Thơm ngon chả mực giã tay Hải Thanh
Từ lâu vùng biển phường Hải Thanh (thị xã Nghi Sơn) được biết đến với đặc sản nước mắm Ba Làng trứ danh. Cùng với đó là một số đặc sản khác được chế biến từ nguồn hải sản tươi sống phong phú, trong đó món chả mực giã tay truyền thống là món ăn "lấy được lòng" nhiều thực khách.
Chả mực giã tay là một trong những đặc sản truyền thống của vùng đất Hải Thanh, được đông đảo thực khách lựa chọn.
Chả mực giã tay được lựa chọn từ loại mực tươi ngon của vùng biển, được người dân địa phương giã hoàn toàn bằng cối giã tay và chế biến theo công thức gia truyền.
Đặc trưng của món chả mực giã tay là vị thơm ngon, giòn dai. Chả mực sẽ trở nên tròn vị hơn khi được chấm kèm với nước mắm cốt hoặc tương ớt.
Chị Lê Thị Ngân (thôn Thanh Đình, phường Hải Thanh) cho biết: “Chả mực giã tay ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào. Mực được chọn phải là loại mực tươi ngon, dày mình. Sau khi rửa sạch, mực được lột da, bỏ nội tạng, lấy nõn, tách đầu, thái râu, rửa lại thật sạch và rải ra từng khay và bỏ vào kho đông. Để món mực giã tay được thơm ngon, dai giòn thì mực cần được cho vào cối giã khi còn đông lạnh cho đến khi thấy mềm và sệt là hoàn tất. Ngoài các gia vị như hành, tỏi, tiêu bắc, bột ngọt, đường… thì chả mực giã tay không nêm thêm bất cứ loại bột hay gia vị như nước mắm hay muối. Như thế chả mực mới giữ được vị thơm ngon và đặc trưng nguyên chất”.
Sau khi chả mực được chiên ngập trong dầu, chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, đợi ráo dầu và đóng gói hút chân không. Với cách này, chả mực có thể bảo quản trong ngăn đá từ 2 - 3 tháng mà vẫn giữ được vị thơm ngon.
Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có về nguồn hải sản, món chả mực giã tay truyền thống đã và đang là sản phẩm được phường Hải Thanh định hướng xây dựng trở thành sản phẩm OCOP trong năm 2021.
Hoài Anh
{name} - {time}
- 2024-04-25 08:27:00
Độc đáo ẩm thực miền Tây Bắc
- 2024-04-24 06:55:00
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
- 2021-09-21 08:34:00
Viên mỡ đường thơm ngậy
Bùi thơm hương vị trám đen quê nhà
Thơm mùi nem nướng Thọ Xuân
Nem ống lợn mán Bến En: Ăn là nhớ
Gặp gia đình làm thực phẩm “Ngon như cách mẹ làm”
Mùa trám đen ở Phong Mục
Giòn ngon ốc đá miền Tây xứ Thanh
Lên Bá Thước thưởng thức lạp sườn Pù Luông
Thơm ngon cá thu nướng xứ Thanh
Vào bếp cùng bạn: Thịt luộc - mắm nêm