(vhds.baothanhhoa.vn) - Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác. Dù là HS cấp 2, cấp 3, hay sinh viên đại học - cao đẳng, và những người đã đi làm đều có thể học để lấy chứng chỉ IELTS.

EILTS không chỉ là cánh cửa

Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác. Dù là HS cấp 2, cấp 3, hay sinh viên đại học - cao đẳng, và những người đã đi làm đều có thể học để lấy chứng chỉ IELTS.

EILTS không chỉ là cánh cửa

Một thầy - một trò giúp các em phát triển nhanh kỹ năng nói tiếng Anh.

IELTS (English Language Test) là chứng chỉ Anh ngữ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Hiện ở Việt Nam chỉ có 2 trung tâm được phép cấp chứng chỉ IELTS là IDP và BC (British Council). Chứng chỉ IELTS có số điểm tối đa là 9.0 và hiệu lực có giá trị trong 2 năm. Chứng chỉ IELTS gồm có: IELTS

Academic (Học thuật) dành cho người muốn du học, học đại học, học viện, học các chương trình đào tạo sau đại học và IELTS General Training (Tổng quát) cho những người muốn học nghề, tìm việc làm, định cư.

Từ cánh cửa vào các trường đại học top đầu

Hiện nay, một số trường đại học tại Việt Nam nằm ở vị trí top đầu có chính sách tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS với các điều kiện: Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia; Chứng chỉ IELTS 6.5 còn thời hạn tính từ ngày xét tuyển; Điểm số 2 môn thi nằm trong danh sách môn xét tuyển của trường (không bị điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ); thậm chí có quy định miễn chuẩn đầu ra tiếng Anh ở các trường đại học.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 4-2021, trên địa bàn toàn tỉnh có 148 trung tâm ngoại ngữ và tin học, trong đó hơn 50% trung tâm đóng trên địa bàn TP Thanh Hóa và có rất ít trung tâm đào tạo ngoại ngữ không phải là tiếng Anh. Chị Nguyễn Thị Thư, giáo viên môn Văn, Trường THPT Chuyên Lam Sơn cho con học ngoại ngữ từ bé, và chị cùng các con đặt ra mục tiêu tối thiểu phải giành IELTS 7.0 trong giai đoạn THPT. Đặt ra mục tiêu đồng nghĩa với việc chị lựa chọn cho con mình những lớp học tốt nhất đủ 4 kỹ năng. Vì thế, cô con gái lớn hiện đang học lớp 12 đã có chứng chỉ IELTS 7.0, cô con gái thứ 2 là HS lớp 9 Trường THCS Trần Mai Ninh đang chuẩn bị thi vào chuyên Anh Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Cao Minh Ánh hiện là HS lớp 11, Trường THPT Sầm Sơn (TP Sầm Sơn). Em bắt đầu học tiếng Anh từ những năm tiểu học nhưng đến lớp 10 mới tập trung ôn luyện thi IELTS. Mùa hè lớp 10, bước vào giai đoạn học cấp tốc, ngày nào cũng lên TP Thanh Hóa đi học. Em cho biết, đi học xa, việc học vất vả khiến em càng cố gắng hơn. Điểm số 6.5 chưa làm em toại nguyện, nhưng đủ để em đạt được điều kiện xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngành cử nhân Quốc tế em yêu thích.

Minh Quân là HS lớp 12A1, Trường THPT Yên Định, em chỉ đặt mục tiêu đạt IELTS 5.5. Từ Yên Định xuống TP Thanh Hóa 30km, nhưng hè năm 2020, ngày nào em cũng đến trung tâm tiếng Anh để học. “Biết được điểm yếu của mình là cả 4 kỹ năng đều rất hạn chế nên dù vất vả em cũng cố gắng học”. Khi nhận được kết quả 6.5 em rất vui, vì em đã tiến gần hơn một bước tới cánh cửa trường đại học em mơ ước.

Thêm một cơ hội chắc chắn vào đại học, đó là lý do đầu tiên để hầu hết các em HS nỗ lực cố gắng để đạt được chứng chỉ này với số điểm cao.

Đến sự khám phá tri thức

Là cô giáo tiếng Anh rất có uy tín, được nhiều HS theo học, cô L.T.N. Thương (Khu đô thị An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa), cho biết: “Nhiều người tiếp cận kỳ thi IELTS một cách rất thực dụng. Bằng chứng là trên mạng sẽ có nhiều quảng cáo 3 tháng được 5.5; 6 tháng có thể đạt IELTS 6.5... Các phụ huynh cũng như HS nên nghĩ rằng, học để lấy tri thức. Tri thức có thể thay đổi, cảm biến bạn về tư duy, cách sống cho nên cần thẩm thấu qua thời gian. Nếu có vội vã thì bạn cũng phải mất 1 năm để hoàn thiện được chương trình IELTS. Thực ra đó là những mong muốn chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy vậy, tôi vẫn thường nói với HS của mình, chúng ta không nên “sàm sỡ tri thức”. Hãy theo đuổi sự xuất sắc và thành công sẽ đến với bạn”.

Với Vũ Khánh Huyền, HS lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, lại không đặt nặng việc lấy chứng chỉ IELTS để được miễn thi đại học. Dù học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, nhưng lớp 11 mới thực sự bắt đầu học ôn thi IELTS, vì thế mà thời gian đầu Huyền rất vất vả, đặc biệt là kỹ năng nghe. “Có những lúc em thấy khá hoang mang, nhập môn, cái gì cũng khó khăn và bỡ ngỡ. Nhưng cũng chỉ khoảng hơn 1 năm, đến tháng 11-2020, em đã có được chứng chỉ IELTS 7.0. Học IELTS thực chất đó là học một ngôn ngữ, là cơ hội để người học được sống trong một nền văn hóa mới, được học cách tư duy mới. Nếu học tiếng Anh bằng sự yêu thích chúng ta sẽ có nhiều trải nghiệm và sự chuyển biến trong tư duy của mình", Khánh Huyền chia sẻ.

Em Trần Nguyễn Phương Anh, lớp 12F, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, cho biết: “Nhờ học IELTS mà em có tư duy phản biện tốt giúp em nhìn nhận mọi vấn đề một cách sâu sắc và logic hơn, từ đó đưa ra các nhận định đúng thể hiện rõ quan điểm cá nhân. Ngoài ra, em còn có thêm các kiến thức xã hội khác cũng như cập nhật được nhiều tin tức thời sự”.

Và những lời khuyên

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng nên cho con học chương trình ôn luyện IELTS càng sớm càng tốt. Nhưng cũng có quan điểm, vào THPT là lứa tuổi thích hợp nhất vì chứng chỉ này có thời hạn 2 năm. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Tú, Quản lý Trung tâm Anh ngữ AMA Thanh Hóa (TP Thanh Hóa): “Việc bắt đầu thời điểm nào để học chương trình IELTS hoàn toàn phụ thuộc vào đứa trẻ. Khi trẻ có tiếng Anh tổng quát đủ tốt, sẽ tạo hứng thú cho trẻ đến với môn học. Còn nếu tiếp cận kỳ thi sớm sẽ làm cho trẻ khó khăn. Đơn cử khi gặp phải những đề thi, như: Hãy nói về một phát minh khoa học mà bạn cho là có vai trò rất là quan trọng? Giới trẻ giờ đây nên chọn nghề nghiệp có tính thực tế hay là nên theo đuổi đam mê của mình?... Đó là những câu hỏi không chỉ yêu cầu trình độ ngôn ngữ nhất định mà còn đòi hỏi cả kiến thức xã hội, tư duy phản biện, phân tích những vấn đề xã hội. Thường tôi hay khuyên các phụ huynh HS trung học cơ sở nên trang bị hành trang tiếng Anh cho con, dừng bắt trẻ phải già trước tuổi, phải chín ép”.

Anh ngữ AMA Thanh Hóa là một trong số vài trung tâm xuất hiện từ sớm ở Thanh Hóa. Dù chương trình đào tạo IELTS chỉ chiếm 20-25% tổng số HS của trung tâm nhưng luôn là địa chỉ uy tín để phụ huynh và HS lựa chọn. Đơn giản vì trung tâm có khung chương trình phù hợp, trao quyền chủ động cho các HS. Trung tâm chỉ nhận đối tượng HS THPT tham gia chương trình đào tạo này, theo bà Nguyễn Thị Tú: lứa tuổi đó, HS tự sắp xếp thời gian để đảm bảo đúng tiến độ và đúng mục tiêu đặt ra.

Không phải HS nào cũng có thể chinh phục IELTS. Nhưng chắc chắn nếu đến với IELTS chỉ vì có thêm cơ hội vào các trường đại học lớn, HS sẽ dễ chán nản. Ngoài áp lực của các môn thi đại học, để có được chứng chỉ này cần dành rất nhiều thời gian, công sức và sự tìm tòi, nghiên cứu. Tuy vậy, nếu nhìn xa hơn, chinh phục thêm một ngôn ngữ là chúng ta có thêm nhiều cơ hội để đến với thế giới bên ngoài, đến với những nền văn hóa văn minh khác, thì việc chinh phục IELTS là khởi đầu của việc lên đỉnh Everest tri thức nhân loại.

Chi Anh


Chi Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]