(vhds.baothanhhoa.vn) - Xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa có hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ và bè mảng khai thác gần bờ. Năm 2018, Hội LHPN xã đã thành lập Tổ liên kết (TLK) chế biến thủy hải sản do phụ nữ làm chủ, thu hút 17 thành viên tham gia, liên kết, hỗ trợ nhau phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng cao thu nhập.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa có hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ và bè mảng khai thác gần bờ. Năm 2018, Hội LHPN xã đã thành lập Tổ liên kết (TLK) chế biến thủy hải sản do phụ nữ làm chủ, thu hút 17 thành viên tham gia, liên kết, hỗ trợ nhau phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng cao thu nhập.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Sau gần 4 năm hoạt động, TLK ngày càng hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Từ bao đời nay, người dân xã Hoằng Phụ đã biết sử dụng sản vật từ biển cả để làm nên những giọt nước mắm thơm ngon, xây dựng thương hiệu nước mắm Khúc Phụ được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Gia đình chị Nguyễn Thị Yến, thôn Bắc Sơn (thành viên TLK) có truyền thống lâu đời làm nghề chế biến nước mắm và chế biến hải sản khô, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ. Chị Yến cho biết: Để làm nên những giọt nước mắm có vị đậm đà, hương thơm nồng, có mùi cá tươi ngon, chế biến dậy mùi thơm đặc trưng thì cần tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Nguyên liệu chủ yếu là cá tươi, như các loại cá nục, cá cơm, cá lâm... cá càng tươi thì vị nước mắm càng đậm. Với cách làm truyền thống, quá trình phân rã cá tự nhiên kéo dài từ 12 - 24 tháng, tùy thuộc vào từng loại cá, thời gian ngâm ủ càng lâu thì nước mắm càng thơm ngon, nước mắm cốt Khúc Phụ để càng lâu càng quý.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Ngoài làm mắm nước, gia đình chị Yến còn nuôi đồng tôm, chế biến đồ khô từ các loại cá, tôm... Trong đó, cá chỉ vàng khô là một trong những mặt hàng được bán với số lượng lớn.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Chị Phạm Thị Đào (người ở giữa) vừa là thành viên Hợp tác xã nước nắm Khúc Phụ (do UBND xã thành lập), vừa là thành viên TLK đang duy trì nghề truyền thống khá hiệu quả với các sản phẩm như: nước mắm các loại (mắm chua, mắm nước, mắm tôm); các loại cá, tôm, mực khô. Vào vụ, gia đình chị thuê 2 lao động.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Mắm nước là sản phẩm chủ lực của các hộ trong TLK được làm theo phương thức truyền thống, có vị thơm và đặc biệt là thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm. Các thành viên trong TLK đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chế biến góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống và giải quyết những khó khăn trong chế biến và bảo quản hàng thủy, hải sản cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường về chất lượng.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

TLK có 5 thành viên sản xuất quy mô lớn, tạo việc làm cho khoảng 30 lao động trở lên với mức thu nhập ít nhất từ 3 triệu đồng/lao động/tháng. Hằng năm, doanh thu của TLK đạt hơn 7 tỷ đồng, trong đó có 3 hộ đạt 3 tỷ đồng từ nghề thu mua cá; 9 hộ đạt 3,2 tỷ từ thu mua nguyên liệu chế biến hải sản; 3 hộ đạt 1 tỷ từ nuôi tôm. Thu nhập các thành viên hưởng theo khả năng sản xuất kinh doanh, đóng góp một phần nhỏ lợi nhuận để duy trì hoạt động của TLK.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Chị Hoàng Thị Định, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoằng Hóa (thứ hai từ bên phải sang) thăm, động viên, nắm bắt tư tưởng của các thành viên trong TLK chế biến thủy hải sản do nữ làm chủ xã Hoằng Phụ.

Hiệu quả từ tổ liên kết chế biến hải sản do phụ nữ làm chủ ở xã Hoằng Phụ

Chị Nguyễn Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN xã Hằng Phụ (người mặc áo trắng) cho biết: Việc thành lập TLK chế biến thủy hải sản đã góp phần nâng cao hiệu quả khai thác đánh bắt và nuôi trồng, chế biến thủy hải sản của các thành viên, đồng thời tăng cường trao đổi kinh nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng và tính ổn định đầu ra của sản phẩm. Sự phát triển của TLK luôn có Hội LHPN huyện và cơ sở đồng hành, động viên và kết nối để các thành viên TLK được tiếp cận với kiến thức, kỹ năng phát triển sản xuất bền vững.

Lê Hà


Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]