(vhds.baothanhhoa.vn) - Bằng những cách làm linh hoạt, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực huy động sức dân cùng tham gia xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khơi dậy sức dân xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Bằng những cách làm linh hoạt, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực huy động sức dân cùng tham gia xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Xã Đông Yên, huyện Đông Sơn là một trong những địa phương có hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đồng bộ khang trang. Nhà văn hóa đa năng được xây dựng với diện tích 500m2, đảm bảo 350 chỗ ngồi; cơ sở vật chất, bàn ghế loa đài được trang bị đầy đủ. Khu thể thao có diện tích 8000 m2 là điểm vui chơi, tổ chức các hoạt động cho nhân dân trong xã. 7/7 thôn có nhà văn hóa, sân thể thao đạt chuẩn. Khẳng định rằng trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi chung tay xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Đông Yên đã khơi dậy, phát huy hiệu quả sức dân trong xây dựng các thiết chế văn hóa. Nhờ hoàn thiện các thiết chế văn hóa tại cơ sở nên các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại xã ngày càng phát triển. Đến nay toàn xã có 100% các thôn được công nhận danh hiệu văn hóa, 98%gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 45% người dân tham gia thể dục thể thao thường xuyên.

Nhà văn hóa thôn Yên Cẩm, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn.

Ông Nguyễn Đình Lệ - Trưởng thôn Yên Cẩm 1 cho biết: Năm 2006, kể từ khi xây dựng nhà văn hóa đến nay, đây đã trở thành nơi hội họp cũng như người dân thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trong thôn có đội văn nghệ của thôn, đội bóng chuyền hơi, cầu lông, CLB dưỡng sinh. Điều đáng mừng, nhân dân cũng rất đồng thuận trong việc đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa thể thao ở thôn như toàn bộ bàn ghế, tăng âm loa đài là của người dân địa phương cũng như con em xa quê hảo tâm đóng góp.

Công chức văn hóa xã Đông Yên, ông Nguyễn Trung Hưng cho biết: Để có được các phong trào sôi nổi như hiện nay, cùng với sự quan tâm của Nhà nước, phải khơi dậy được sức mạnh của nhân dân trong xây dựng các thiết chế văn hóa. Trên cơ sở kế hoạch của xã, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên mọi người rất đồng thuận và ủng hộ cao trong xây dựng các thiết chế văn hóa.

Tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn từ nhiều năm qua cũng luôn quan tâm đến phát huy và xây dựng các thiết chế văn hóa. 100% tổ dân phố có nhà văn hóa, 6/11 tổ dân phố có tủ sách thư viện, được xây dựng từ việc vận động các gia đình, học sinh quyên góp, cùng một số nhà tài trợ ủng hộ. Các tổ dân phố đều gắn liền nhà văn hóa với sân thể thao. Trong các phong trào thể dục thể thao, bóng chuyền hơi, bóng đá phát triển mạnh, hiện toàn xã có 2 sân bóng đá, có 7 sân bóng chuyền hơi; có một số điểm chơi bóng bàn, cầu lông, nhiều điểm chơi cờ tướng. Hình thành CLB liên thế hệ, chủ yếu phát triển văn nghệ là chính.

Theo ông Lê Thế Sơn, công chức văn hóa thị trấn Nưa: Để làm tốt việc xây dựng thiết chế văn hóa, theo tôi nghĩ có hai việc, trước hết phải dành quỹ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương đầu tư cho thiết chế văn hóa. Động viên với tinh thần xã hội hóa, làm sao để mọi người cùng hiểu, cùng đồng hành và tham gia với cấp ủy, chính quyền, địa phương. Đặc biệt là họ phải được bàn bạc nên làm thế nào cho hợp lý, lưu ý không cào bằng để đóng góp như nhau mà những hộ chính sách, thương binh, liệt sỹ, hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, ốm đau tàn tật thì mức thu thấp hơn thậm chí không thu. Trên thực tế ở địa phương cũng đã và đang làm như vậy...

Đó chỉ là hai trong rất nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh làm tốt việc khơi dậy sức dân trong xây dựng thiết chế văn hóa thể thao. Trong những năm qua, cùng với việc xây dựng nông thôn mới, các thiết chế văn hóa thể thao cơ sở được quan tâm đầu tư, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại các địa phương ngày càng phát triển phong phú, đa dạng hơn, qua đó phát huy hơn nữa tình làng nghĩa xóm, sự gắn kết cộng đồng...

Phương Anh


Phương Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]