(vhds.baothanhhoa.vn) - Đến nay sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa đã quay trở lại trường học. Để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giảng viên, người lao động và người học, các nhà trường đã chủ động, phát huy nguồn lực đang có đảm bảo chất lương giảng dạy, đồng thời tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID - 19 tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa

Đến nay sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa đã quay trở lại trường học. Để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giảng viên, người lao động và người học, các nhà trường đã chủ động, phát huy nguồn lực đang có đảm bảo chất lương giảng dạy, đồng thời tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID - 19 tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa

Trường ĐH Văn hóa, Thể thao & Du lịch đo thân nhiệt cho sinh viên trước khi vào lớp

Quyết tâm không để dịch, bệnh COVID-19 lây lan trong trường học

Trường ĐH Hồng Đức có hơn 9.000 sinh viên, học viên theo học và hơn 700 cán bộ, giảng viên, người lao động làm việc tại nhà trường. Để phòng, chống dịch, ngay từ đầu năm học, trường đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từ cấp trường đến cấp khoa.

Trước khi đón sinh viên, học viên trở lại trường học, ngoài việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp học, nhà trường đã yêu cầu tất cả cán bộ, giảng viên và người học thực hiện khai báo y tế. Tổ chức các điểm đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và kiểm soát việc đeo khẩu trang tại cửa ra vào tất cả các khoa, phòng và khu ký túc xá. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch được nhà trường thực hiện thường xuyên.

Thầy Lê Hoằng Bá Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức cho biết: Qua rà soát, nhà trường không có cán bộ, giảng viên, người học đi từ vùng dịch về, không có đối tượng F1, F2. Công tác kiểm soát phòng dịch được siết chặt. Đồng thời, thực hiện theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh, sinh viên, cán bộ giảng viên toàn trường.

Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lây lan trong trường học, nhà trường đã ban hành Thông báo về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh, trong đó quy định nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị phòng, ban. Ban Giám hiệu nhà trường cũng như thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nhà trường thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả, kịp thời, phối hợp xử lý khi có diễn biến bất thường xảy ra.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo cho biết: Đối với 145 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường, nhà trường đã bố trí cho các em ở tập trung tại ký túc xá sinh viên của tỉnh; phối hợp với Ban quản lý ký túc xá thường xuyên theo dõi sức khỏe của sinh viên, sẵn sàng hỗ trợ các em khi cần.

Đảm bảo công tác phòng dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, trường đã tiến hành giãn cách trong lớp học. Đối với những lớp đông sinh viên thì chia đôi lớp hoặc bố trí phân buổi để giảng dạy. Nhà trường cũng chuẩn bị phương án học trực tuyến phòng khi cần thiết sẽ thực hiện.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID - 19 tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa

Sinh viên nghiêm túc thực hiện công tác phòng dịch trong lớp học

Sẵn sàng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, bệnh

Là trường đào tạo chuyên môn y tế, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa xác định rõ trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài quy định phải đeo khẩu trang, sát khuẩn khi đến trường, nhà trường yêu cầu tất cả cán bộ, giảng viên và người học phải khai báo y tế hằng ngày trên Website của nhà trường. Trong tuần đầu tiên học sinh, sinh viên trở lại trường sau tết, nhà trường đã tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 cho toàn thể học sinh, sinh viên trước khi các em tham gia thực hành tại các bệnh viện.

Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên Trịnh Minh Quyết, cho biết: Theo quy định của nhà trường, những sinh viên không thực hiện khai báo y tế hằng ngày sẽ không được lên lớp. Sinh viên không tham gia tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 sẽ không được tham gia thực hành tại các bệnh viện . Quan điểm của nhà trường là luôn đồng hành, chung sức với Ngành Y tế để phòng, chống dịch hiệu quả.

Đặc biệt, trường đã tập huấn nâng cao cho hơn 200 cán bộ, giảng viên và sinh viên đăng ký tham gia tình nguyện hỗ trợ hệ thống y tế cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế phát động. Tiến hành tập huấn chuyên môn về công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân, giám sát, xét nghiệm phát hiện và các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng… nhằm giúp các em tình nguyện viên được trang bị kỹ năng cần thiết để có thể hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho bản thân, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi được phân công.

Em Nguyễn Thị Trà, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa cho biết đã đăng ký tham gia tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Em mong muốn góp một phần sức lực cùng cả nước chống dịch. Ngoài việc được nhà trường tập huấn, em cũng tìm hiểu thông tin về dịch, bệnh trên mạng xã hội để khi các đơn vị, địa phương cần thì em có thể hỗ trợ tốt nhất.

Cùng với việc triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, các nhà trường đã xây dựng phương án tuyển sinh năm 2021 phù hợp với tình hình mới.

Linh Hương


Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]