Tối 1/11, Liên hoan Ca trù Toàn quốc năm 2018 đã chính thức khai mạc tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Làn đầu tiên Ca trù được thể nghiệm kết hợp với âm nhạc hiện đại dưới bàn tay của đạo diễn, cố vấn Đặng Hoành Loan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khai mạc Liên hoan Ca trù Toàn quốc 2018

Tối 1/11, Liên hoan Ca trù Toàn quốc năm 2018 đã chính thức khai mạc tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Làn đầu tiên Ca trù được thể nghiệm kết hợp với âm nhạc hiện đại dưới bàn tay của đạo diễn, cố vấn Đặng Hoành Loan.

Liên hoan Ca trù Toàn quốc năm 2018 có sự tham gia của 15 đoàn đến từ 13 tỉnh thành có di sản Ca trù. Liên hoan là một trong những nhiệm vụ quan trọng nằm trong chương trình Hành đông Quốc gia được cam kết với UNESCO khi chúng ta đệ trình UNESCO xét ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Đây cũng là dịp để đánh giá, nhận diện lại thực trạng đời sống Ca trù cũng như những thành quả trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Ca trù sau gần 10 năm được UNESCO vinh danh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan Ca trù Toàn quốc năm 2018, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chù tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khắng định: "Ca trù là tiếng nói đích thực trong đời sống tinh thần của nhân dân; là thú chơi tao nhã, cao sang khoáng đạt của nhiều tao nhân mặc khách… Từ một loại hình âm nhạc vốn chỉ dành cho chốn cung đình, thì nay Ca trù đã trở nên phổ biến trong đời sống âm nhạc nước nhà. Nghệ thuật Ca trù đã và đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhiều tầng lớp nhân dân".

Mở mànvới tiết mục Thiên thai, nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, người cố vấn và là tổng đạo diễn Liên hoan Ca trù Toàn quốc năm 2018 đã mạnh dạn thể nghiệm đưa Ca trù kết hợp với âm nhạc đương đại. Trên nền nhạc điện tử hiện đại, giọng hát của nghệ nhân Nguyễn Thị Sinh được Viện Âm nhạc thu âm lúc bà hơn 90 tuổi vẫn vang rền, nảy hạt nhuần nhuyễn với những âm giai của các nhạc cụ phương Tây hiện đại. Thiên thai có cả những màn múa phụ hoạ, dựng cảnh... nhằm đem đến thông thiệp thiên nhiên vốn trong lành, sạch sẽ và con người luôn hướng đến, mong muốn trở về với Thiên thai.

Bên cạnh chương trình thi bắt buộc, các đào nương, quan viên, kép đàn có thể đăng ký tham gia phần thi Tài năng Ca trù. Theo Ban tổ chức Liên hoan cho biết, Liên hoan lần này có 88 tiết mục sẽ được hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện bằng 15 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù. Các ca nương, kép đàn, quan viên tham gia phần thi tài năng cũng sẽ bốc thăm biểu diễn ngay sau phần thi bắt buộc của đội mình. Bên cạnh các giải thưởng dành cho các đoàn Ca trù, Hội đồng thẩm định sẽ có các giải thưởng riêng dành cho các cá nhân Tài năng. Liên hoan sẽ tiếp tục trình diễn, thi thố tại TP Hà Tĩnh đến hết ngày 5/11.

Theo Báo Văn hóa


Theo Báo Văn hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]