(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Ngày 13/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND về việc phòng, tránh ứng phó với bão số 10.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công điện về việc phòng, tránh ứng phó với bão số 10

(VH&ĐS) Ngày 13/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND về việc phòng, tránh ứng phó với bão số 10.

Bão số 10 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ, vùng có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. (nguồn TTDBKTTVTW)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão vào khoảng 15,4 độ vĩ Bắc, 115,4 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 -90km/giờ); giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 -20km và mạnh lên. Đến 16 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ vĩ Bắc, 111,5 độ kinh Đông trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng tâm bão giật cấp 12 (115 -135km/ giờ), giật cấp 15; cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 4. Từ gần sáng 15 đến hết ngày 16/9, ở các tỉnh từ Quảng Ngãi - Thanh Hoá có mưa to đến rất to, từ 100- 300mm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Công điện số 1369/CĐ-TTg ngày 13/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện:

Theo dõi diễn biến của bão, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và địa phương biết để chủ động triển khai các biện pháp, phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khởi; sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Tổ chức hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu vận tải và tàu du lịch), tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thuỷ sản đảm bảo an toàn; tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản.

Chỉ đạo thu hoạch ngay các trà lúa đã chín để hạn chế thiệt hại, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, không gieo trồng vụ đồng trong thời điểm này.

Hướng dẫn người dân chủ động thu hoạch thuỷ sản đã đủ kích thước thương phẩm; chuẩn bị đầu đủ lực lượng, vật tư, phương tiện để gia cố bờ bao và hệ thống công trình nuôi trồng thuỷ sản.

Các huyện, thành phố ven biển rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực sát mép nước, cửa sông, cửa biển, các khu du lịch khi có lệnh. Các huyện miền núi chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Chuẩn bị sẵn sàng để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống bão, bảo vệ nhà cửa, kho tàng, bến cảng, các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình đê điều, hồ đập.

Tổ chức kiểm tra các công trình hồ, đập; chỉ đạo vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du. Không tích nước đối với hồ chứa không đảm bảo an toàn. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hồ Cửa Đạt, Công ty TNHH MTV Sông Chu thực hiện tốt công tác vận hành liên hồ chứa Hủa Na - Cửa Đạt, xả lũ hồ Cửa Đạt để đảm bảo mực nước dâng dưới 105m.

Kiểm tra hệ thống đê điều, chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, đặc biệt là các công trình dưới đê, các trọng điểm xung yếu, các tuyến đê đang thi công dở dang, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng hộ đê khi xảy ra sự cố; thực hiện tuần tra, kiểm tra, canh gác đê và hộ đê theo quy định.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng phương án tiêu úng cho vùng trũng thấp. Chủ động thực hiện giải toả ách tắc dòng sông, suối và các trục tiêu để đảm bảo tốt việc tiêu úng và thoát lũ, đồng thời chủ động vận hành ngay các trạm bơm tiêu, cống tiêu khi có mưa lớn để bảo vệ diện tích lúa và hoa màu.

Ngành điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu, đồng thời rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện.

Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa lũ gây ra, chia cắt nhiều ngày.

Các ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia công tác phòng, chống thiên tai khi có lệnh điều động.

Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động bám sát các địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bão và mưa lũ do bão gây ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đình Giang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]