(vhds.baothanhhoa.vn) - Giữa nhịp sống hối hả, vẫn có những ngọn lửa âm thầm cháy vì cuộc đời. Hành trình của cô Hoàng Thị Hà là câu chuyện về ba ngọn lửa bền bỉ ấy: lửa nghề rực sáng trên bục giảng, lửa nhà ấm áp trong căn bếp nhỏ và lửa đời lan tỏa qua nghĩa cử sẻ chia.

Câu chuyện về người giáo viên “giữ lửa”

Giữa nhịp sống hối hả, vẫn có những ngọn lửa âm thầm cháy vì cuộc đời. Hành trình của cô Hoàng Thị Hà là câu chuyện về ba ngọn lửa bền bỉ ấy: lửa nghề rực sáng trên bục giảng, lửa nhà ấm áp trong căn bếp nhỏ và lửa đời lan tỏa qua nghĩa cử sẻ chia.

Lửa nghề - Gieo chữ bằng cả trái tim

Hai mươi năm qua, cô giáo Hoàng Thị Hà vẫn bền bỉ thắp sáng ngọn lửa nghề “gieo chữ”. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Vinh, giữa muôn ngả đường, cô Hà lựa chọn trở về quê hương Thanh Hóa để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Cô đã công tác 4 năm tại Trường THPT Như Xuân, 6 năm tại Trường THPT Tĩnh Gia 3. Hiện tại, cô đang giảng dạy bộ môn Hóa học tại trường THPT Tĩnh Gia 1 (phường Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa).

Câu chuyện về người giáo viên “giữ lửa”

Cô giáo Hoàng Thị Hà - người giáo viên tận hiến với nghề.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, cô Hà xúc động nói: “Tôi theo đuổi nghề giáo bởi nguồn cảm hứng từ mẹ - một nhà giáo hiền lành, tận tụy với học trò”. Chính vì thế, cô tâm niệm rằng: “Người thầy trước hết phải dạy học trò thành nhân, rồi mới thành tài.” Đó là kim chỉ nam để cô bước đi vững vàng suốt hơn hai thập kỷ gắn bó với bảng đen, phấn trắng.

Trong mắt học trò, cô Hà không chỉ là một giáo viên Hóa học, mà còn là người bạn, người truyền cảm hứng sống. Cô không quát mắng, không trừng phạt, cô chọn cách dùng yêu thương để cảm hóa và dạy dỗ.

“Mỗi học sinh đều là một hạt giống - chỉ cần được vun đắp bằng niềm tin và tình thương, các em sẽ nảy mầm", cô Hà chia sẻ.

Nhiều học trò “cá biệt” năm nào nay đã trưởng thành, có công việc ổn định và vẫn trở về thăm lại cô.

Những năm qua, cô Hoàng Thị Hà luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như: bồi dưỡng học sinh giỏi, tham gia phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh,... Nhưng trên tất cả, phần thưởng quý giá nhất với cô là được nhìn thấy học trò trưởng thành, tự tin và hạnh phúc.

Ngọn lửa nghề trong cô không đến từ những điều lớn lao, mà được thắp sáng từ sự tin yêu của học trò, lòng quý trọng của đồng nghiệp và khát vọng tận hiến cho sự nghiệp trồng người.

Lửa nhà - Vun vén tổ ấm từ yêu thương

Gần 20 năm kết hôn, cô Hoàng Thị Hà luôn giữ trọn vai trò của một “người vợ hiền, người mẹ đảm”. Sau giờ tan lớp, cô lại trở về mái ấm nhỏ, nấu bữa cơm gia đình, tâm sự cùng chồng con - những việc tưởng chừng giản dị nhưng lại bền bỉ “giữ lửa” cho tổ ấm nhỏ. Với người phụ nữ ấy, chồng và hai con trai là điểm tựa vững chắc giữa bao bộn bề công việc.

Câu chuyện về người giáo viên “giữ lửa”

Gia đình là hậu phương vững chắc, nơi cô Hoàng Thị Hà tìm năng lượng cho mọi hành trình.

Trong hôn nhân, cô Hà chia sẻ: “Hạnh phúc không đến từ những điều hoàn hảo, mà từ cách vợ chồng cùng đồng hành qua từng chặng đường đời để nuôi dạy con cái”. Hai con trai là niềm tự hào lớn nhất của cô. Dù đôi lúc “bụt chùa nhà không thiêng”, cô vẫn chọn sự kiên nhẫn và thấu hiểu, vừa làm bạn, vừa là người định hướng để các con trưởng thành trong yêu thương và kỷ luật.

Giữa bộn bề công việc giảng dạy, cô luôn chu toàn việc nhà, vun vén và “thắp lửa” cho tổ ấm nhỏ bằng tất cả tình yêu thương.

Lửa đời: Lan tỏa giá trị sống tử tế

“Khi mình được cho đi, nghĩa là mình đang khỏe mạnh và may mắn hơn rất nhiều người”, cô mỉm cười khi nói về hành trình hiến máu tình nguyện. Từ năm 2013 đến nay, cô đã hiến máu tình nguyện 14 lần, đều đặn mỗi năm 1 lần. Không chỉ vậy, cô còn tích cực tham gia thiện nguyện và bảo vệ môi trường, từ những chuyến trao quà tại vùng khó khăn đến những buổi đi biển nhặt rác, gom vỏ chai. Với cô Hoàng Thị Hà: “Sống đẹp là khi biết sẻ chia và lan tỏa điều tử tế”.

Giữa nhịp sống hối hả, cô Hà chọn thiền và yoga như một cách tìm lại sự cân bằng, học cách kiên nhẫn và thấu hiểu sâu hơn. Cô cũng dành thời gian cho nhiều chuyến hành trình đi tìm hiểu văn hóa, con người ở khắp nơi.

“Nếu có cơ hội, cô vẫn muốn xách ba lô lên và đi”, cô nói, giọng đầy năng lượng như cách cô vẫn thắp sáng ngọn “lửa đời”: tích cực, nhân ái và không ngừng trải nghiệm.

Ở người giáo viên ấy, ta bắt gặp hình bóng của người mẹ, người cô... với vẻ đẹp “công, dung, ngôn, hạnh” giữa nhịp sống hiện đại. Trong những ngày tháng 10 tri ân, câu chuyện về cô Hoàng Thị Hà như một lời tôn vinh đến những người phụ nữ - những đóa hoa thầm lặng tỏa hương giữa đời.

Lê Na (CTV)


Lê Na (CTV)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]