(vhds.baothanhhoa.vn) - Tháng 3, tháng thanh niên qua đi. Dư âm của những hoạt động sôi nổi, khí thế của tuổi trẻ hướng về cộng đồng chắc hẳn vẫn còn âm ỉ cháy trong huyết quản của những người trẻ với tinh thần yêu quê hương, đất nước.

Thêm cơ hội thể hiện vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ

Tháng 3, tháng thanh niên qua đi. Dư âm của những hoạt động sôi nổi, khí thế của tuổi trẻ hướng về cộng đồng chắc hẳn vẫn còn âm ỉ cháy trong huyết quản của những người trẻ với tinh thần yêu quê hương, đất nước.

Thêm cơ hội thể hiện vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ

Ở những vùng quê khó khăn, khu vui chơi của các em học sinh mầm non trong khuôn viên nhà trường được hình thành từ những phế liệu tưởng chừng phải bỏ đi nhưng qua bàn tay khéo léo của những người trẻ đã trở nên sinh động. Những con đường được thanh niên tình nguyện ra quân quét dọn vệ sinh ngày một sạch sẽ, hoa đã bắt đầu rực rỡ ven đường. Những món quà, những suất học bổng mang theo tình cảm, nhiệt huyết của người trẻ được trao cho các em học sinh nghèo chắc hẳn là món quà ấm áp để lại trong trái tim của mỗi em nhỏ thôn quê...

Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Lời dặn dò của Bác tuy giản dị mà thấm đẫm vô cùng. Tuổi trẻ là thời gian mà mỗi con người cảm thấy căng tràn sức sống, ôm ấp nhiều hoài bão, khát vọng lớn lao và cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Cộng đồng kỳ vọng, cảm phục những thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám bỏ một công việc nhàm chán để xây dựng lối đi cho mình và thành công trên mảnh đất quê hương. Ở lĩnh vực nào người trẻ cũng dám đương đầu, học tập, sáng tạo, cống hiến hết mình và thành công. Tiếc rằng, bên cạnh sự hăng hái, nhiệt huyết, sáng tạo của nhiều bạn trẻ với nhiều hoạt động có ích cho cộng đồng thì hiện nay một phần thanh niên đã và đang tự thỏa mãn với những gì mình có, sống buông thả, hời hợt, ích kỷ, vô trách nhiệm... Đã có không ít thanh niên đắm chìm trong thế giới ảo của game online, hành xử thiếu văn hóa, đánh mắng, chửi thề, phạm pháp...

Thanh niên Việt Nam hiện chiếm 24,6% dân số, là lực lượng xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện Luật Thanh niên 2020, thay thế cho Luật Thanh niên năm 2005. Luật quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức thanh niên, tổ chức khác, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân đối với thanh niên; quản lý nhà nước về thanh niên, giúp thanh niên chủ động, sẵn sàng xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống, được tạo điều kiện phát triển bản thân để từ đó phát huy, cống hiến và trưởng thành, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Luật Thanh niên năm 2020 chính là sự thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về thanh niên và công tác thanh niên. Đồng thời nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Chính vì vậy, điều quan trọng là đưa luật vào cuộc sống như thế nào để mỗi thanh niên nhìn nhận được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ. Đồng thời những người trẻ được sinh ra và trưởng thành trong bối cảnh đất nước đang từng ngày đổi mới, vững vàng hội nhập và phát triển, càng phải ý thức rõ trách nhiệm của bản thân với quê hương, đất nước, trước hết là học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân theo hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới: “Tâm trong - trí sáng, hoài bão lớn”.

Thảo Nguyên


Thảo Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]