(vhds.baothanhhoa.vn) - Mang nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ, kết hợp cùng những tầng mây trắng bay lượn tạo nên cảnh sắc không nơi nào có được, Cổng trời Mường Lát đang trở thành điểm check-in thú vị được nhiều người tìm đến.

Cổng trời Mường Lát – Điểm Check-in thú vị

Mang nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ, kết hợp cùng những tầng mây trắng bay lượn tạo nên cảnh sắc không nơi nào có được, Cổng trời Mường Lát đang trở thành điểm check-in thú vị được nhiều người tìm đến.

Cổng trời Mường Lát – Điểm Check-in thú vị

Cổng Trời Mường Lát thành điểm du lịch yêu thích.

Mường Lát cách TP Thanh Hóa 250km về phía Tây, với độ cao hơn 700m so với mực nước biển. Đây là huyện vùng cao biên giới, với đường biên giới dài hơn 100km, giáp 2 huyện Viêng Xay và Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Nơi đây có 6 dân tộc anh em sinh sống, gồm Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú và dân tộc Kinh, tạo nên sự đa sắc về văn hóa. Mang vẻ đẹp bình yên nhưng cũng đầy bí ẩn, hoang sơ, những năm qua Mường Lát đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được yêu thích.

Trong đó, Cổng Trời như địa danh định vị “thương hiệu” mà ai đến với Mường Lát cũng check-in tại đó. Đỉnh dốc Cổng Trời thuộc địa bàn bản Táo, xã Trung Lý, nằm trên Quốc lộ 15C nối huyện Mường Lát với các huyện miền xuôi. Trước đây, dốc Cổng Trời là điểm dừng nghỉ, mỗi lần qua lại Mường Lát, người dân và khách thập phương thường dừng chân tại đây tận hưởng không khí trong lành, đứng trên độ cao mà chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ xung quanh và chụp hình lưu niệm. Những bức ảnh đã lan tỏa vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng Mường Lát, bởi vậy, hầu hết du khách khi đặt chân đến Mường Lát đều dừng tại đây nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Từ đó, Cổng Trời trở thành điểm du lịch được nhiều người yêu thích.

Cổng trời Mường Lát – Điểm Check-in thú vị

Theo lý giải của người dân nơi đây, “Cổng Trời” mang ý nghĩa kết nối, là sợi dây gắn kết giữa hiện tại và tương lai. Cái tên thể hiện tình cảm thiêng liêng mà người dân nơi đây dành cho tổ tiên, những người đã khai thiên lập địa, tạo nên vùng đất Trung Lý ngày nay. Đồng thời, hàm chứa ý nghĩa của việc giữ gìn bản sắc văn hóa cội nguồn, tiếp nối truyền thống cha ông, làm nền tảng cho sự phát triển của Trung Lý hôm nay và mai sau.

Theo ông Ngân Văn Lon, Chủ tịch UBND xã Trung Lý, cho biết: Cổng Trời quanh năm mây mù phủ kín từ trên cao nhìn xuống thung lũng 2 bên như biển mây bồng bềnh lơ lửng quanh chân núi, phía xa có ruộng bậc thang... cảnh đẹp không nơi nào có được chính là lợi thế để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn. Hoạt động du lịch cộng đồng sẽ giúp kinh tế - xã hội của địa phương thay đổi theo hướng tích cực. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, xã đã thực hiện đầu tư, xây dựng khuôn viên tại dốc Cổng Trời, với diện ích 1.616m2, tổng kinh phí đầu tư 1,5 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 11/2023 và hoàn thiện vào đầu tháng 1/2024. Từ một điểm dừng chân đơn sơ, giờ đây đã trở thành điểm du lịch yêu thích của người dân địa phương và các vùng lân cận.

Cổng trời Mường Lát – Điểm Check-in thú vị

Các lực lượng tham gia trồng cây, xây dựng Cổng Trời thành điểm du lịch.

Khuôn viên Cổng Trời được xây dựng với nhiều tiểu cảnh đẹp, trang trí hoa, cây xanh. Trung tâm khuôn viên là khối đá khắc dòng chữ to, ấn tượng “Cổng Trời Mường Lát” cùng một khổ thơ trong bài thơ nổi tiếng Tây Tiến gắn liền với địa danh của nhà thơ Quang Dũng.

Chị Vi Thị Thoa (du khách đến từ Quan Hóa) cho biết: “Nghe mọi người nói Mường Lát có điểm check-in mới đẹp lắm nên trong dịp tết tôi đã rủ bạn bè lên khám phá. Tôi rất ngạc nhiên, Cổng Trời rất đẹp và nhiều chỗ cho du khách chụp ảnh”.

Cổng trời Mường Lát – Điểm Check-in thú vị

Không chỉ du khách có thêm địa điểm để khám phá, sự thay đổi của Cổng Trời cũng khiến người dân vui mừng, tự hào. Anh Vi Văn Nam (bản Táo) cho biết: "Đây là công trình rất có ý nghĩa, là hình ảnh, địa danh quê hương Trung Lý. Tết năm nay, khi bạn bè dưới xuôi lên chơi tôi tự hào dẫn mọi người ra chụp ảnh lưu niệm và ai cũng khen cảnh đẹp”. Những bức ảnh chụp tại Cổng Trời có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện đến chiêm ngưỡng, tham quan. Tính đến nay, Cổng Trời đã thu hút trên 5.000 lượt khách du lịch.

Đồng thời, tại đây cũng đã hình thành một số dịch vụ du lịch ăn uống, nghỉ dưỡng, thuê quần áo... phục vụ du khách.

Bài và ảnh: Phan Thị {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]