(vhds.baothanhhoa.vn) - Năm nào cũng vậy, sau mùa lũ bà con bản Tân Sơn, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn lại hô hào nhau đóng góp tre, luồng, ngày công để làm cầu qua sông. Bởi, đây là cây cầu tạm được bà con dựng lên để lưu thông nên cứ vào mùa lũ là cầu lại trôi theo dòng nước.

Ước mơ về cây cầu kiên cố

Năm nào cũng vậy, sau mùa lũ bà con bản Tân Sơn, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn lại hô hào nhau đóng góp tre, luồng, ngày công để làm cầu qua sông. Bởi, đây là cây cầu tạm được bà con dựng lên để lưu thông nên cứ vào mùa lũ là cầu lại trôi theo dòng nước.

Ước mơ về cây cầu kiên cố

Cây cầu bắc qua sông Luồng

Ông Lương Văn Tư, Trưởng bản Tân Sơn cho biết: Những ngày này, bà con trong bản đang tập trung thực hiện các phong trào thi đua xây dựng bản nông thôn mới nâng cao. Vì vậy, bà con sẵn sàng hiến đất để mở rộng đường liên bản, bởi được Nhà nước hỗ trợ xi măng. Duy chỉ có cây cầu bắc qua sông Luồng, bà con kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

Ước mơ về cây cầu kiên cố

Kết cấu cây cầu thiếu an toàn

Bởi, lâu nay cây cầu này được làm bằng tre, luồng; kết nối, gia cố bằng dây thép nên khi gặp dòng nước chảy xiết, những cọc luồng chống đỡ cây cầu sẽ bị đổ nghiêng, ngã...

Bà Lương Thị Chiêm, người dân bản Tân Sơn, cho biết: “Gia đình có hơn 2 sào đất màu bên hữu con sông Luồng và gần 1ha đất trồng cây lâm nghiệp nên gần như ngày nào tôi cũng qua sông để sản xuất và trông giữ 2 con bò”.

Ước mơ về cây cầu kiên cố

Cây cầu được giằng chống bằng tre luồng thô sơ

Không chỉ gia đình bà Chiêm mà đa phần bà con bản Tân Sơn đều phải qua sông Luồng để sản xuất nông - lâm nghiệp. Bất cập nhất là khu nghĩa địa của bản nằm bên kia sông, mùa mưa bão phải để người đã khuất trong nhà vài ngày, chờ nước lũ rút mới đi chôn cất được.

Ông Phạm Bá Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Điện cho biết, bất cập từ cây cầu tạm bằng tre luồng không chỉ thiếu an toàn, mà hễ mùa mưa bão lại bị nước lũ cuốn trôi, khiến việc qua sông sản xuất, chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Bà con cũng đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay giấc mơ về một cây cầu kiên cố vẫn chưa thành hiện thực.

Đình Giang


Đình Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]