Vào bếp cùng bạn: Thịt luộc - mắm nêm
Nếu miền Nam có mắm chua ngọt, miền Bắc có mắm tôm, mắm tép thì món mắm đặc trưng đi kèm thịt luộc rau sống của người miền Trung là mắm nêm. Để có món mắm nêm ngon đúng điệu thì cách pha mắm là một kỹ năng không thể thiếu cho các bà nội trợ trong gia đình.
Cách pha mắm nêm ngon thường áp dụng nhất là dùng thêm dứa gai pha với mắm nêm mua sẵn ngoài chợ. Ngoài ra, sử dụng thêm tỏi, ớt, chanh sẽ làm mắm bớt mùi nồng và cân bằng hương vị hấp dẫn hơn.
THÀNH PHẦN, NGUYÊN LIỆU CỤ THỂ GỒM:
1/4 quả dứa
Tỏi: 3 tép
Hành tím: 2 tép.
Sả: 1 củ
Ớt hiểm: 1 quả nhỏ (nếu bạn ăn cay hơn thì có thể cho thêm)
Ớt sừng: 1 quả
Đường: 20-30g
Nước chanh: 10ml
Mắm nêm: 50ml (có thể tìm mua ở siêu thị hoặc các chợ)
Tương ớt xí muội: 10ml
CÁCH LÀM
Trước tiên, bạn băm hoặc xay nhỏ các nguyên liệu: tỏi, sả, ớt, hành. Riêng dứa, bạn cần xay thật nhuyễn cùng 100ml nước lọc. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp cùng 20ml dầu ăn. Sau khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi, sả, ớt vào trước, phi thơm. Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp rồi cho 50 ml mắm nêm vào chảo rồi đến phần nước dứa xay, đường. Sau khi đảo đều các nguyên liệu, bạn bật bếp lửa nhỏ để hỗn hợp sôi trở lại khoảng 2 phút là hoàn thành. Lúc này, mắm của chúng ta đã có vị mặn mà, cay cay, ngòn ngọt và mùi thơm hấp dẫn. Bạn để nguội một chút rồi cho tiếp 10ml nước chanh vào là món nước chấm của chúng ta đã hoàn thành rồi. Món này mà chấm cùng thịt ba chỉ luộc cho bữa cơm tối thêm đầm ấm thì “đúng bài” luôn rồi!!!
Chef: Thảo Nguyên
Design: Mai Huyền
{name} - {time}
- 2024-04-07 09:45:00
Nghề làm rượu cần truyền thống ở bản Bút
- 2024-04-05 11:22:00
Dạo phố Thanh ăn quà vặt
- 2021-08-02 16:35:00
Vào bếp cùng bạn: Thịt chưng mắm tép
Nem chua xứ Thanh - món ngon khó cưỡng
Không gian ẩm thực chay độc đáo ở thành phố Thanh Hóa
Ngọt ngào hương vị cơm rượu nếp
Về Nông Cống thưởng thức món mắm cáy đậm đà
Xu hướng làm nước mắm tại nhà của cư dân vùng có biển
Đậm vị rượu cần của người Thái ở huyện miền núi Quan Sơn
Dẻo thơm bánh rau má - Đậm đà tình quê Thanh
Du lịch qua “những miền ẩm thực”
Lên Pù Luông thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp