(vhds.baothanhhoa.vn) - Dù bận rộn công tác chuyên môn, nhưng với tinh thần “Ở đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát vẫn luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động đoàn và phong trào thiện nguyện chung sức vì cộng đồng. Xuất phát từ địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, Phạm Hữu Long đã ấp ủ và thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” để hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh nhân cần máu để cứu người.

Nhiệt tâm của thủ lĩnh Đoàn và “Ngân hàng máu sống” nơi vùng cao biên giới

Dù bận rộn công tác chuyên môn, nhưng với tinh thần “Ở đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Trung úy Phạm Hữu Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát vẫn luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động đoàn và phong trào thiện nguyện chung sức vì cộng đồng. Xuất phát từ địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, Phạm Hữu Long đã ấp ủ và thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” để hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh nhân cần máu để cứu người.

Nhiệt tâm của thủ lĩnh Đoàn và “Ngân hàng máu sống” nơi vùng cao biên giới

Trung úy Phạm Hữu Long (thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội tuyên truyền vận động Nhân dân.

Nỗ lực vươn lên

Tôi gặp Trung úy Phạm Hữu Long vào những ngày anh đang cùng với đồng đội của mình tham gia giúp dân làm nhà mới theo chủ trương xây dựng 600 căn nhà cho hộ nghèo huyện Mường Lát của Bộ Công an. Nhìn dáng người thư sinh, khuôn mặt trắng trẻo đang cuốc đất, vác gạch làm móng nhà cho các hộ dân, tôi khá ngạc nhiên khi biết Long là một thủ lĩnh đoàn rất năng nổ, nhiệt tình và có nhiều hoạt động rất ý nghĩa vì cộng đồng.

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em ở xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn. Hoàn cảnh khó khăn, nhà đông con, nên anh chị đầu đều phải nghỉ học giữa chừng. Chứng kiến cảnh bố mẹ, anh chị quanh năm, suốt tháng chân lấm tay bùn, Long đã tự hứa với lòng mình phải học thật giỏi để sau này đỡ đần cho gia đình. Vì vậy từ nhỏ Long luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp THPT, Phạm Hữu Long thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân với điểm số cao.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ngoài học thật tốt, Long còn luôn nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn và phong trào thanh niên. Tại Học viện An ninh nhân dân, Long tích cực tham gia viết bài phát trên đài phát thanh và tập nội san của trường, tham gia các cuộc thi do trường phát động. Năm 2013, 2014, Phạm Hữu Long đạt giải Nhì và giải khuyến khích cuộc thi “Tài năng nghiên cứu khoa học trẻ” do Học viện An ninh nhân dân tổ chức; luôn xung phong tham gia hiến máu tình nguyện, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng do đoàn thanh niên của trường tổ chức.

Năm 2017, sau khi ra trường, Phạm Hữu Long được phân công về Công an huyện Mường Lát công tác. Dù ở vị trí công tác nào, Long cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, 3 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; trong công tác đoàn và phong trào thanh niên anh cũng luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động và phong trào thanh niên. Hiện Phạm Hữu Long đang công tác tại Đội Tham mưu tổng hợp, Bí thư chi đoàn Công an huyện Mường Lát.

Từ thực tế khó khăn đến việc thành lập “Ngân hàng máu sống”

Ban đầu Phạm Hữu Long về công tác tại Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Mường Lát nên thường xuyên bám dân, bám bản để tuyên truyền, vận động, nắm tình hình liên quan đến an ninh, trật tự; đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi vi phạm pháp luật. Chính thời gian này đã cho anh thấy, chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của bà con nơi đây. Đặc biệt là khó khăn về đường xá đi lại. Nhiều bản nằm cao trên núi, nằm sâu trong rừng, phải đi cả ngày đường mới đến được trung tâm huyện, hay từ trung tâm huyện để về được đến trung tâm tỉnh cũng phải đi 250 km mới đến nơi. Những khó khăn như thế ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là những ca cấp cứu. Trong khi đó, ở các cơ sở y tế chưa có ngân hàng máu để dự trữ mỗi khi cần.

Đồng cảm với điều đó, Phạm Hữu Long và đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn Công an huyện Mường Lát luôn xung phong tham gia hiến máu trực tiếp để cứu người. Điển hình như vào tối ngày 3-6-2020, đang công tác trong bản, khi nghe bệnh viện gọi điện vì cần máu gấp để cấp cứu bệnh nhân sinh mổ, Phạm Hữu Long tức tốc có mặt tại bệnh viện hiến máu. Nhờ có nguồn máu kịp thời của anh, chị Thao Thị Dính, trú ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát cũng được cấp cứu kịp thời, mẹ tròn con vuông.

Ngày 26-8-2020, sau khi biết thông tin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát có bệnh nhân Ngân Văn Đức (SN 1969), trú tại bản Pá Quăn, xã Trung Lý, huyện Mường Lát bị xuất huyết tiêu hóa, xơ gan cổ chướng và thiếu máu trầm trọng, nếu không được truyền máu kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng, trong khi lượng máu hiến từ người nhà của bệnh nhân không đủ. Trước tình hình khẩn cấp đó, biết mình có nhóm máu phù hợp, Phạm Hữu Long lập tức đến bệnh viện xin được hiến máu cùng với mọi người để cứu chữa cho bệnh nhân. Sau khi có đủ số lượng máu, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát đã cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, nhờ đó mà bệnh nhân Ngân Văn Đức đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe dần hồi phục.

Bác sĩ CKI Nguyễn Huy Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, cho biết: Mỗi năm, huyện Mường Lát có khoảng 15 đến 20 bệnh nhân cần hiến máu cấp cứu và nhiều bệnh nhân cần truyền máu do thiếu máu bệnh lý. Mỗi lần kêu gọi hiến máu, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Mường Lát luôn là đơn vị xung phong đi đầu. Hiện tại, bệnh viện chúng tôi không có ngân hàng máu để dự trữ, cho nên việc sẵn sàng hiến máu cứu người như đồng chí Long và CBCS Công an huyện Mường Lát là rất đáng trân trọng, vừa kịp thời cứu chữa bệnh nhân, vừa giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cứu người.

Từ những khó khăn trên địa bàn và qua trải nghiệm thực tế, với vai trò là thủ lĩnh đoàn thanh niên, Phạm Hữu Long đã nhiều đêm nung nấu ý tưởng thành lập “Ngân hàng máu sống” để tập hợp đoàn viên, thanh niên sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người khi bệnh nhân và các cơ sở y tế cần đến. Sau khi báo cáo lãnh đạo Công an huyện và kêu gọi đoàn viên, thanh niên, ngày 12-3-2021, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an huyện Mường Lát chính thức được ra mắt với 46 đồng chí đoàn viên, thanh niên tham gia.

Chia sẻ về việc làm này, Trung úy Phạm Hữu Long cho biết: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản là CBCS công an như chúng tôi thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, biết rõ nhóm máu của mình đó là điều kiện thuận lợi cho cơ sở y tế nhanh chóng lựa chọn được người hiến phù hợp. Trong khi đó, đa số đoàn viên thanh niên công an huyện đều xa nhà, ăn ở tập trung tại cơ quan nên dễ dàng điều động khi có những ca cấp cứu cần phải truyền máu. Vì thế chỉ cần tập trung được những người tự nguyện vào 1 nhóm, cung cấp thông tin, số điện thoại cho các cơ sở y tế trên địa bàn để mỗi khi cần đến, các y bác sĩ chỉ cần căn cứ vào đó liên hệ thì sẽ rất nhanh, rất kịp thời để cấp cứu bệnh nhân.

Động lực để tiếp tục cống hiến vì cộng đồng

Khi hay tin Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát có việc làm ý nghĩa trên, ngày 16-3-2021, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát. Trong thư, Đại tướng Tô Lâm biểu dương, khen ngợi Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã có cách làm hay, sáng tạo trong phong trào hiến máu tình nguyện với nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại“. Việc làm đó mang tính nhân văn cao cả, thể hiện tinh thần, trách nhiệm với Nhân dân của mỗi CBCS công an nhân dân, để lại những hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng Nhân dân. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị các Cục nghiệp vụ và công an các đơn vị, địa phương nghiên cứu nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” của Công an huyện Mường Lát trên địa bàn cả nước.

Nhận được Thư khen của đồng chí Bộ trưởng, Phạm Hữu Long vừa thấy vinh dự, tự hào, nhưng cũng thấy trách nhiệm càng lớn để xây dựng, phát triển CLB hoạt động hiệu quả, tác dụng thiết thực trong công tác cứu người, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Bên cạnh đó, ngoài hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác chuyên môn, đoàn viên thanh niên trong chi đoàn sẽ luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện chung sức vì cộng đồng.

Phạm Hữu Long tâm sự: “Tới đây, chúng tôi không chỉ giới hạn trong đoàn viên thanh niên, mà sẽ cố gắng lan tỏa trong toàn thể CBCS Công an huyện, ai đủ điều kiện, đảm bảo sức khỏe cũng có thể tham gia CLB “Ngân hàng máu sống” để tăng nguồn máu dự trữ, đáp ứng đủ nhu cầu cho các cơ sở y tế khi cần đến. Bên cạnh đó, Đoàn viên thanh niên Công an huyện Mường Lát sẽ hướng đến nhiều chương trình thiện nguyện khác để chung tay, góp sức cùng cộng đồng xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn biên cương của Tổ quốc”.

Đình Hợp {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]