(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Vinh dự và tự hào với bề dày 20 năm đào tạo du học sinh Lào, trong những ngày này cùng cả nước tưng bừng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào (1962 - 2017), thầy trò Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) cũng đang có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và sinh động thể hiện mối tình kết nghĩa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngôi trường thắm đượm tình hữu nghị Việt - Lào

(VH&ĐS) Vinh dự và tự hào với bề dày 20 năm đào tạo du học sinh Lào, trong những ngày này cùng cả nước tưng bừng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào (1962 - 2017), thầy trò Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) cũng đang có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và sinh động thể hiện mối tình kết nghĩa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

PGS.TS Hoàng Thị Mai - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, phụ trách Phòng Hợp tác Quốc tế cho biết: Trong gần 20 năm qua Trường Đại học Hồng Đức đã vinh dự tiếp nhận, đào tạo gần 1.000 sinh viên Lào, riêng năm 2017 có gần 300 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Đây là những cán bộ nguồn cho tỉnh Hủa Phăn xây dựng quê hương đất nước đẹp giàu, nhiều người hiện đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng của tỉnh Hủa Phăn như Giám đốc Sở Ngoại vụ Khăm Sinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao Viên Keo, Phó trưởng phòng đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thoong Văn... Có thể nói Trường Đại học Hồng Đức đã trở thành một trong những cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Hủa Phăn và đội ngũ giảng viên Trường Đại học Hồng Đức đã có vinh dự góp phần làm thắm đượm thêm nghĩa tình đoàn kết keo sơn giữa hai tỉnh kết nghĩa anh em Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Giảng viên Trường Hồng Đức giảng bài cho các lưu học sinh Lào.

Thực hiện chương trình hợp tác đào tạo giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, từ năm 2012, Trường Đại học Hồng Đức đã cử giáo viên sang tỉnh Hủa Phăn để bồi dưỡng cho những học sinh chuẩn bị sang Thanh Hóa học tập. Tại Lào, các thầy cô đã giảng dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho các em học sinh Lào trong vòng 1 năm để khi sang Việt Nam học tập các em không bị bỡ ngỡ ở môi trường mới. Cách làm này vừa giảm bớt được thời gian học tập tại Việt Nam, đồng thời giảm chi phí học tập cho các em học sinh Lào.

Mỗi năm Thanh Hóa cung cấp 40 - 50 suất học bổng cho học sinh Lào sang Việt Nam học tập. Theo đó các em được hưởng trợ cấp trên 3 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn được miễn phí toàn bộ tiền điện, nước, ký túc xá, Internet và được trang bị đầy đủ vật dụng sinh hoạt hằng ngày và được tặng một bộ comle...Với các em sinh viên Lào theo học tự nguyện cũng được nhà trường hỗ trợ miễn phí chỗ ở tại ký túc xá, miễn phí Internet, được nhà trường dành cho điều kiện tốt nhất về nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập. Khu ký túc xá đẹp nhất đã được nhà trường dành riêng cho các em du học sinh Lào. Tại đây mỗi phòng có bốn em, trong phòng đầy đủ chăn, ga, gối, đệm, quạt trần, bàn học tập và các tiện nghi sinh hoạt khác…

Ngày lễ, tết của cả hai nước Việt - Lào các em đều được tặng quà và hỗ trợ kinh phí tổ chức giao lưu văn hoá giữa sinh viên Việt và Lào nhằm tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị của 2 nước. Hằng năm nhà trường còn tổ chức cho các lưu học sinh Lào đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh...

Mặc dù vậy, khi các em học sinh Lào sang Việt Nam học tập cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là đối với những lưu học sinh năm thứ nhất, thứ 2 bởi các em còn lạ lẫm nhiều điều, tiếng Việt lại chưa sõi... Hiểu được những khó khăn này, các thầy cô nhà trường và các bạn sinh viên Trường Đại học Hồng Đức đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ các em để các em vơi đi nỗi nhớ nhà, đồng thời học tập nâng cao kiến thức. Nhà trường còn thành lập các đội sinh viên tình nguyện là đoàn thanh niên, hội sinh viên giúp đỡ các em sinh viên Lào học tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa Việt và bản sắc dân tộc Việt Nam và Thanh Hóa...

Các bạn sinh viên tình nguyện giúp lưu học sinh Lào học tập.

Đến thăm khu ký túc xá dành cho lưu học sinh Lào, phóng viên được chứng kiến nhiều bất ngờ thú vị. Với Dovathon My Say, sinh viên khoa Công nghệ thông tin, mới gặp ai cũng nghĩ em là người Việt Nam bởi em nói tiếng Việt rất sõi, nếu không có người giới thiệu khó biết được em là người Lào. Dovathon tự hào cho biết: Nhà trường có phong trào gì em đều tham gia sôi nổi, nhiệt tình, nhất là vào những dịp có sự kiện giao lưu giữa sinh viên Việt - Lào em đều "cháy hết mình". Dovathon và các bạn Lào vinh dự tham gia cuộc thi tài tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại tỉnh Phú Thọ và đã đạt giải nhì năm 2016. Khi được hỏi về dự kiến trong tương lai, Dovathon mơ ước sau khi học xong sẽ được làm đúng chuyên ngành viễn thông tại tỉnh Hủa Phăn để mang những kiến thức đã học tập tại Việt Nam áp dụng vào thực tế góp phần xây dựng quê hương đất nước Lào. Còn anh Bun Luôi Súc Thi Vông, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn, nguyên cựu sinh viên khoa Anh văn khóa 1997-1999 Trường Đại học Hồng Đức cho biết: Ngay từ ngày mới vào trường tôi đã được các thầy cô, bạn bè Việt Nam giúp đỡ tận tình cả trong học tập cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi đã mang những kiến thức học được để góp phần phát triển tỉnh Hủa Phăn. Tôi cũng coi Thanh Hóa như quê hương thứ 2 của mình. Giờ đây tôi tiếp tục học lên cao hơn cũng ngay tại mái Trường Đại học Hồng Đức (Khoa Xã hội lớp K19 Việt Nam học) bởi đây là ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ giáo viên có chuyên môn, trình độ tốt. Hơn nữa đây cũng là mái trường trong nhiều năm qua thể hiện sinh động mối tình đoàn kết hữu nghị của 2 nước Việt - Lào nói chung và Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng. Hiện nay ngoài việc học tập tại trường, tôi cũng thường xuyên tham gia các chương trình hợp tác Thanh Hóa - Hủa Phăn, tham gia các hội thảo nghiên cứu khoa học, văn hóa của cả 2 nước...

Ngoài học tập chuyên môn, các lưu học sinh Lào cũng rất tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Trường Đại học Hồng Đức tổ chức như giao lưu đá bóng giữa sinh viên Việt - Lào, phong trào văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam... Nhưng vui nhất là những ngày lễ tết của hai nước. Trong thời gian nghỉ học nhiều sinh viên Lào còn về quê các bạn sinh viên người Việt thăm gia đình, cùng ăn Tết trong không khí đầm ấm anh em ruột thịt một nhà.

Với những thành tích xuất sắc đó, Trường Đại học Hồng Đức đã được Nhà nước và Chính phủ Lào tặng Huân, Huy chương hữu nghị Lào - Việt Nam.

Trịnh Duy Hưng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]