(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, chiều 4/11, Bộ VH,TT&DL và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, chiều 4/11, Bộ VH,TT&DL và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X.

Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hóa được mời tham gia ngày hội trình diễn lễ hội cá sa của người Thái.

Ngày hội đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho người tham dự, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong thời kỳ hội nhập đất nước. Đối với hoạt động Liên hoan Nghệ thuật quần chúng, các tiết mục biểu diễn có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung, các tỉnh tham gia ngày hội nói riêng. Tính nghệ thuật được nâng lên rõ rệt từ phối bài ca, hát đến dàn dựng múa, trong nhạc đệm chủ yếu nhạc cụ dân tộc truyền thống đã tạo được sự hấp dẫn, thu hút người xem.

Về hoạt động trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống, mỗi tỉnh đã lựa chọn và dàn dựng một trích đoạn lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của dân tộcở địa phương mình. Các lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa đã mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc, diễn ra trang trọng đúng phong tục như một minh chứng về sự phong phú, đa dạng và nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, có sự kế thừa các yếu tố văn hoá truyền thống đậm bản sắc của đồng bào dân tộc

Đối với hoạt động thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc, 8 đoàn tham gia với hơn 300 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên đã có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với khán giả. Ban tổ chức đã trao 35 bộ Huy chương cho các vận động viên đạt thành tích Nhất, Nhì, Ba thuộc 6 môn thi đấu và trao giải toàn đoàn cho các đoàn.

Trong đó, Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hóado Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với huyện Như Xuân tham dự và đã giành được 2 giải A cho tiết mục trống chiêng dân tộc Thổ và Phần thi trình diễn trang phục truyền thống; 2 giải B cho gian trưng bày triển lãm và trích đoạn lễ hội trò diễn Cá sa dân tộc Thái. Ngoài ra đoàn Thanh Hóa còn giành 3 giải C và 3 Bằng khen. Đây là sự nỗ lực và phấn đấu của các nghệ sĩ trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Dự kiến, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI sẽ được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!