(vhds.baothanhhoa.vn) - Tham quan nghề làm mắm truyền thống, thưởng thức những món ngon đặc trưng từ làng quê, nghe chuyện của những nghệ nhân làng chài,... là những trải nghiệm thú vị khi du khách đến với Nhà thùng mắm Lê Gia, một trong những cơ sở sản xuất của làng nghề truyền thống nổi tiếng mắm Khúc Phụ tại huyện Hoằng Hóa. 

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Tham quan nghề làm mắm truyền thống, thưởng thức những món ngon đặc trưng từ làng quê, nghe chuyện của những nghệ nhân làng chài,... là những trải nghiệm thú vị khi du khách đến với Nhà thùng mắm Lê Gia, một trong những cơ sở sản xuất của làng nghề truyền thống nổi tiếng mắm Khúc Phụ tại huyện Hoằng Hóa.

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Chính thức đi vào hoạt động từ 1/6, Nhà thùng mắm Lê Gia có diện tích 10.333 m2, với tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng. Với nhiều phân khu gồm: khu vực sản xuất, trưng bày sản phẩm, không gian xanh mát, truyền thống, vui chơi cho trẻ em, check-in... trở thành điểm tham quan, trải nghiệm thú vị tại Hải Tiến.

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Tham quan Nhà thùng, du khách được nghe câu chuyện làm mắm truyền thống từ thùng gỗ khổng lồ, trực tiếp trải nghiệm hành trình tạo ra những “giọt mật từ biển”, những chuyện kể thú vị trong tuyển lựa nguyên liệu và phương pháp nén gài truyền thống, tìm hiểu quá trình sản xuất và thành phẩm làm nên các loại mắm nổi tiếng xứ Thanh như mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc, nước mắm cá cơm...

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Sự khác biệt trong cách sản xuất mắm Lê Gia là quá trình lên men được thực hiện trong nhà và ủ trong thùng gỗ Bời Lời. Quá trình lên men từ từ, tránh sự tác động của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời, cùng với tỉ lệ vàng trong việc trộn cá/moi/ruốc - muối, với kinh nghiệm cha truyền con nối, chăm sóc cầu kỳ, giúp tạo mắm có hàm lượng đạm hữu cơ cao, mắm có màu sim chín, hậu vị thanh và giảm thiểu đạm thối gây nặng mùi. Hiện mắm tôm Lê Gia là sản phẩm OCOP 5 sao duy nhất của Thanh Hóa.

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Đặc biệt, Nhà thùng được thiết kế theo xu hướng thân thiện với thiên nhiên, mang hơi thở của biển, với việc tận dụng năng lượng tái tạo, vật liệu thân thiện với môi trường, nhiều cây xanh... tạo cho du khách một cảm giác dễ chịu.

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Du khách được thưởng thức nhiều sản phẩm đặc trưng làm từ mắm, kèm theo đó là những món ăn dân dã, đồng quê đậm chất biển. Bên cạnh đó, là trải nghiệm các trò chơi đố vui có thưởng về nghề truyền thống, trò chơi dân gian thú vị như ô ăn quan, nhảy sạp..., chia sẻ các công thức pha nước mắm với các loại món ăn

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Tất cả những trải nghiệm này đều miễn phí. Sau hơn 1 tháng, Nhà thùng đã đón hơn 5.000 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm. Góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại Hải Tiến.

Điểm đến sinh thái hấp dẫn mới tại Thanh Hóa

Ông Lê Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia, cho biết: “Chúng tôi mong muốn cùng quê hương đẹp lên. Thông qua sản phẩm và du lịch trải nghiệm tại nhà máy, Lê Gia mong muốn được đóng góp sức mình, giới thiệu đến du khách cả nước, một hình ảnh xứ Thanh tươi đẹp - trù phú - an lành và văn minh".

Vân Anh


Vân Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]