(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau hơn 3 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, với sự quyết tâm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, huyện Thường Xuân đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025.

Thường Xuân thực hiện các giải pháp bứt phá cuối nhiệm kỳ

Sau hơn 3 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, với sự quyết tâm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, huyện Thường Xuân đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025.

Thường Xuân thực hiện các giải pháp bứt phá cuối nhiệm kỳCầu Tổ Rồng bắc qua sông Chu, nối thị trấn Thường Xuân và xã Xuân Cao hoàn thành góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho xã Xuân Cao và các xã lân cận.

Sau hơn 3 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Thường Xuân đã đạt được một số kết quả quan trọng. Trong 6 chỉ tiêu hàng năm có 5 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; trong 21 chỉ tiêu đến năm 2025 có 12 chỉ tiêu đạt 80% và 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2021-2023 đạt 4,41%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng hằng năm đạt 6%. Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đã thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng để đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Giai đoạn 2021-2023, huyện đã huy động vốn phát triển toàn xã hội được 4.181 tỷ đồng; xây dựng được 235 công trình, với tổng mức đầu tư trên 668 tỷ đồng. Tổng sản lượng cây có hạt hằng năm đạt trên 34.000 tấn, vượt nghị quyết đại hội. Huyện đã tích tụ được 1.249ha đất để ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất. Chương trình XDNTM được quan tâm, đến nay huyện đã có 6 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 1 xã NTM nâng cao, 11 sản phẩm được công nhận OCOP. Hoạt động du lịch ngày càng phát triển, đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh. Từ đầu năm 2024 đến nay, huyện đã đón được hơn 191.000 lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 20 tỷ đồng...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo có nhiều chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, trong 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 438 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Thành Lương, Bí thư Huyện ủy Thường Xuân cho biết: Năm 2024, huyện xác định là năm bản lề để thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng các cấp, hiện nay huyện Thường Xuân tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu. Đối với các chỉ tiêu đã đạt, phấn đấu đạt mức cao hơn, các chỉ tiêu tiệm cận và các chỉ tiêu chưa đạt phải hoàn thành trong năm 2024. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư, nguồn lực xã hội hóa, con em người địa phương đang sinh sống trong và ngoài nước chung tay xây dựng huyện nhà. Trước mắt, huyện tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương, như: công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - xây dựng, lâm nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông... Đặc biệt, tháng 8/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị để cho ý kiến về ý tưởng đề xuất chủ trương đầu tư các dự án của Tập đoàn TH tại huyện Thường Xuân. Tập đoàn TH đề xuất 4 chủ trương đầu tư các dự án, gồm: Dự án nông lâm nghiệp sinh thái trồng cây đa tầng, cây dược liệu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên; Dự án khu nông, lâm nghiệp sinh thái công nghệ cao trồng cây đa tầng, cây dược liệu tại xã Lương Sơn và thị trấn Thường Xuân; Dự án khu nông, lâm nghiệp sinh thái công nghệ cao trồng cây đa tầng, cây dược liệu tại vùng đất bán ngập hồ Cửa Đạt; Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, dưỡng lão, giải trí tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Những dự án mà Tập đoàn TH dự kiến đầu tư trên địa bàn huyện Thường Xuân là những dự án có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Nếu các dự án triển khai thành công sẽ khai thác, phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của huyện Thường Xuân và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bài và ảnh: Khắc Công {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]