các địa phương cần tập trung cao độ để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông 2021

Cánh đồng trồng ngô vụ đông của xã Thiệu Thành, Thiệu Hóa do thời tiết bất lợi nên vẫn chưa gieo trồng được.

Ông Nguyễn Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa cho biết: Những năm trước vào thời điểm này xã Thiệu Thành đã cơ bản gieo trồng xong cây trồng vụ đông. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi mới gieo trồng được khoảng trên 70% diện tích, vì thế mà lịch gieo trồng đã chậm hơn 7 đến 10 ngày so với kế hoạch đề ra.

Các địa phương cần tập trung cao độ để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông 2021

Bà con nông dân huyện Vĩnh Lộc tích cực chăm sóc cây trồng.

Tương tự, tại huyện Vĩnh Lộc theo kế hoạch thời điểm này huyện cơ bản gieo trồng xong một số cây trồng chính vụ ở vụ đông. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết nên đến nay huyện mới gieo trồng được khoảng trên 70% diện tích. Một số diện tích ngô đã gieo trồng cũng bị thiệt hại do ngập úng cục bộ.

Ông Vũ Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: Mặc dù gặp khó khăn trong sản xuất vụ đông, nhưng để đạt được kế hoạch đề ra chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương vận động người dân tiếp tục gieo trồng vụ đông khi khung lịch thời vụ đang còn. Đồng thời tổ chức tiêu úng và thực hiện các biện pháp chăm sóc để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn trong sản xuất vụ đông vì thời tiết bất lợi, nhưng đây là vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong năm nên nông dân tại các địa phương có truyền thống trồng vụ đông đang đẩy nhanh lịch thời vụ và bảo vệ rau màu đã trồng.

Các địa phương cần tập trung cao độ để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông 2021

Lãnh đạo và cán bộ nông nghiệp huyện Vĩnh Lộc kiểm tra sản xuất vụ đông.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ đông năm nay Thanh Hóa có kế hoạch gieo trồng gần 50.000 ha cây trồng vụ đông. Từ ngày 22 đến 26-9, trên địa bàn có mưa kéo dài nhiều ngày làm ngập úng trên 600 ha lúa và cây trồng vụ đông.

Do ảnh hưởng của thời tiết nên kế hoạch sản xuất vụ đông của tỉnh đã chậm hơn so với khung lịch thời vụ từ 5 đến 7 ngày. Đến nay toàn tỉnh mới gieo trồng được khoảng 20.000 ha. Mặc dù vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khung lịch thời vụ cho gieo trồng vụ đông chính vụ vẫn đang còn, vì vậy những ngày tới tranh thủ thời tiết thuận lợi các địa phương cần tập trung cao độ, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc và gieo trồng vụ đông đạt kế hoạch đề ra.

Các địa phương cần tập trung cao độ để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông 2021

Vụ đông năm nay tỉnh Thanh Hóa có kế hoạch gieo trồng gần 50.000 ha cây trồng vụ đông.

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: Diễn biến thời tiết bất thường đã khiến cho sản xuất vụ đông năm nay gặp khó khăn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, bà con nông dân không nên quá lo lắng vì thời vụ sản xuất cây trồng vụ đông hiện vẫn còn. Tranh thủ những ngày nắng ráo, bà con cần khẩn trường gieo trồng, xới xáo cho cây trồng, đồng thời sử dụng các chế phẩm sinh học bón cho cây trồng, sử dụng các loại giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao, có sức chống chịu sâu bệnh…

Linh Hương


Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]