(vhds.baothanhhoa.vn) - Có những món quà không thể đong đếm bằng tiền. Đó là mái tóc được nâng niu suốt nhiều năm, rồi sẵn sàng cắt đi để trao cho một người xa lạ. Qua sự kết nối của Câu lạc bộ Sức trẻ Ngọc Lặc, những mái tóc ấy được gia công thành những mái tóc đẹp, giúp nhiều bệnh nhân ung thư tìm lại sự tự tin và niềm tin trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Từ những mái tóc hiến tặng đến nụ cười của bệnh nhân ung thư

Có những món quà không thể đong đếm bằng tiền. Đó là mái tóc được nâng niu suốt nhiều năm, rồi sẵn sàng cắt đi để trao cho một người xa lạ. Qua sự kết nối của Câu lạc bộ Sức trẻ Ngọc Lặc, những mái tóc ấy được gia công thành những mái tóc đẹp, giúp nhiều bệnh nhân ung thư tìm lại sự tự tin và niềm tin trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Hành trình của những mái tóc yêu thương

Nhận bộ tóc giả được gia công từ tóc thật, chị Cao Thị Thùy Giang (30 tuổi) gần như không giấu được niềm vui. Người phụ nữ ấy cứ liên tục nói lời cảm ơn với những người có mặt. Nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư và phải quấn khăn che đầu vì mái tóc rụng sau hóa trị, món quà ấy đã giúp chị tìm lại sự tự tin vốn tưởng như đã mất.

Từ những mái tóc hiến tặng đến nụ cười của bệnh nhân ung thư

Chị Cao Thị Thùy Giang đang được tỉa lại mái tóc cho phù hợp với khuôn mặt.

Với chị Giang, mái tóc là điều chị đã mong mỏi suốt nhiều năm. Những đợt hóa trị liên tiếp khiến mái tóc của chị rụng dần rồi mất hẳn. Từ một người phụ nữ yêu mái tóc dài của mình, chị dần quen với chiếc khăn quấn đầu mỗi khi bước ra khỏi nhà.

Điều khiến chị buồn không chỉ là những cơn đau của bệnh tật, mà còn là cảm giác tự ti vì không còn nhận ra mình trong gương. Chị ngại gặp người quen, ngại chụp ảnh cùng các con. Nhiều lần, chị chỉ lặng lẽ đứng phía sau mỗi bức ảnh gia đình.

Gia đình khó khăn, nhiều năm chạy chữa khiến kinh tế gần như kiệt quệ. Một bộ tóc giả làm từ tóc thật có giá vài triệu đồng là khoản tiền chị chưa từng dám nghĩ đến. Những bộ tóc tổng hợp giá rẻ hơn lại khiến da đầu dị ứng, không thể sử dụng. Vì thế, khi được nhận món quà đặc biệt từ Câu lạc bộ Sức trẻ Ngọc Lặc, niềm vui của chị giản dị đến mức chỉ gói gọn trong hai tiếng “Cảm ơn” được lặp đi, lặp lại nhiều lần!

Ở nhiều salon tóc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, không ít người tìm đến không phải để làm đẹp, mà để cắt đi mái tóc mình đã nuôi nhiều năm, gửi tặng những bệnh nhân ung thư.

Trương Thị Ngọc Bích, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hoàng Diệu (tỉnh Hưng Yên), trong kỳ nghỉ hè về quê ngoại ở Thanh Hóa, biết đến chương trình hiến tóc cho bệnh nhân ung thư, cô bé đã quyết định cắt mái tóc của mình để tham gia.

Khi những lọn tóc đầu tiên rơi xuống, Bích vẫn nở nụ cười hồn nhiên. Với em, mái tóc rồi sẽ dài trở lại. Nhưng nếu mái tóc ấy có thể giúp một người đang điều trị ung thư tự tin hơn, thì đó là món quà rất đáng để trao đi.

Từ những mái tóc hiến tặng đến nụ cười của bệnh nhân ung thư

Trương Thị Ngọc Bích cười rạng rỡ sau khi hiến tóc.

Không chỉ Ngọc Bích, hàng trăm mái tóc từ nhiều địa phương cũng đã được gửi về chương trình. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện, nhưng đều chung mong muốn tiếp thêm hy vọng cho những bệnh nhân đang từng ngày chống chọi với bệnh tật.

Những lọn tóc ấy sau đó được tập hợp, phân loại cẩn thận và bắt đầu một hành trình mới - hành trình biến yêu thương thành những mái tóc để tiếp tục đồng hành cùng những con người đang rất cần được sẻ chia.

“Mái tóc rồi sẽ dài lại"...

Để một mái tóc hiến tặng có thể đến được với người bệnh, hành trình ấy không dừng lại sau một lần cắt tóc.

Từ những mái tóc hiến tặng đến nụ cười của bệnh nhân ung thư

Những mái tóc hiến được tập hợp ở Salon trước khi gửi đi gia công.

Sau khi được các salon tập hợp, từng lọn tóc được phân loại, làm sạch, xử lý rồi chuyển đến đơn vị chuyên môn để dệt, tạo kiểu thành tóc giả từ tóc thật. Mỗi bộ tóc đều được thực hiện tỉ mỉ qua nhiều công đoạn nhằm mang lại sự tự nhiên và phù hợp với người sử dụng. Chi phí gia công mỗi bộ khoảng 2,5 triệu đồng.

Từ những mái tóc được cộng đồng trao tặng, 20 bộ tóc giả đã được hoàn thiện. Dịp này, Câu lạc bộ Sức trẻ Ngọc Lặc trao tặng 20 bộ tóc giả với tổng kinh phí gia công khoảng 50 triệu đồng, cùng 20 suất quà tiền mặt, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Đại, Chủ nhiệm Câu lạc bộ: Chương trình không chỉ nhận được những mái tóc hay sự đồng hành của các nhà hảo tâm, mà đã lan tỏa được tinh thần sẻ chia trong cộng đồng. Mỗi người hiến đi một phần mái tóc của mình đã góp thêm hy vọng để một bệnh nhân ung thư có thể tự tin hơn trên hành trình điều trị.

Điều đẹp nhất mà chương trình mang lại không chỉ những bộ tóc hay những phần quà được trao tận tay người bệnh, mà là sự tiếp nối của lòng nhân ái.

Thúy Lượng


Thúy Lượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]