(vhds.baothanhhoa.vn) - Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ như ra quân xử lý môi trường biển; ký cam kết với các cơ sở chế biến thủy hải sản; hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt với công ty môi trường...

Xã Ngư Lộc nỗ lực giảm ô nhiễm môi trường

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ như ra quân xử lý môi trường biển; ký cam kết với các cơ sở chế biến thủy hải sản; hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt với công ty môi trường...

Xã Ngư Lộc nỗ lực giảm ô nhiễm môi trường

Bà con Nhân dân xã Ngư Lộc ra quân dọn dẹp môi trường biển.

Với 1,2 km đê biển, thủy triều lên lượng rác thải dồn ứ về tuyến đê biển của xã mỗi ngày một lớn. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân, các cơ sở chế biến thủy hải sản còn thiếu ý thức trong việc đổ thải ra biển, khiến cho sức ép về môi trường luôn là vấn đề nan giải.

Để giải quyết những bất cập trên, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, xã Ngư Lộc đã triển khai nhiều giải pháp.

Xã Ngư Lộc nỗ lực giảm ô nhiễm môi trường

Cống rãnh được công nhân môi trường thường xuyên khơi thông.

Cụ thể, giao nhiệm vụ tới các tổ chức đoàn thể (nòng cốt là Hội LHPN xã, Đoàn thanh niên) trong việc tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đến từng hộ dân về việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác ra môi trường biển.

Đồng thời tổ chức các phong trào ra quân lồng ghép với sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo, Ngày Môi trường thế giới… để dọn dẹp, thu gom rác thải. Nhờ đó, mỗi năm cả chục tấn rác thải trên tuyến đê biển được thu gom, vận chuyển đưa đến nhà máy để xử lý.

Trong khi đó, với hoạt động kinh doanh, chế biến thủy hải sản lâu nay đang tồn tại những bất cập như quy mô sản xuất nhỏ lẻ; hệ thống xử lý, thu gom nước thải, rác thải không đảm bảo… Để đảm bảo thực hiện tiêu chí về bảo vệ môi trường, hàng năm các cơ sở kinh doanh, hộ chế biến hải sản đều ký cam kết bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Thắng Phúc cho biết: Để đảm bảo tiêu chí môi trường, cơ sở sản xuất, chế biến của gia đình thường xuyên thực hiện việc vệ sinh khu vực kinh doanh chế biến. Nước thải có bể lắng, rãnh thoát nước trước khi xả nước thải ra môi trường.

Xã Ngư Lộc nỗ lực giảm ô nhiễm môi trường

Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Đối với vấn đề rác thải dân sinh, nhờ việc ký hợp đồng với Công ty môi trường của huyện, mỗi ngày có khoảng 10 tấn rác thải sinh hoạt trong Nhân dân được thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý.

Bà Nguyễn Thị Đào, chủ của hàng tạp hóa thôn Thắng Tây cho biết: Nhà có 7 khẩu, mỗi nhân khẩu đóng 7.000 đồng/tháng. Hàng ngày đều có công nhân môi trường đến thu gom rác thải nên không có chuyện ồn ứ lâu ngày gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, ngoài tăng cường tuyên truyền đến từng hộ kinh doanh chế biến hải sản, nâng cao ý thức, trách nhiệm, công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp cố tình làm ảnh hưởng đến môi trường được thực hiện nghiêm. Xã cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động, phong trào ra quân lồng ghép với sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo, Ngày Môi trường thế giới… để dọn dẹp, thu gom rác thải.

Sơn Đình


Sơn Đình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]