(vhds.baothanhhoa.vn) - Trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng ngày càng lớn dễ gây áp lực lên hệ thống, hiện nay, Công ty Điện lực Thanh Hóa đang thực hiện điều chỉnh phụ tải điện (DR). Đây là giải pháp quan trọng và tối ưu để quản lý nguồn cầu, giúp giảm áp lực lên hệ thống điện trong giờ cao điểm, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tin liên quan

Đọc nhiều

PC Thanh Hóa đẩy mạnh chương trình điều chỉnh phụ tải

Trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng ngày càng lớn dễ gây áp lực lên hệ thống, hiện nay, Công ty Điện lực Thanh Hóa đang thực hiện điều chỉnh phụ tải điện (DR). Đây là giải pháp quan trọng và tối ưu để quản lý nguồn cầu, giúp giảm áp lực lên hệ thống điện trong giờ cao điểm, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đoàn công tác Công ty Điện lực Thanh Hóa làm việc với lãnh đạo Công ty Luyện kim Ferocrom (Khu Kinh tế Nghi Sơn).

Lợi ích mang lại từ chương trình đối với doanh nghiệp

Nằm trong kế hoạch đẩy nhanh và có hiệu quả việc thực hiện chương trình DR, vừa qua đoàn công tác của Công ty Điện lực Thanh Hóa do ông Nghiêm Đình Sơn - Phó Giám đốc Công ty đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp lớn tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia).

Tại buổi làm việc, ông Nghiêm Đình Sơn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết: Chương trình DR ngoài việc tiết giảm công suất phụ tải đỉnh cho ngành điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững thì cũng giúp khách hàng tham gia giảm chi phí sử dụng điện do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm, tăng hiệu quả sử dụng điện, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, phía Công ty Điện lực Thanh Hóa cũng cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như xây dựng cơ chế thuận lợi để khuyến khích khách hàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải. Theo đó, khách hàng rà soát lại kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp, đăng ký chính xác lại công suất và sản lượng trong giai đoạn tiếp theo để ngành điện chủ động công suất, nguồn cấp cho doanh nghiệp được ổn định...

Tham gia chương trình này là cách để lan tỏa hình ảnh của doanh nghiệp về trách nhiệm của mình đối với an ninh năng lượng của quốc gia và vì lợi ích chung của cộng đồng.

Sẵn sàng đồng hành với ngành điện

Ông Shang Zhisheng - Trợ lý Tổng Giám đốc - Tổng phụ trách tại Công ty Luyện kim Ferocrom (Khu Kinh tế Nghi Sơn) chia sẻ: Ban đầu tôi khá là bất ngờ trước việc vận hành hệ thống điện tại Việt Nam, không giống như bên Trung Quốc, việc sử dụng điện được ngành điện khuyến khích cho các doanh nghiệp cũng như công tác thu nộp tiền điện hàng tháng được thực hiện một lần/tháng. Tuy nhiên, sau khi được phía Công ty Điện lực Thanh Hóa trao đổi, tôi đã hiểu và cũng mong nhận được sự cảm thông từ phía công ty, chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định của Chính phủ Việt Nam cũng như của ngành điện. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, sau khi dịch dịch bệnh Covid-19 đi qua, Ferocrom sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2 lò luyện kim thay vì có 1 lò như hiện tại.

Sau buổi làm việc, đại diện phía Ferocrom đã ký thỏa thuận phi thương mại chương trình DR với Công ty Điện lực Thanh Hóa, đồng thời cũng cam kết đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm điện từ các phòng ban đến nhà xưởng, tiếp tục cải tiến máy móc, kỹ thuật nhằm giảm thiểu tối đa công suất sử dụng.

Công ty Xi măng Nghi Sơn là một trong những đơn vị sử dụng lượng điện lớn trong hệ thống các đơn vị doanh nghiệp tại Thanh Hóa nói chung và tại Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng. Theo đó, trong năm 2019 đơn vị đã sử dụng tổng sản lượng là 423.830.506 kWh và dự báo trong năm 2020 sẽ còn tăng thêm. Trao đổi với đoàn công tác, ông Lưu Đình Nghĩa - Trưởng bộ phận nguyên nhiên liệu phòng Vật tư, Công ty Xi măng Nghi Sơn đề xuất cho đơn vị tiếp tục sử dụng đúng theo công suất và sản lượng đã đăng ký theo hợp đồng 47,4 triệu kWh/tháng, đồng thời sẽ tham gia thỏa thuận phi thương mại và thực hiện điều tiết sản lượng khi có đề xuất của điện lực.

Ông Phạm Đình Thủy - Giám đốc Công ty Cổ phần Gang thép Nghi Sơn cho biết: Là một trong những đơn vị có mức sử dụng năng lượng lớn nhất trong các doanh nghiệp của tỉnh. Chỉ tính riêng từ tháng 11 năm 2019, công ty đã có mức sử dụng tổng sản lượng điện là 805.112 kWh và dự đoán trong năm 2020 sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhà xưởng. Tuy nhiên, phía đơn vị cam kết sẽ sử dụng đúng công suất và sản lượng đã ký theo hợp đồng, sẵn sàng tham gia thỏa thuận phi thương mại, mặt khác sẽ điều chỉnh kế hoạch sản xuất để đảm bảo việc tối ưu hóa chi phí, trong đó có việc tiết giảm thời gian, nâng cao dây chuyền công nghệ và điều chỉnh thời gian hợp lý. Ngoài ra, sẽ thực hiện thanh toán tiền điện đúng kỳ hạn, đảm bảo không làm ảnh hưởng tới quyền lợi, chế độ của CBCNV Công ty Điện lực Thanh Hóa.

Tín hiệu đáng mừng từ những con số

Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hóa có 174/190 doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện trên 1 triệu kWh/năm tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại. Đối với 16 doanh nghiệp còn lại cũng đang xây dựng kế hoạch sản xuất cả năm để có căn cứ điều chỉnh trong thời gian sớm nhất.

Doanh nghiệp nâng cao ý thức trong sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm và đưa ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất sẽ góp phần đảm bảo được số lượng, chất lượng sản phẩm, tiết giảm về thời gian, nhân lực và chi phí tiền điện hàng tháng.

Đối với ngành điện sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia chương trình bằng việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; hỗ trợ các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện; tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, miễn phí vệ sinh định kỳ trạm biến áp khách hàng; hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng; chăm sóc khách hàng và các hỗ trợ khác...

Hùng Mạnh


Hùng Mạnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]