Họa sỹ Đặng Phương Việt (Việt Sen) mở triển lãm tranh mới từ ngày 2-12/6 tại không gian The World Artspace (21 Võ Trường Toản, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

Triển lãm 20 sắc thái hoa sen đón mừng Đại lễ Phật đản 2023

Triển lãm 20 sắc thái hoa sen đón mừng Đại lễ Phật đản 2023""Nở trong tự tại"" - chất liệu tổng hợp

Họa sỹ Đặng Phương Việt (Việt Sen) mở triển lãm tranh mới từ ngày 2-12/6 tại không gian The World Artspace (21 Võ Trường Toản, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

Triển lãm có tên “Sen Việt 2023,” nhằm hưởng ứng Đại lễ Phật đản năm nay (Phật lịch 15/4/2567, Dương lịch 2/6/2023) sẽ mang đến khoảng 20 tác phẩm về loài hoa này.

Đặng Phương Việt đã vẽ hoa sen trong suốt sự nghiệp mỹ thuật của mình, với loạt sắc thái như sen trong buổi sớm, sen nở lúc bình minh, sen nở trong chiều muộn và sen tàn... Song lần này thì khác.

“Các sắc thái lần này không chỉ là sen trong những chuyển động của một ngày, trong khoảnh khắc giao thời, mà là những hình thái mới, đánh vào niềm vui, nỗi buồn, vừa có thể là những khoảng trống mà cũng vừa có thể là sự hoan hỉ trong tâm hồn. Đó cũng chính là sự giao thoa chuyển hóa trong lòng người,” họa sỹ cho biết.

Họa sỹ Việt Sen coi sen là đạo, đạo là sen. Không phải qua thiền hay các bài kinh, ông coi vẽ sen là cách tu tập đạo Phật , cũng là cách rõ ràng nhất để nhận thức sự chuyển hóa của bản thân.

Vì vậy, 20 tác phẩm tại triển lãm sẽ bao gồm của những tác phẩm cũ, từng xuất hiện trong các triển lãm trước đây và cả các tác phẩm mới chưa từng công bố. Qua sự chọn lọc và diễn giải mới, loạt tranh được kỳ vọng tạo nên cảm xúc riêng, khơi dậy sự nhận thức về những biến chuyển trong lòng mỗi cá nhân khi xem tranh.

Họa sỹ Đặng Phương Việt sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Mỹ thuật Hà Nội và đoạt nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, giải thưởng mỹ thuật ASEAN…

Các tác phẩm của họa sỹ Đặng Phương Việt chủ yếu được thực hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, mang phong cách ngôn ngữ của chủ nghĩa hiện thực hiện đại. Đến nay, các tác phẩm của ông được trưng bày tại nhiều phòng tranh, có mặt trong bộ sưu tập của các nhà sưu tập trong và ngoài nước.

Giới phê bình nhận định các tác phẩm của ông không bị gò theo cái “nhìn thấy,” mà đã hoàn toàn được tự do trong cái “cảm thấy,” vươn từ một vườn sen nhỏ đến biển sen lớn với những đợt sóng của cảm xúc, của màu sắc, sắc độ và bố cục. Tất cả đã trở thành những cuộc biến chuyển phong phú, không ngừng nghỉ.

Một số tác phẩm họa sỹ sẽ mang tới triển lãm:

Triển lãm 20 sắc thái hoa sen đón mừng Đại lễ Phật đản 2023""Khoảnh khắc"" Triển lãm 20 sắc thái hoa sen đón mừng Đại lễ Phật đản 2023""Sen Hạ"" Triển lãm 20 sắc thái hoa sen đón mừng Đại lễ Phật đản 2023""Nở trong khoảng lặng"" Triển lãm 20 sắc thái hoa sen đón mừng Đại lễ Phật đản 2023""Buổi sớm trên hồ""

(Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]