(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Mực nước sông Mã xuống thấp, cùng tình trạng ô nhiễm khiến nghề nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nghề nuôi cá lồng sông Mã đang bị ‘khai tử’

(VH&ĐS) Mực nước sông Mã xuống thấp, cùng tình trạng ô nhiễm khiến nghề nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay phía thượng nguồn sông Mã có nhiều Nhà máy thủy điện hiện đang hoạt động như: Thủy điện Bá Thước 1, Bá Thước 2, thủy điện Trung Sơn. Việc các Nhà máy thủy điện đồng loạt tích nước trong mùa khô đã dẫn đến tình trạng khiến cho mực nước sông xuống thấp. Chưa có năm nào mực nước sông Mã lại cạn như mùa khô 2016 - 2017, nhiều đoạn sông nước cạn để lộ cả rêu, cả đá khiến người dân lội bộ khó thể vượt qua.

Việc tích nước ở các hồ thủy điện khiến nước sông cạn bất thường.

Anh Bùi Văn Cảnh (27 tuổi) thôn Thiết Giang, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước chia sẻ: “Nước sông cạn quá nên không thể nuôi cá được, trong thôn có nhiều hộ nuôi nhưng do nước rút thấp, nước không ổn định, lên xuống bất thường nên giờ không thể nuôi cá”.

Đi dọc ven bờ sông Mã qua các xã Thiết Ống, Lâm Xa, Ban Công... thuộc huyện Bá Thước sẽ không khó để bắt gặp hàng loạt những thuyền, bè nuôi cá lồng bị bỏ hoang mục nát nằm rải rác ven sông. Mực nước sông Mã xuống quá thấp dẫn đến việc thiếu nước, trong khi đó các nhà máy phía thượng nguồn lại thường xuyên xả thải khiến nước sông không thể bão hòa gây ra tình trạng ô nhiễm làm cá chết hàng loạt.

Anh Hà Văn Toàn - một người nuôi cá lồng ở xã Lâm Xa, cho biết: “Nước sông cạn đến đâu chúng tôi buộc phải hạ lồng nuôi cá đến đó, hạ đến khi không thể hạ lồng cá được nữa vì nước đã xuống quá thấp. Chúng tôi buộc phải bán cá, bỏ hoang lồng nuôi cá. Nếu không bán vội cá, cá sẽ chết do thiếu nước, chết do nước sông bị ô nhiễm”. Anh Toàn bức xúc cho biết: “Trước đây nước sông nhiều nên chúng tôi nuôi cá lồng quanh năm, giờ chỉ nuôi được vào mùa mưa, đầu mùa khô phải bán vội cá. Lồng cá để phơi nắng, phơi mưa hết mùa khô sẽ hư hỏng không thể sử dụng”.

Hàng loạt lồng nuôi cá bị bỏ hoang do nước sông Mã bị hạ thấp.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Bá Thước, trước đó do ảnh hưởng của việc thiếu nước, nguồn nước ô nhiễm, ngày 03/01/2017 có 16 hộ dân nuôi trồng thủy sản dọc bờ sông Mã trên địa bàn xã Lâm Xa huyện Bá Thước có hiện tượng cá chết hàng loạt với 16 lồng cá bị chết (20m2/lồng), tổng trọng lượng đạt 1.047 kg cá các loại như: Cá trắm, cá chiên, cá lăng, cá chép.

Trước sự việc trên, ngày 09/01/2017 UBND huyện Bá Thước có Thông báo số 24 gửi Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tình hình thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bá Thước, nêu rõ: Đến ngày 08/01/2017 do mực nước sông xuống quá thấp nên 13/14 trạm bơm do Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi huyện quản lý đã không hoạt động được. Các trạm bơm này phụ trách tưới cho 8 xã: Thiết Ống, Lâm Xa, Ban Công, Ái Thượng, Tân Lập, Điền Lư, Lương Ngoại, Lương Trung nên xảy ra tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt trên địa bàn các xã. Đồng thời mực nước sông xuống thấp ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới cho gieo cấy vụ chiêm xuân 2017 của toàn huyện.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tam - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bá Thước, cho biết: “Chúng tôi đã gửi nhiều văn bản lên các cơ quan chức năng cấp trên yêu cầu các nhà máy thủy điện xả nước để phục vụ tưới nước cho nông nghiệp. Phía các nhà máy thủy điện sau đó có xả nước nhưng tiến độ lại chậm trễ, một thời gian sau mới có nước về, lưu lượng nước lại không được nhiều”.

Sông Lô {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]