Cá còi kho lá găng
Cá còi hay còn được gọi là cá nhậu, cá nác, cá thòi lòi, cá kèo, kết hợp cùng lá găng tạo nên món ăn đậm đà, mang hương vị ẩm thực của những vùng ven biển.
Cá còi tươi.
Cá còi sinh sống nhiều nhất dọc các bãi sú vẹt, bãi lầy ở cửa sông, cửa biển. Tại Thanh Hoá, vùng bãi triều một số xã ven biển huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương cũng có loại cá này, trong đó bãi triều Bút Sơn, Hội Triều (Hoằng Hóa), Đa Lộc (Hậu Lộc), Quảng Nham (Quảng Xương) có nhiều hơn cả.
Để chế biến món cá còi kho lá găng, chọn cá còn tươi sống, bóp cùng với muối và rửa sạch cho bớt nhớt. Sau đó đem ướp cá với các loại gia vị như: muối, nước mắm, nước hàng, nước nghệ đặc, hành tím, tiêu bắc, ớt băm nhỏ, ướp trong khoảng 25 phút.
Chọn lá găng bánh tẻ, cứ một lớp cá thì dàn một lớp lá găng rồi đem kho khô. Thường phải kho hai lửa và lưu ý kho trên lửa nhỏ thì cá mới ngon.
Nguyễn Hữu Ngôn
- 2024-04-25 08:27:00
Độc đáo ẩm thực miền Tây Bắc
- 2024-04-24 06:55:00
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
- 2023-04-13 09:40:00
Bổ dưỡng với quả lặc lày hấp