(vhds.baothanhhoa.vn) - Bức xúc vì đề nghị nhiều lần, nhưng ban giám hiệu không chi trả tiền chế độ được hưởng, 19 giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú đã ký đơn tập thể gửi lên UBND huyện Cẩm Thủy đề nghị giải quyết.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cẩm Thủy: Nhiều giáo viên bị kỷ luật vì ký đơn tập thể đòi chế độ, quyền lợi

Bức xúc vì đề nghị nhiều lần, nhưng ban giám hiệu không chi trả tiền chế độ được hưởng, 19 giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú đã ký đơn tập thể gửi lên UBND huyện Cẩm Thủy đề nghị giải quyết.

Sai phạm được “phanh phui”

Theo phản ảnh của giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú trong ba năm 2016, 2017, 2018, nhà trường có 12 giáo viên nghỉ chế độ thai sản. Ban giám hiệu (BGH) nhà trường động viên giáo viên trong trường đảm nhận việc dạy thay cho giáo viên nghỉ thai sản, nhưng không chi trả chế độ đứng lớp cho số giáo viên dạy thay người nghỉ thai sản theo quy định.

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của 19 giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cẩm Thủy đã đến trường làm việc và kết luận: “Về chế độ chi cho con người (chi cho giáo viên dạy thay người nghỉ sản), năm học 2016, nhà trường đã rút 15 triệu đồng. Năm 2017, phòng không cấp khoản tiền này cho trường, năm 2018 nhà trường đã rút 58.210.000 đồng; tổng cộng hai năm là 73.210.000 đồng từ các khoản tiền công, tiền lương, tiền phụ cấp lương. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, phòng phát hiện Trường Mầm non Cẩm Phú đã rút tiền chi chế độ cho con người, rồi chuyển sang chi mua sắm trang thiết bị. Nhà trường tự ý chi mà không thực hiện điều chỉnh nguồn là sai mục đích sử dụng nguồn kinh phí. Sai phạm thuộc về hiệu trưởng, kế toán nhà trường, nên phải có trách nhiệm bố trí, tiết kiệm kinh phí hoạt động hằng năm để hỗ trợ tiền dạy thay, dạy tăng cường cho giáo viên với số tiền là 73.210.000 đồng".

Đồng thời, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cẩm Thủy kiến nghị: “Đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân hiệu trưởng, kế toán, các thành phần có liên quan báo cáo về UBND huyện Cẩm Thủy. Hiệu trưởng (chủ tài khoản), kế toán có trách nhiệm bố trí, tiết kiệm kinh phí hoạt động hàng năm một cách hợp lý (được sự thống nhất của Chi bộ, ban giám hiệu nhà trường và không làm ảnh hưởng đến đơn vị) để bù đắp phần kinh phí đã chi hỗ trợ dạy thêm giờ, dạy tăng cường cho giáo viên, số tiền là 73.210.000 đồng”.

Trường Mầm non Cẩm Phú (Cẩm Thủy) nơi xảy ra sự việc nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, bà Hàn Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Phú thừa nhận: Việc 19 giáo viên gửi đơn lên UBND huyện đòi chế độ, quyền lợi là chính đáng. Sau khi Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cẩm Thủy kiểm tra, phát hiện sai phạm của trường, ban giám hiệu đã chi trả tiền dạy thay, dạy tăng cường cho người nghỉ thai sản, với số tiền là 2.615.000 đồng/giáo viên.

Quyết định kỷ luật đóng dấu “Mật”

Sự việc sẽ dừng lại tại đó, nếu như không có việc nhiều giáo viên là đảng viên của Trường Mầm non Cẩm Phú bị Đảng ủy xã Cẩm Phú thi hành kỷ luật bằng hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo (tùy từng người), với lý do là ký vào đơn tập thể, vi phạm 19 điều đảng viên không được làm.

Điều đáng nói ở đây là các quyết định kỷ luật này đều được đóng dấu "Mật"; Thường trực Đảng ủy xã Cẩm Phú còn yêu cầu giáo viên không được photo, phát tán quyết định kỷ luật dưới mọi hình thức, không được cung cấp ra ngoài đơn vị và các cơ quan báo chí... gây bức xúc cho cán bộ, đảng viên, giáo viên trong trường.

Trao đổi về sự việc này, bà Hàn Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Phú cho biết: Là người đứng đầu đơn vị, khi để xảy ra sai phạm về chi tiêu tài chính tôi đã nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo của Đảng ủy xã Cẩm Phú. Tôi cũng đã có ý kiến với Thường trực Đảng ủy xã: Đối với các đảng viên trong chi bộ nhà trường nên để cho giáo viên cơ hội phấn đấu vì họ đang còn trẻ và họ làm đơn kiến nghị giải quyết chế độ là chính đáng. Tuy nhiên, Đảng ủy xã không đồng ý nên vẫn kỷ luật 10 đảng viên.

Ông Phạm Văn Tiến - Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy khẳng định: "Việc Đảng ủy xã Cẩm Phú ra quyết định kỷ luật đảng viên mà đóng dấu "Mật" là không đúng. Quyết định kỷ luật đảng viên phải được công bố rộng rãi để răn đe người khác không vi phạm. Các giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú ký đơn tập thể để kiến nghị giải quyết chế độ là chính đáng. Còn việc đảng viên ký đơn tập thể có vi phạm hay không, vi phạm ở mức độ nào thì phải xem xét, xử lý tùy theo mức độ, đảm bảo công bằng, minh bạch. Lãnh đạo Huyện ủy đã giao Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cùng phòng GD&ĐT huyện, Đảng ủy xã Cẩm Phú kiểm tra, xem xét lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật đảng viên tại Chi bộ Trường Mầm non Cẩm Phú, để giải quyết dứt điểm vụ việc này theo đúng quy định của Đảng".

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Thủy cho biết: Huyện ủy đã giao cho Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cùng phòng GD&ĐT huyện, Đảng ủy xã Cẩm Phú kiểm tra, xem xét lại toàn bộ quy trình xử lý, hiện chúng tôi đang tiếp cận hồ sơ và sẽ sớm có kết luận chính thức.

Báo Văn hóa & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về sự việc nêu trên.

Hạ Lan


Hạ Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]